Photoshop Tutorial: bắt chước Madagascar nào! (IV)

02/02/2012 | 514 views

Bước 35

Sử dụng lệnh transform để giảm kích thước của ảnh. Bạn nhớ phải đặt vị trí layer con tầu bên trên layer “group top”.

image074


Bươc 36Bật hộp thoại Color Balance bằng cách vào meu Image > Adjustment > Color Balance (Ctrl+B). Điều chỉnh giá trị Color Levels cho đến khi con tầu trở nên xanh hơn để tạo mối tương quan giữa con tầu với môi trường nước xung quanh. Nhấn Ok để kết thúc lệnh.

Nước như bạn thấy còn phản chiếu điều gì đó phải không? Vì vậy, chúng ta cần tạo thêm một con tầu nữa để trông tác phẩm hiện thực hơn. Trước hết, bạn cần nhân bản layer con tầu (Ctrl+J), sau đó kéo thả xuống dưới layer gốc.

image076


Bước 37Lật con tầu lại bằng lệnh Edit > Transform > Flip Vertical. Biến đổi hình ảnh với Edit > Transform > Distort. Bây giờ, tạo mặt nạ layer mask cho layer này vì chúng ta sẽ che đi một phần hình ảnh.

image078


Bước 38Dùng công cụ Gradient và tạo mầu chuyển dạng linear  từ trắng đến đen theo phương thẳng đứng (bạn nhớ phải chọn mặt nạ khi thực hiện thao tác này). Bây giờ, trông giống cái bóng của con tầu rồi phải không? Nhưng chúng ta chưa dừng ở đó, cần phải thêm một chút bóng tối để giống thật hơn và tạo độ sâu nữa.

image080

Bước 39

Vẫn với layer này, thêm hiệu ứng Color Overlay trong Layer Style. Chọn mầu xanh đậm và giảm opacity để tạo hiệu ứng mầu trong suốt.

image082


Bước 40Chúng ta cần tinh chỉnh một chút cho phần bóng của con tầu. Click trở lại layer mask của layer “cruise copy”. Sử dụng Brush mềm để che đi phần bóng ở phía trước và phía sau (phần được đánh dấu mầu đỏ như trong hình dưới).

image084


Bước 41Mở hình ảnh “first iceberg”. Khi độ tương phản giữa hình ảnh iceberg và nước biển rõ ràng, bạn có thể tạo ra vùng chọn bằng công cụ Magnetic Lasso. Copy-paste hình ảnh trong vùng chọn vào dữ liệu của mình.

image086


Bước 42Giảm kích thước ảnh iceberg bằng lệnh Transform. Bạn nhớ đặt layer iceberg lên trên nhóm layer con tầu “cruise” (tôi vừa nhóm những layer đó trước khi thực hiện thao tác này), đặt tên layer là “iceberg01” để sau này còn tạo thêm layer iceberg nữa.

image088


Bước 43Hình ảnh iceberg này cũng cần phải tạo bóng đổ, vì thế, đầu tiên phải nhân bản layer iceberg01 và kéo thả hình ảnh copy xuống dưới layer iceberg01. Tiếp theo, chọn menu Edit > Transform > Flip Vertical để lật hình ảnh “iceberg01 copy” theo phương thẳng đứng. Dùng công cụ Move để kéo “iceberg01 copy” xuống. Sẽ hơi khó khăn một chút khi tạo phần bóng đổ cho hình ảnh tảng băng trên mặt nước.

image090


Bước 44Trước tiên, chúng ta bắt đầu với phần bóng đổ bên trái của iceberg, tạo một vùng chọn đơn giản bẳng công cụ Lasso. Nhấn Ctrl+J để copy hình ảnh trong vùng chọn lên một layer mới, sau đó sử dụng lệnh Transform để quay theo chiều kim đồng hồ. Hãy cố gắng giáp nối hình ảnh này với cạnh của ảnh iceberg gốc ngay phía trên đó, nhấn Enter để kết thúc thao tác.

image092


Bước 45Quay trở lại layer “iceberg01 copy” và quay ngược chiều kim đồng hồ. Nó sẽ không được hoàn hảo lắm nhưng hãy cố gắng căn với cạnh của hình ảnh iceberg gốc ngay phía trên đó. Và có lẽ bạn sẽ muốn kéo giãn hình ảnh này ra một chút (như hình dưới).

image094


Bước 46Xóa bớt hình ảnh thừa bằng công cụ tẩy Eraser, xem hình hướng dẫn bên dưới.

image096


Bước 47Để tạo cho mầu sắc của cái bóng sẫm hơn, thêm hiệu ứng Color Overlay từ Layer Style cho từng hình ảnh copy của iceberg. Chọn mầu xanh sẫm với opacity thấp.

image098


Bước 48Thông thường thì cái bóng sẽ mờ đi, phải không nhỉ? Vậy, thêm mặt nạ Layer mask cho từng layer ‘iceberg copy’ và sau đó dùng công cụ Gradient tô kiểu linear để che bớt hình ảnh đi (xem hình dưới).

fpt arena 100


Bước 49Để ý phần thừa của layer “iceberg copy”, xóa bớt đi bằng công cụ tẩy Eraser.

fpt arena 102


Bước 50Tạo một layer mới giữa layer iceberg01 và layer bóng đổ. Sau đó load cùng chọn bằng cách giữ Ctrl + click vào thumbnail của layer iceberg01. Nhấn Shift+F5 để bật hộp thoại Fill, chọn mầu đen và giảm Opacity xuống 40%. Click OK để tô mầu với mầu đen có độ opacity thấp.

fpt arena 104


Bước 51Nhấn Ctrl+D để bỏ chọn. Sau đó vào menu Filter > Blur > Gaussian blur để làm nhòe đi, điều chỉnh thông số Radius=5px. Click Ok để kết thúc lệnh, bây giờ bạn đã có bóng đổ quanh hình iceberg. Chúng ta không cần bóng đổ cho phần trên của iceberg nữa, vì vậy có thể xóa bớt đi bằng công cụ Eraser.

fpt arena106


Bước 52Tạo một layer mới lên phía trên của layer vừa rồi, chuyển chế độ hòa trộn thành Soft Light. Nhấn Ctrl + click vào hình thumbnail của layer “iceberg01” để có vùng chọn, sau đó tô 100% màu đen. Sử dụng công cụ Move để kéo bóng đổ mới về phía bên trái như hình dưới đây.

fpt arena108

Bước 53

Trên layer này, tạo mặt nạ layer mask. Dùng công cụ Brush để che đi vùng bóng đổ mà bạn không mong muốn. Xem hình hướng dẫn bên dưới.

fpt arena110

(Còn tiếp)

HoaDT (dịch theo www.photoshoptutorial.ws)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *