Photoshop tutorial: bắt chước Madagascar nào! (I)

07/01/2012 | 726 views

Tôi đã xem một số hình vẽ 3D tuyệt đẹp của Madagascar. Điều đó đã truyền cảm hứng cho tôi sáng tác nên tác phẩm này. Trong bài hướng dẫn, tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc tái tạo lại hình ảnh với các tính năng của PhotoShop 3D, kỹ thuật mặt nạ và các cách lựa chọn.

Tác phẩm được hoàn thiện


Bước 1

Tạo một dữ liệu mới (Ctrl + N) với kích thước 1600×1200px, độ phân giải là 150dpi. Sau đó, bạn tạo một layer mới, tô màu với 50% mầu xám.

Bước 2

Tạo một hình thể 3D bằng cách vào menu 3D > New Shape From Layer > Cylinder. Sử dụng một trong số các công cụ 3D Object để giảm chiều cao của hình trụ như dưới đây.

Bước 3

Tăng kích thước hình trụ bằng cách kéo hình vuông ở trục 3D, xem hình bên dưới.

Bước 4

Vẫn dử dụng công cụ 3D Objects Rotation, bạn điều chỉnh phối cảnh như hình minh họa. Bật bảng 3D Panel (Window > 3D). Trong bảng 3D panel này, click nút Whole scene để hiển thị tùy chọn về thiết lập chất liệu và render. Chọn Edit để hiển thị hộp thoại 3D Render Settings, chúng ta cần xem khung viền để chỉ dẫn, vì vậy bạn nhấp chuột vào tùy chọn thứ 2 (icon hình khung viền), sau đó điều chỉnh giá trị Crease Threshold về 0. Click OK để kết thúc lệnh.

Bước 5

Chuyển đổi layer 3D object sang layer ảnh, sau đó tạo mới một layer ngay phía trên layer này. Sử dụng brush vẽ một đường để đánh dấu vùng hình ảnh mà bạn sẽ cắt.

Bước 6

Sử dụng công cụ Ellipse để vẽ một hình ellipse mầu xanh nhạt (RGB: #6dcff6) bên dưới layer guideline. Dùng lệnh Edit > Free Transform Path để điều chỉnh độ rộng và chiều cao của hình ellipse. Bạn nhớ nhấn Enter để kết thúc lệnh Transform.

Bước 7

Tạo một hình ellipse mới bên dưới hình đầu tiên, bạn nhớ đặt tên cho các layer để dễ dàng phân biệt chúng. Sử dụng lệnh Transform để điều chỉnh tỷ lệ chiều rộng và chiều cao của hình elip theo hướng dẫn hình 3D mẫu. Thao tác này sẽ dễ dàng hơn nếu chúng ta nhìn vào hình mẫu 3D, vì thế hãy giảm mức độ opacity của layer. Với phần đáy, sử dụng lệnh Warp để uốn cong hình. Nhấn Enter khi bạn kết thúc lệnh.

Bước 8

Vẫn layer đáy, lựa chọn công cụ Pen trong bảng công cụ. Chọn Subtract From Shape Area, sau đó làm theo hướng dẫn để tạo một hình tam giác. Vì chúng ta đang sử dụng chế độ loại bỏ vùng chọn, hình tam giác sẽ cắt hình elip như phía dưới đây.

Bước 9

Chọn layer “top”, sau đó lặp lại thao tác tương tự như trên để cắt hình elip bằng công cụ Pen.

Bước 10

Chúng ta sẽ không cần layer hình mẫu 3D nữa, vì vậy bạn có thể ẩn hoặc xóa layer này đi. Sử dụng công cụ Pen để vẽ các diện bên trái, bên trong và bên phải, tương ứng với layer “left”, “inside” và “right” như bạn thấy trong bảng Layer. Để dễ dàng phân biệt các diện với nhau, tôi sử dụng mầu xanh với các độ đậm nhạt khác nhau cho từng mảng. Bạn phải nhớ vị trí lần lượt của các layer trong bảng Layer như sau: layer ‘top’, ‘right’, ‘inside’, ‘left’, ‘bottom’ (xem hình bên dưới).

Bước 11

Bây giờ, bạn đã hoàn thành xong phần hình khối 3D, bạn có thế ẩn hoặc xóa layer guideline, chúng ta sẽ không cần dùng đến layer này nữa. Bước tiếp theo là thêm chấ liệu vào hình, nhưng trước hết bạn phải quyết định vị trí đặt nguồn sáng. Bạn không cần thiết phải vẽ một hình đa giác để thực hiện bước này, chỉ cần tưởng tượng nguồn sáng sẽ chiếu từ phía góc trên bên phải (như phía dưới). Mường tượng ra nguồn sáng sẽ giúp bạn thực hiện dễ dàng hơn, bởi vì bạn biết vị trí để vẽ vùng sấp bóng và vùng sáng.

Bước 12

Mở hình ảnh nước (File > Open). Nhấn Ctrl +A để lựa chọn toàn bộ hình ảnh, sau đó nhất Ctrl+C để copy. Trở lại hình 3D và nhấn Ctrl+V để dán hình ảnh nước. Bạn phải nhớ vị trí của hình ảnh nước phải ở phía trên layer “top”, và đặt tên cho layer này là “wave”.

Bước 13

Vẫn trên layer “wave” này, giảm kích thước bằng cách nhấn Ctrl+T (giữ Alt trong quá trình thao tác để giữ nguyên tỷ lệ của hình ảnh). Nhấn Enter khi bạn kết thúc lệnh. Với hướng ánh sáng đã xác định như ở bước trên, chúng ta cần lật hình ảnh bằng cách chọn menu Edit > Transform > Flip Horizontal.

(Còn tiếp)

HoaDT – dịch theo www.photoshoptutorial.ws

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *