NHỮNG LẦN DŨNG CẢM LÀM TRÁI Ý CHA MẸ “NÊN NGƯỜI” CỦA TEEN ARENA

28/06/2018 | 391 views

Nghe lời cha mẹ luôn là một trong những yếu tố để đánh giá “con ngoan trò giỏi”. Nhưng trước ngưỡng cửa chọn ngành học sau cấp THPT, nhiều bạn trẻ, như những con cá hồi bơi ngược dòng nước, đã dũng cảm đi ngược lại sự định hướng của bố mẹ, dám phá cách để theo đuổi và thành công với đam mê của chính mình.

Vì đam mê mà dám khác biệt

Khác với những bạn bè cùng lứa đang tất bật lo lắng cho kỳ thi THPT Quốc gia, Khúc Xuân Thảo lại khá thảnh thơi vì đã đi học, đi làm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Trước đó Thảo từng trải qua giai đoạn e dè với quyết định của mình, phần vì những góp ý của bố mẹ, phần vì áp lực song song nếu vừa học theo chương trình chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, vừa học Mỹ thuật Đa phương tiện (MTĐPT). Với tư tưởng “không có con đường duy nhất dẫn đến thành công”, Thảo quyết tâm theo đuổi đam mê của mình. Từ năm lớp 10, cô nữ sinh tuổi teen này bắt đầu học Thiết kế Đồ họa và nhận được việc làm tự do (freelance) ngay trong quá trình học. Nhờ vậy, Thảo đã có nền tảng nghề nghiệp rất tốt để tiếp tục phát triển sau khi tốt nghiệp THPT.

1
Khúc Xuân Thảo (hàng đầu, cầm thú bông) và các đồng nghiệp tại Onesoft.

Nói về quyết định học MTĐPT của mình, Thảo tiết lộ mình thích vẽ từ khi còn nhỏ và đam mê với ngành đồ họa cũng nhen nhóm từ đó. Nhờ tốt nghiệp thủ khoa Arena ngay cả trước khi thi tốt nghiệp THPT và đã có việc làm yêu thích nên Thảo đã có thể thuyết phục thành công bố mẹ ủng hộ quyết định của mình, đó là không đăng ký vào các trường đại học. Với Thảo, dù đây chưa phải sự lựa chọn tuyệt vời nhất nhưng lại là sự lựa chọn tốt nhất cho những ai đam mê thiết kế đồ họa như cô. Hiện tại Thảo đang giữ vai trò là VFX artist tại một công ty danh tiếng về lĩnh vực game. Thảo dự định sẽ sang nước ngoài để trải nghiệm và học hỏi thêm kinh nghiệm trong môi trường mới.

Học được thứ mình thích như “cá gặp nước”

Nếu như Khúc Xuân Thảo chọn con đường thiết kế đồ họa ngay từ khi học cấp 3 thì anh chàng Trần Đức Viễn lại là trường hợp ngược lại. Con đường theo đuổi ngành Công nghệ Thông tin của Viễn đang thẳng tắp, chỉ vì một buổi học thử miễn phí tại Arena Multimedia, Viễn như bị “đánh thức” đam mê, và anh quyết định bẻ lái rẽ ngang sang lĩnh vực Mỹ thuật Đa phương tiện. So với những dòng code khô khan, những nét vẽ trên máy tính khiến Viễn như “cá gặp nước”, thỏa sức sáng tạo trong khi vẫn thỏa mãn niềm đam mê công nghệ.

2
Trần Đức Viễn bên trái (chụp chung với nhóm Forbes’s 30Under30).

Chỉ sau kỳ học đầu tiên, chàng trai trẻ đã quyết định thành lập nhóm hài với tên gọi FAPtv có số người theo dõi “khủng” trên Youtube Việt Nam. Hiện tại, không chỉ có thu nhập từ công việc chính, Viễn còn có nguồn thu từ Youtube, cách kiếm tiền theo xu hướng mà nhiều Youtuber theo đuổi. Rõ ràng, việc dám rẽ ngang khỏi lối đi an toàn đã mang lại cho Trần Đức Viễn cơ hội mới. Sự tưởng thưởng và ghi nhận cho những nỗ lực và can đảm theo đuổi đam mê của Viễn, gần đây nhất chính là giải thưởng danh giá Forbes’s 30Under30 của tạp chí Forbes Vietnam dành cho những người trẻ dưới 30 tuổi có ảnh hưởng nhất trong năm 2017.

Lội ngược dòng và đòn bẩy thành công

Dám đi ngược lại đám đông là một trong những cá tính giúp nhiều bạn trẻ thành công từ rất sớm. Nhưng trước khi hái được “quả ngọt”, những bạn trẻ này đã phải đối mặt với sự phản đối từ gia đình.

3
Dương Văn Đông tham gia chuyến du lịch tại công ty Taka Vietnam.

Dương Văn Đông cũng được coi là “tuyên chiến” với gia đình khi tự ý chuyển sang học thiết đồ họa. Biết tin con bỏ ngang đại học, bố Đông vô cùng giận dữ và bắt anh về quê. Để thuyết phục bố, Đông chỉ nhắn tin: “Con đã sai, nhưng bố mẹ hãy cho con một cơ hội nữa. Nếu lần này không thành công, con về quê làm gì cũng được”. Sự im lặng của bố đã thúc đẩy Đông quyết tâm hơn trong suốt thời gian học tại Arena Multimedia. Sau tốt nghiệp một thời gian, Đông trở thành trưởng nhóm thiết kế truyền thông tại công ty Taka Vietnam, trước khi tiếp tục chinh phục các dự án mới tại Mysecondhome.vn mà anh cùng các cộng sự đang theo đuổi.

“Tuổi trẻ chỉ như một cơn mưa rào mùa hè”, chợt đến chợt đi nhanh như chớp mắt. Vì vậy, để tuổi thanh xuân không phí hoài, các teen hãy tự quyết định tương lai của mình và theo đuổi nó đến cùng nhé. Dù chưa nhận được sự ủng hộ của gia đình, hôm nay được coi là “cãi lời cha mẹ” nhưng dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm cho quyết định của mình và quyết tâm nỗ lực để gặt hái thành công ngày mai, chắc chắn cha mẹ nào cũng sẽ hiểu và sát cánh cùng bạn!

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia –https://arena.fpt.edu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *