Ngành đồ họa “lên ngôi”

12/06/2007 | 590 views

Tại Trung tâm Tin học Trường ĐH KHTN TPHCM -một trong những trung tâm lớn đào tạo ngành đồ họa, năm học này tổng số học viên đã tăng 40% so với năm ngoái với gần 1.000 học viên theo học khóa trung cấp, trên 8.000 học viên theo học khóa chuyên viên, trong đó có 70% là nữ.
Nguyễn Thị Minh Hằng tốt nghiệp ngành QTKD và chuyên viên đồ họa đa truyền thông của Trung tâm Tin học- ĐH KHTN TPHCM (TTTH) đã có “thâm niên” 3 năm làm đồ họa tại phòng Multimedia (Truyền thông đa phương tiện). Cô hài lòng với công việc đem lại thu nhập khá cao, khoảng 4 triệu đồng/tháng. Ban ngày đi làm, buổi tối đi dạy nhưng Hằng không cho phép mình lơ là việc nâng cao kiến thức.

Hằng cho biết: “Tôi thường lên mạng để download các bài tập mới về đồ họa, tham khảo những kỹ thuật mới nhất hoặc vào forum trò chuyện (bằng tiếng Anh) để học hỏi kinh nghiệm làm đồ họa. Tôi cho rằng, khi các chương trình đào tạo trong nước còn hạn chế, học trên mạng là cách học tốt nhất, tiết kiệm nhất, lại có thể tiếp cận với công nghệ, kỹ thuật mới trên thế giới nhanh nhất”.

Hằng nói thêm: “Vừa đi làm vừa đi dạy cũng hay lắm, việc này sẽ bổ sung kiến thức và kinh nghiệm cho việc kia. Trong đồ họa, làm sản phẩm về 3D (thực hiện kỹ xảo hình ảnh không gian 3 chiều) khó hơn các sản phẩm 2D (design) thông thường rất nhiều. Muốn làm 2D thì chỉ cần học là có thể làm được, nhưng làm 3D thì không phải ai đã học đồ họa cũng đều làm được.

Đi dạy ở trung tâm, tôi thấy mỗi lớp chỉ có vài học viên nổi trội, có khả năng làm 3D được trong khi thị trường đang có nhu cầu rất lớn về đội ngũ này. Cộng hai lý do này lại, chuyên viên đồ họa giỏi 3D “có giá” thật sự”.

Hà Uân, tốt nghiệp lớp kỹ thuật viên ngành đồ họa tháng 5-2003, vừa đi làm, vừa đang học năm 3 tại chức công nghệ thông tin (CNTT), ĐH KHTN. Dù gia đình có “truyền thống” về CNTT, có anh trai và chú ruột là thạc sĩ, tiến sĩ ngành lập trình, nhưng Hà Uân “tuyên bố” cô chẳng thích lập trình chút nào. Sau khi giấc mơ vào ĐH Kiến trúc không thành, cô quyết định “chuyển huớng” sang CNTT, và “mê” ngay ngành đồ họa.

Cô gái này giải thích lý do học lên đại học khi đang theo lớp đồ họa bên TTTH: “Sau khi học xong học phần hai, tôi bắt đầu đi làm dàn trang tạp chí và thiết kế maquette quảng cáo cho một công ty tư nhân. Làm một thời gian mới thấy cần thiết phải học thêm đại học để nâng cao kiến thức, vậy là đăng ký đi học”. Cô còn định học xong sẽ học tiếp ĐH Mỹ thuật, để nâng vốn kiến thức về đồ họa của bản thân.

Hà Uân tâm sự: ”Tôi học và làm đồ họa vì yêu thích công việc này, muốn tự mình làm ra những sản phẩm mang tính mỹ thuật sáng tạo cho khách hàng. Theo tôi, điều quan trọng nhất với người mới đi làm chính là sự tự tin. Thực tế, những kiến thức được trang bị trong trường lớp là khá đầy đủ chứ không có khoảng cách lớn với bên ngoài như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm và tâm lý chưa ổn định nên người mới tốt nghiệp dễ bị thiếu sót trong côngviệc”.

Theo Phụ nữ TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *