“Open day” tản mạn ký

21/10/2008 | 498 views

Những tấm băng rôn ấn tượng, những chùm bóng bay nhiều màu sắc, kết hợp cùng những bông hoa ruy-băng xinh xắn khiến cho không khí của tầng 5 tòa nhà Hesco tươi vui như một lễ hội đặc biệt. Đến 8h30’, chương trình mới chính thức bắt đầu song những vị khách đầu tiên đã có mặt từ lúc 8h. 30 phút sau đó, những bước chân đổ dồn về phía trung tâm mỗi lúc một đông. Quầy đăng kí tham gia chương trình đặc kín người khiến cửa vào trung tâm có những lúc gần như bị ùn tắc. Mặc cho ban lễ tân làm việc hết công suất, vẫn có một hàng dài người xếp hàng phía sau chờ đăng kí.

Sau khi được các bạn tình nguyện viên FPT-Arena hướng dẫn tham quan một vòng, đúng 9h, cuộc hội thảo bắt đầu. Phần thuyết trình hấp dẫn cùng những slide sinh động giới thiệu về chương trình học Multimedia khiến cho những con mắt phía dưới hội trường không thể rời mắt khỏi màn hình máy chiếu. Thi thoảng, những tiếng “ồ, ah” lại vang lên. Chúng tôi nhìn thấy cả những cái gật đầu tán thưởng. Họ đang được bước vào bầu trời mới rộng mở của ngành Mỹ thuật đa phương tiện.

Đến khoảng 10h, cuộc hội thảo kết thúc. Từng bước chân nô nức chia thành từng tốp tham gia vào những hoạt động, những trò chơi khác nhau.

Ngay tại sảnh là hai màn hình lớn trình chiếu những bộ phim hoạt hình 3D do chính những học viên FPT-Arena thực hiện. Vừa tham dự tiệc trà với bánh kẹo, hoa quả,… những ánh mắt vừa chăm chú dõi theo và bàn luận không ngớt về những tình tiết, những nhân vật trong các bộ phim 3D-thành quả mà họ không thể ngờ sau một thời gian học tập rất ngắn, các bạn trẻ ở Arena có thể thực hiện.

Phòng “Động não” do anh HiệpHD-một trong những giáo viên rất được “mến mộ” của FPT-Arena lúc nào cũng chật kín người. Các bạn học sinh tới đây không chỉ được thỏa mãn khả năng vẽ mà còn được anh hướng dẫn khả năng tư duy và khả năng phát triển ý tưởng. Bạn Nguyễn Quang Trung-THPT Nguyễn Văn Cừ cho biết: “Trong số tất cả các hoạt động của “Open Day”, phòng “Động não” là địa điểm đầu tiên để em lựa chọn tham gia vì em có cơ hội được tiếp cận với cách dạy học, cách truyền đạt kiến thức của chính những giáo viên ở FPT-Arena. Chỉ với vài phút ngắn ngủi nhưng bản thân em cũng hiểu ra nhiều điều: thì ra, vẽ đẹp thôi chưa đủ, quan trọng là phải biết tư duy để vẽ cho hay”.

Đến với góc vẽ Graffity do bạn Tuấn Anh-một học viên FPT-Arena phụ trách, nhiều bạn trẻ mặc dù chưa kịp trang bị cho mình những chiếc khẩu trang để “đối phó” với mùi sơn xịt nhưng vẫn nán lại chẳng muốn rời đi. Họ gần như bị thôi miên bởi sự biến hóa của từng mảng màu sắc trên bức tường trắng. Họ tự cầm những bình sơn, tự xịt và tự đưa mình vào những trải nghiệm tuyệt vời mà Graffity mang lại. Bạn gái tên Vũ Lương Hương đến từ trường THPT Lê Quý Đôn tỏ ra vô cùng thích thú: “Em cũng đã từng nghe nói đến Graffity nhưng thật sự đây mới là lần đầu tiên được xem tận mắt và được tận tay tham gia vẽ. Được các anh chị ở FPT-Arena hướng dẫn, em đã được góp một phần nhỏ vào bức tranh tường này, cảm giác hết sức tuyệt vời…”

Phòng được dành diện tích lớn nhất là phòng Gallery-nơi trưng bày những tác phẩm nghệ thuật của chính những học viên FPT-Arena. Không chỉ những bạn trẻ bị cuốn hút mà ngay cả những bậc phụ huynh cũng phải nán lại rất lâu trước từng bức tranh. Dương Mạnh Hùng-Đại học Thành Tây chia sẻ: “Phải nói rằng, những ý tưởng sáng tạo của các bạn trẻ nơi đây khiến mình rất bất ngờ. Cách thể hiện ý tưởng đó càng bất ngờ hơn, vừa rất nghệ thuật vừa rất cô đọng. Đến với ngày “Open Day”, mình bỗng nhiên cũng có ao ước muốn được trở thành một thành viên của FPT-Arena. Họ giống như một gia đình vậy, vui vẻ, gần gụi và vô cùng sáng tạo…”

Phòng trình chiếu phim hoạt hình 3D cũng được rất nhiều người tham gia. Với kính cách âm ngăn họ với những tiếng động phía ngoài, ai cũng cảm thấy như mình được lạc vào thế giới hoạt hình đầy lí thú. Anh Mai Trường Sơn, giáo viên dạy Mỹ thuật của trường An Bình-Yên Bái khi biết được thông tin về “Open Day” cũng đã tham dự. Anh chia sẻ: “Thật sự, tôi không nghĩ rằng FPT-Arena được gọi tên là một trung tâm đào tạo nhưng lại có quy mô lớn đến thế. Khác với nhiều trung tâm khác, để vào học ở đây, các học viên còn phải trải qua thi đầu vào nên vấn đề thẩm định năng khiếu học sinh ngay từ đầu đã được khẳng định. Tôi rất bất ngờ về những ý tưởng sáng tạo cũng như những thà nh quả mà các học viên nơi đây làm được”.

Phòng hướng dẫn làm Paper toy ngay cạnh đó đông người tham gia không kém. Một bàn cờ tỷ phú khổng lồ được làm bằng giấy khiến ai cũng phải trầm trồ, ngạc nhiên.

Phần thi thử trí sáng tạo là phần chơi thu hút được đông đảo các bạn trẻ tham gia nhất. Theo số liệu trưởng nhóm này cung cấp, có tới hơn 100 bạn học sinh tham gia. Cứ mỗi đợt chấm điểm xong, khi ban tổ chức công bố kết quả người thắng cuộc, cả khán phòng và lối ra vào lại chật ních người. Không chỉ những người tham gia thi mới quan tâm mà ngay cả những bạn trẻ không tham gia vẫn cứ xúm lại, đơn giản vì họ muốn được chụp ảnh “ké” cùng những người bạn vừa đoạt giải. Những tay máy chuyên nghiệp của FPT-Arena bấm lia lịa mà dường như vẫn không thỏa ý muốn được lên ảnh của nhiều bạn trẻ.

Đến 11h30, chương trình đã kết thúc, song cả trung tâm vẫn đông kín người. Phải khoảng 12h, sau nửa tiếng nán lại, những bước chân mới chịu ra về. Bác Vũ Ngọc Thành-phụ huynh học sinh Vũ Ngọc Chung-THPT Nguyễn Huệ bà y tỏ: “Tôi đánh giá đây là một hoạt động rất bổ ích của FPT-Arena. Nó không chỉ có ý nghĩa với học sinh mà còn rất ý nghĩa với những người làm cha làm mẹ. Mặc dù con tôi mới chỉ học lớp 10 nhưng tôi cũng vẫn muốn tham gia vào những chương trình như thế này để hiểu hơn về các lĩnh vực mới, nghề nghiệp mới, sau này có thể hướng nghiệp cho con cái được tốt hơn. Theo tôi, những hoạt động như thế này nên được tổ chức thường kì, thường niên”.

Mời các bạn học sinh, sinh viên tham gia ngày hội “Open Day” vào đây để tải và xem ảnh của mình.

Bài: Hồng Trang | Ảnh: Haijun

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *