Phó Hiệu trưởng ĐH FPT mong tân khoa suy nghĩ sáng tạo mọi lúc, mọi nơi

09/11/2015 | 1251 views

Trong Lễ Tốt nghiệp 2015 của Khối Liên kết Quốc tế – ĐH FPT dành cho gần 400 sinh viên vừa qua tại Hòa Lạc, thầy Nguyễn Việt Thắng, Phó Hiệu trưởng Đại học FPT đã có một bài phát biểu tâm huyết gửi gắm tới các em sinh viên và những người làm giáo dục của FPT. Chúng tôi xin được đăng nguyên văn bài phát biểu dưới đây, với hy vọng sẽ tạo được cảm hứng cho những người không có dịp tham gia buổi lễ. 

le tot nghiep fai 31

IMG 7188

Kính thưa Tiến sĩ  Raj Das  – Đại diện Trường ĐH Greenwich, VQ Anh

Kính thưa các quí vị đại biểu,

Kính Thưa Quí Thầy Cô/ Thưa các Quí Phụ huynh và …..em Tân cử nhân thân mến.

Đầu tiên, tôi thay mặt BGH Trường Đại học FPT xin chúc mừng tất cả …… em sinh viên đã hoàn thành quá trình học tập dưới mái trường Trường ĐH FPT, đã trở thành các Tân cử nhân.Xin chúc mừng các em.

Các em sinh viên thân mến.

Các em sắp chia tay một giai đoạn học tập của cuộc đời, một quãng thời gian luôn luôn đẹp với mỗi đời người. Mai đây mỗi em sẽ tiếp bước với những con đường khác nhau, có em sẽ tiếp tục con đường học vấn của mình, có em sẽ đi làm tại các tổ chức, các doanh nghiệp, có em sẽ mở cho mình những doanh nghiệp riêng… nhưng chúng tôi nghĩ rằng Đại học FPT đã để lại cho các em những kỷ niệm đáng nhớ. Các Thầy/Cô đã trao cho em những kiến thức, những kỹ năng – đó tấm vé hành trang tốt nhất cho mỗi em để vững tin làm nên sự nghiệp lớn cho bản thân, cho gia đình mình và cho xã hội. Xin chúc mừng các em.

Các em SV thân mến. Trên tay tôi đang cầm một cuốn sách rất hay, nó có thể là hành trang cho những bước đường tiếp theo của các em. “Dám nghĩ lớn – The Magic of Thinking Big” – đó là tựa của cuốn sách, và chính tựa này đã nói lên phần nào tư duy của một con người mong muốn thành đạt. Cuốn sách này được một giáo sư Đại học Atlanta – Hoa kỳ viết. Tôi muốn chia sẻ với các em hôm nay 2 điều:

–         Thứ nhất, các em cần phải có niềm tin vào bản thân, niềm tin vào sự thành công của các công việc các em sẽ làm – Nhiều người từng nói “có niềm tin sẽ làm nên tất cả” – điều đó có thể không phải là đúng 100% nhưng chắc chắn một điều “Bạn muốn thành công chắc chắn bạn cần có niềm tin vào sự thành công đó”.

IMG 7251

–         Thứ hai, đó chính là luôn rèn rũa một tư duy đột phá và suy nghĩ sáng tạo mọi lúc, mọi nơi. Sự sáng tạo ở đây cần được hiểu thật đơn giản, nó rất đời thường – đó chỉ là bạn tìm ra những cách thức mới mẻ, hợp lý và tiến bộ hơn để giải quyết một công việc nào đó. Kiểu như hàng ngày bạn đi từ nhà đến trường trên 1 cung đường, hôm nay bạn tìm ra một cung đường ngắn hơn, ít tắc hơn – đó cũng là sự sáng tạo/ hay như bạn suy nghĩ tìm cách để tốc độ chiếc máy tính của bạnlướt web được nhanh hơn… đó cũng là tư duy sáng tạo. Bạn luôn cần duy trì và giữ cho mình một lối tư duy như vậy, từ những điều nhỏ nhất – nó sẽ mang lại thành công cho bạn trong tương lai.Tôi đã từng xem cuốn phim Social Network nói về cuộc đời của người sáng lập FB (Mark Zuckerberg) – và bạn có biết rằng để có đế chế Facebook hiện nay chỉ bắt nguồn từ một ý tưởng sáng tạo là làm sao kết nối được các sinh viên Đại học Havard trên mạng Internet được nhanh hơn một mạng kết nối lúc đó đang được sử dụng.

–         Tôi chúc các em luôn đặt niềm tin vào bản thân, niềm tin vào sự thành công của công việc và luôn giữ cho mình một tư duy sáng tạo, tư duy tìm tòi đột phá trong mọi công việc của mình – những điều này chắc chắn sẽ mang lại thành công cho các em trong tương lai.

–         Tôi xin gửi lại cuốn sách này cho BTC, và nhờ BTC gửi tặng cho bạn SV xuất sắc trong buổi lễ tốt nghiệp này.

Các em SV thân mến, thành quả các em đạt được không chỉ là tấm Bằng– mà đó còn là những kỹ năng học,kỹ năng làm việc, kỹ năng sống… các em đã từng bước thoát ra khỏi vòng tay của Ba/Mẹ, các em đã định hình tri thức, là bước đệm định hình nhân cách để các em vào đời. Và ngày hôm nay tôi tự hào về các em, tự hào về kết quả đạt được của các em.

Tôi có đọc được dòng lưu bút của một e đang ngồi đây đã viết: ”FPT đã cho tôi những người bạn “độc” và “lạ”, Tôi muốn kể về Hến, người bạn luôn là trung tâm của mọi đám đông và là người chỉ cho tôi cách chấp nhận và đáp trả “định mệnh”. Tôi sẽ luôn nhớ về Mèo là một tiểu thư cá tính – người lại thỉnh thoảng “bỏ quên não ở nhà”… Tôi phải thú nhận, tôi chưa bao giờ gắn bó với 1 tập thể lớp như thế…

Đúng là không thể quên được những thời gian và những người bạn đáng yêu như thế đúng không các em. Đó cũng là điều tôi mong muốn các em làm được sau khi ra trường – đó chính là hãy duy trì tình bạn, duy trì tình Thầy/Trò với mái trường này. Đó là những thứ quí giá nhất cho cuộc đời mỗi em sau này. Và xin các em cũng hiểu rằng mình chính là một thành viên trong gia đình Đại học FPT rộng lớn, sự thành công trong công việc và đóng góp của các em cho xã hội trong tương lai chính là niềm tự hào của chúng tôi đã làm ngày hôm nay.

Kính thưa các quí vị đại biểu, thưa các bạn,

Nhân buổi lễ bế giảng trang trọng này tôi cũng thay mặt BGH nhà trường và ……. em sinh viên ở dưới đây có lời cảm ơn trân trọng tới các Thầy/Cô, các cán bộ của trường từ các Anh/Chị phòng đào tạo, CTSV, khảo thí, thư viện… đã gắn bó, tâm huyết trong sự nghiệp giáo dục của nhà trường. Xin trân trọng cám ơn các Thầy/Cô và các Anh/Chị.

Tôi cũng có lời cảm ơn tới các Quí phụ huynh, đã có niềm tin vào một môi trường giáo dục có nhiều đổi mới như ĐH FPT để gửi gắm con em mình theo học. Các Quí vị phụ huynh đã cùng chia sẻ với chúng tôi nhiều khó khăn để con em mình có được thành quả ngày hôm nay.

Các em sinh viên thân mến.

Ngày hôm nay, các em cầm trên tay tấm bằng cử nhân, trên đó ghi nhận học vị cừ nhân của mỗi em. Nhưng Trường ĐH FPT muốn gửi tới các em một kỳ vọng, là làm sao luôn để xứng đáng với tấm bằng, làm sao phát huy được tốt nhất những điều mà các em đã được học bằng khả năng của mình. Các em sẽ tiếp thêm năng lượng cho những tổ chức mà các em sẽ làm, tạo ra sức cạnh tranh mới cho tổ chức.Biển học vô bờ, tôi chúc các em – những Tân cừ nhân sẽ luôn đi tới, quyết chí trên con đường lập nghiệp mình đã chọn. Các em sẽ mang trên mình thương hiệu của FU – Trường Đại học FPT, các em hoàn toàn có thể tự hào và có nghĩa vụ xây đắp và tiếp tục phát triển thương hiệu này.

Cuối cùng, tôi xin chúc sức khỏe các Quí vị đ-biểu, các Quí Thầy cô và các Quí phụ huynh.

Xin chúc mừng các em Tân cử nhân một lần nữa, các em luôn là niềm tự hào của ch.tôi.

We are family !

IMG 7379

Phó Hiệu trưởng Đại học FPT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *