Ngành mỹ thuật và hành trình đi tìm giá trị của mình

29/09/2018 | 488 views

Mỹ thuật giờ đây không chỉ dừng lại là một môn phụ trong chương trình đào tạo. Theo Nghị quyết của Quốc hội, trong chương trình giảng dạy, môn học mỹ thuật sẽ được đưa thành môn bắt buộc và môn định hướng chuyên ngành.

Học sinh trong giờ mỹ thuật tại các trường Tiểu học
Học sinh trong giờ mỹ thuật tại các trường Tiểu học

Theo như chương trình giảng dạy của những năm về trước, mỹ thuật cũng như âm nhạc,…chỉ được đưa vào nhóm môn học phụ và không mang hướng định nghề. Lên đến cấp trung học phổ thông, mỹ thuật còn có thể có hoặc không có trong chương trình giảng dạy (đối với các trường trung học phổ thông dân lập). Qua đó, ta có thể nhận thấy ngành mỹ thuật, sáng tạo vẫn  chưa được khai thác sâu rộng cũng như chưa định vị được giá trị của mình trên thị trường nghề nghiệp. Và khi đặt góc nhìn này vào việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh sẽ gián tiếp hình thành suy nghĩ cho các em rằng “mỹ thuật không phải là ngành nghề có giá”.

Đi qua nhiều năm “bình lặng”, nay môn mỹ thuật cũng như ngành mỹ thuật đồ họa đang dần khẳng định và giành lại giá trị của mình. Đối với cải cách lần này, chương trình sẽ được bài bản theo hướng tiếp cận đa ngành nghề thuộc lĩnh vực nghệ thuật thị giác và được thiết kế thành các học phần. Bên cạnh nội dung mang tính cốt lõi, chương trình còn thiết kế các chuyên đề học tập đáp ứng sở thích và thiên hướng phát triển mỹ thuật cho học sinh.

Sẽ không còn những tiết học “bản năng” – học sinh chỉ biết vẽ theo phản xạ của mình mà không định hình được các nguyên tắc trong mỹ thuật. Thay vào đó, đối với chương trình đổi mới, học sinh sẽ được định hướng theo chuyên ngành mỹ thuật giống như các khối ngành khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội. Các phòng học truyền thống sẽ được trang bị các thiết bị cũng như khai thác sử dụng đồ dùng dạy học chuyên ngành mỹ thuật, ví dụ như tranh, ảnh, đồ vật, máy tính, đèn chiếu, máy chiếu và internet.

Các phòng học nên mang đúng chất mỹ thuật để học sinh có thể phát huy được hết khả năng của mình (Nguồn: Zing.vn)
Các phòng học nên mang đúng chất mỹ thuật để học sinh có thể phát huy được hết khả năng của mình (Nguồn: Zing.vn)

Dự thảo chương trình Mỹ thuật sắp được công bố cùng với các môn học khác để lấy ý kiến toàn diện. Theo nghị quyết của Quốc hội, các cấp tiểu học sẽ áp dụng chậm nhất vào năm 2020 – 2021, 2021 – 2022 đối với cấp trung học cơ sở và 2022 – 2023 đối với cấp trung học phổ thông.

Qua thông tin về việc đổi mới, ta có thể phần nào nhận ra giá trị của khối chuyên ngành mỹ thuật đang chiếm vị thế rất cao trên thị trường. Không chỉ riêng các ngành tự nhiên mới khát nhân lực mà ngành thiết kế đồ họa mỹ thuật đa phương tiện cũng đang rất cần một nguồn nhân lực dồi dào để “sánh vai” với các ngành nghề khác.

FPT Arena Multimedia – cầu nối cho bạn đến gần hơn với đam mê

Tất nhiên điều kiện tiên quyết mà bạn cần đạt được đó là nền tảng về ngành nghề. Nhưng thử tưởng tượng mà xem, nếu chỉ có nền móng và ngoài ra, mọi thứ đều trống rỗng thì liệu bạn có thật sự “sống sót” ngày qua ngày với cái ngành “chuộng đổi mới” này?

Nếu vậy, bước tiếp theo mà bạn nên nghĩ đến sau khi bước chân ra khỏi cánh cổng trung học phổ thông là phải tìm “bến đò” nào thật tốt để có thể đưa bạn chạm đến đam mê. Và FPT Arena Multimedia luôn sẵn sàng trở thành bến đò ấy. Để có thể tự tin nói ra điều này, ắt hẳn cũng phải tồn tại một vài “bằng chứng thép” chứ nhỉ? Cùng điểm qua xem những bằng chứng ấy là gì nhé.

Cung cấp cho sinh viên kiến thức nền tảng đầy đủ

Với 4 học kỳ gói gọn trong 2 năm, bạn đã có thể trở thành nhà thiết kế mỹ thuật đa phương tiện thành thạo. Từ kiến thức nền tảng như các nguyên lí thiết kế, nguyên lí màu sắc cho đến nền tảng 2D và 3D, bạn sẽ được đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm hướng dẫn tận tình. Chương trình giảng dạy của FPT Arena Multimedia được triển khai từ sự hợp tác giữa tập đoàn Aptech Ấn Độ và tập đoàn FPT. Chính vì vậy, khi học tại đây, các bạn sẽ được học theo chuẩn chương trình nước ngoài nhằm tái củng cố một nền móng vững chắc.

Số giờ thực hành nhiều hơn lí thuyết

Với quan niệm rằng bạn chỉ giỏi lên khi bạn chịu khó thực hành, FPT Arena Multimedia đã xây dựng thời gian học với số giờ thực hành chiếm phần lớn hơn so với giờ học lý thuyết. Các bạn sẽ được tiếp thu kiến thức sâu hơn, lưu giữ kiến thức lâu hơn và không bị yếu tay nghề.

hinh
Sinh viên FPT Arena Multimedia trong giờ thực hành

Bên cạnh được thực hành bài học liên tục, FPT Arena Multimedia còn tổ chức nhiều cuộc thi khác nhau để sinh viên có thể nắm bắt cơ hội phát huy thế mạnh của mình cũng như biết được mình đã đi được đến đâu, mình đã làm được những gì và cần phải trau dồi thêm những gì.

Bảo đảm cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường

Riêng tại FPT Arena Multimedia, sau khi kết thúc 2 năm học, các bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các doanh nghiệp, các công ty lớn về mảng đồ họa 2D cũng như 3D do phòng Hợp tác Doanh nghiệp giới thiệu. Nhà trường cam kết sẽ giới thiệu việc làm cho các bạn sinh viên cho đến khi nào các bạn đã có một “bến đỗ” ổn định. Chính nhờ được “rèn giũa” trong một môi trường tốt mà hầu hết các bạn sinh viên FPT Arena Multimedia đều là những nhà thiết kế mỹ thuật đa phương tiện chuyên nghiệp và có dồi dào “đất nghề”.

Hiện nay, FPT Arena Multimedia có 1 cơ sở tại Hà Nội và 2 cơ sở tại Hồ Chí Minh đào tạo chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện:
1. Số 264, Đội Cấn, Q. Ba Đình, Hà Nội (024 7300 8855)
2. Số 268 Tô Hiến Thành, P.5, Q.10, TP.HCM (028 7300 8866)
3. Số 36/2 Đường D2, Q. Bình Thạnh, TP.HCM (028 7300 8866)

Lưu ý, ngoài 3 địa điểm trên, tất cả các địa chỉ khác đều không phải là cơ sở đào tạo của FPT Arena Multimedia.

 

Mai Uyên

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *