Người Học Design Và Cuộc Chiến Công Nghệ Thời Đại Số

21/06/2018 | 442 views

Có thể ví von, ngày nay nếu ai đó xa rời chiếc máy tính và internet vài phút, người đó đã tụt hậu mấy trăm năm so với cộng đồng. Mà ai cũng biết “nhanh chân thì sống, chậm chân thì chết”, thụt lùi đồng nghĩa với chết, nhất là với những ai đang học design

Khi Cái đẹp và Công nghệ lên ngôi…

Mọi phát minh hiện đại đều xoay quanh mục đích phục vụ con người. Thậm chí, sự tồn tại của mỗi cá nhân, tổ chức trong xã hội chung quy lại, cũng vì mục đích đó. Khi đời sống được chú trọng phát triển, nhu cầu của con người cũng ngày càng tăng lên, nhất là nhu cầu nghệ thuật và nhu cầu thẩm mỹ.

10565281_870055386359384_4214071749364975822_n
Ngày nay, nhu cầu thẩm mỹ là nhu cầu bức thiết trong đời sống, cần phải được đáp ứng.

Trước tình hình đó, các doanh nghiệp – những tổ chức ra đời và tồn tại vì mục đích phục vụ đời sống con người, cần phải đáp ứng tối đa nhu cầu này. Điều này có nghĩa, những chuyên gia tạo nên bộ mặt thẩm mỹ của doanh nghiệp chiếm vai trò tối quan trọng. Nói cách khác, nếu doanh nghiệp muốn đến gần người tiêu dùng, và người tiêu dùng muốn đến gần doanh nghiệp, chắc chắn phải trông chờ vào các Designers tài giỏi. Họ sử dụng nghệ thuật và cái đẹp giúp doanh nghiệp tiếp cận cộng đồng hiệu quả.

Ngày nay, khi mạng lưới internet ‘hợp tác’ với các thiết bị công nghệ ‘xâm chiếm’ Trái đất, không ai có thể nằm ngoài ‘cuộc chiến’ này, kể cả kinh tế gia, chính trị gia, lẫn các Designers có vai trò tối quan trọng nói trên. Có thể ví von, thời này nếu ai đó xa rời chiếc máy tính và internet vài phút, người đó đã tụt hậu mấy trăm năm so với cộng đồng. Mà ai cũng biết “nhanh chân thì sống, chậm chân thì chết”, thụt lùi đồng nghĩa với chết.

Trong cuộc chiến này, nếu muốn sống còn, bắt buộc tất cả mọi người mọi ngành phải nắm bắt công nghệ, và người học design cũng không ngoại lệ. Giờ đây, máy tính và internet đã trở thành công cụ đắc lực giúp ngành thiết kế đồ họa phát triển vượt bậc. Ngành đồ họa qua đó, được nâng lên một tầm cao mới dưới tên gọi Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện.

Ngành học design: Khi nào thì “hết thời”?

Thực ra ở Việt Nam, không có cơ sở đào tạo bài bản và chính quy về thiết kế đồ họa – Mỹ thuật Đa phương tiện đáp ứng nhu cầu những ai muốn học design chuyên sâu và đủ khả năng làm việc ngay sau khi tốt nghiệp. Có chăng chỉ là các khóa học nhỏ lẻ về photoshop hoặc khóa học design cơ bản.

Hiện tại chỉ có chương trình AMSP từ Tập đoàn Aptech Ấn Độ chuyên sâu về Mỹ thuật đa phương tiện đáp ứng được nhu cầu làm việc thực tiễn của doanh nghiệp. Trong chương trình này, sinh viên được truyền tải kiến thức toàn diện về marketing, tiếp thị số, các bài giảng về social media… song song với đào tạo chuyên sâu về đồ họa. Điều này giúp người học design có thể tạo ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu từng đối tượng khách hàng. Đồng thời, trở thành designers thế hệ mới, phù hợp xu thế thời đại.

Hoàn thành học kỳ 1 (Thiết kế Đồ hoạ) và học kỳ 2 (Thiết kế Web và Giao diện đồ hoạ động), người học đã có thể làm việc được trong lĩnh vực quảng cảo, in ấn, xuất bản với các công việc thiết kế đồ họa, thiết kế website, đồ hoạ động và tương tác, dàn trang sách báo, tạp chí. Kết thúc học kỳ 3 và học kỳ 4 (Hoạt hình 3D), người học design sẽ trở thành Chuyên gia Mỹ thuật Đa phương tiện, đảm nhiệm được các vị trí công việc trong lĩnh vực sản xuất Games, phim hoạt hình 3D, dựng hình nội, ngoại thất.

Theo bà Nguyễn Phương Anh – Giám đốc Trường đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện FPT Arena Multimedia, sự thay đổi trong chương trình AMSP 2017 của FPT Arena là “cuộc cách mạng” trong ngành giáo dục sáng tạo. “Đây là mục tiêu chung của Tập đoàn FPT và Tổ chức giáo dục FPT trong việc cập nhật những xu hướng kiến thức mới và tiên tiến nhằm đáp ứng sự phát triển không ngừng của công nghệ và hành vi ngày của người dùng”.

36223929_266978537205102_9165056456968372224_o

Một hình ảnh được thiết kế từ cựu sinh viên FPT Arena.

Hầu như mọi doanh nghiệp đã chuyển đổi hình thức quảng cáo từ môi trường truyền thống sang môi trường Digital Marketing & Social Media. Bởi tác dụng của các poster, banner, video quảng cáo đối với khách hàng là vô cùng to lớn, người học design do vậy, không bao giờ ngừng được cả thế giới KHAO KHÁT .

 Hoàng Nhung

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *