Photoshop Tutorial: bắt chước Madagascar nào! (V)

04/02/2012 | 473 views

Bước 54

Mở hình ảnh con cá heo whale, tạo vùng chọn quanh hình con cá bằng bất cứ công cụ tạo vùng chọn nào mà bạn quen dùng. Như những thao tác trước, bạn copy-paste hình ảnh trong vùng chọn vào dữ liệu bạn đang làm. Bạn nhớ dán hình này vào giữa layer group “cruise” và “iceberg01”, đặt tên layer là “whale”.


Bước 55Điều chỉnh kích thước của con cá bằng lệnh Transform, sau đó vào menu Edit > Transform > Flip Horizontal để lật hình ảnh theo phương ngang. Tạo một layer mới, đặt tên là ‘splash’ vì chúng ta chuẩn bị vẽ chút sóng nước bập bềnh trên layer này. Chọn công cụ Brush với màu trắng, sau đó click vài lần (bạn nhớ đừng click và kéo rê chuột đi, kết quả sẽ khác đấy) lên vùng hình ảnh mà sóng xuất hiện, hãy hình dung ra điều này bằng trí tưởng tượng của bạn.


Bước 56Mở hình ảnh con cá thứ hai. Chọn hình bóng của con cá (ở đây, tôi dùng công cụ Magic Wand), sau đó copy-paste hình ảnh trong vùng chọn này vào dữ liệu bạn đang làm.


Bước 57Đặt hình bóng của con cá này bên dưới layer ‘whale’, đặt lại tên layer là ‘shadows’. Lật hình bóng của con cá theo phương ngang và thay đổi lại kích thước cho đến khi khớp với con cá. Tẩy phần bóng đổ không cần thiết bằng công cụ Eraser sắc nét.


Bước 58Bây giờ, chúng ta cần làm giả hiệu ứng mờ của nước. Sử dụng công cụ Blur với Strength=50%. Tạo mặt nạ layer mask, sau đó dùng công cụ Brush mềm với opacity=25% để che đi một phần bóng đổ của con cá tạo sự trong suốt một phần.


Bước 59Tạo một layer mới giữa layer ‘whale’ và layer ‘shadow’, chúng ta sẽ thêm bóng đổ nhiều hơn nữa. Nhấn Ctrl+click vào thumbnail của layer ‘whale’ để có vùng chọn, sau đó vào menu Edit > Fill. Trong hộp thoại Fill, chọn 100% đen và click OK để tô màu cho vùng chọn. Bạn sẽ chưa nhìn thấy kết quả khi đang bị layer ‘whale’ che đi.


Bước 60Quay bóng đổ của con cá sang phía trái, tẩy phần hình ảnh không cần thiết bằng công cụ tẩy Eraser cứng với opacity=100%.

Bước 61

Chuyển chế độ hòa trộn sang Soft Light và giảm opacity còn 75%. Tổ chức lại layer bằng cách nhóm những layer liên quan đến con cá heo vào một nhóm.


Bước 62Mở hình con cá mập ‘shark’, tạo vùng chọn quanh con cá mập (tôi sử dụng công cụ Pen) và copy-paste hình ảnh này vào dữ liệu đang làm.


Bước 63Đặt layer ‘shark’ giữa layer group ‘inside’ và layer group ‘left’. Thay đổi chế độ hòa trộn Luminosity và điều chỉnh kích thước cũng như vị trí như hình bên dưới.

Bước 64

Bạn vào menu to Image > Adjustment > Shadows/Hightlights, điều chỉnh Shadow Amount = 50%, sau đó click OK. Ảnh cá mập sẽ trông sáng hơn nhiều so với lúc trước.

Bước 65

Tạo một layer mới bên dưới layer ‘shark’, đặt tên layer là ‘shadows’ vì chúng ta sẽ tạo ra phần bóng đổ của con cá mập ở layer này. Tạo vùng chọn quanh con cá mập bằng cách nhấn Ctrl+click và thumbnail của layer ‘shark’. Nhấn Shift+F5 để bật hộp thoại Fill và tô 50% mầu xám vào vùng chọn đó.

Bước 66

Chuyển sang chế độ hòa trộn Multiply và giảm Opacity=75%. Sử dụng Filter > Blur > Gaussian Blur với thông số Radius=5px để làm nhòe phần bóng đổ. Sau đó, bạn vào menu Edit > Transform > Distort để điều chỉnh kích thước và phối cảnh của bóng đổ.

Bước 67

Trở lại layer ‘shark’, làm mờ đôi chút trên phần của con cá mập này bằng công cụ Blur với Strength=50% để tạo giả hiệu ứng chiều sâu.


Bước 68Cũng trên layer này, nhấn Ctrl+Shift+U để làm mất sắc của con cá mập. Chúng ta cũng cần làm giả hiệu ứng biến dạng thấu kính. Trước hết, điều đầu tiên cần phải làm là tạo một vùng chọn quanh đuôi của con cá bằng cách sử dụng công cụ tạo vùng chọn Rectangular. Tiếp đó, chọn công cụ Move và dịch chuyển hình ảnh trong vùng chọn bằng phiams mũi tên lên (Up Arrow) vài lần. Bỏ chọn bằng phím tắt Ctrl+D.


Bước 69Mở hình ảnh iceberg thứ 2. Như thường lệ, tạo một cùng chọn quanh iceberg (công cụ Magnetic Lasso cũng giúp ích cho bạn trong trường hợp này). Copy-paste hình ảnh iceberg vào dữ liệu bạn đang làm.


Bước 70Đặt layer iceberg thứ 2 này bên dưới nhớm iceberg01. Dùng lệnh Transform để điều chỉnh tỷ lệ như hình bên dưới. Nhấn Enter kết thúc lệnh.


Bước 71Nhấn Ctrl+J để tạo bản copy layer hiện tại. Quay trở lại layer iceberg2 để chuyển chế độ hòa trộn sang Luminosity.


Bước 72Ẩn layer ‘iceberg2 copy’, sua đó tạo mặt nạ layer mask cho layer ‘iceberg2’. Che một phần hình ảnh iceberg2 bằng công cụ Brush mềm mầu đen với Opacity=100%, kết quả bạn thấy như hình dưới đây.


Bươc 73Bật layer ‘iceberg2 copy’ một lần nữa và thêm mặt nạ layer mask. Lần này, sử dụng công cụ Brush mềm mầu đen để che đi phần bên dưới hình ảnh iceberg2. Như bạn thấy bây giờ, phần bên dưới hình iceberg2 dường như được nhấn chìm xuống nước.


Bước 74Click thumbnail của layer iceberg2 (tao tác này để chắc chắn rằng bạn đang chọn đúng hình ảnh mà chúng ta sẽ làm việc tiếp chứ không phải mặt nạ). Sử dụng công cụ Blur mềm với Strength=50% để làm mờ đôi chỗ của hình ảnh iceberg2, xem hình hướng dẫn.


Bước 75Tạo một layer mới, đặt tên là ‘splash’ vì chúng ta sẽ làm một chút nước vung lên trên layer này. Chọn công cụ Brush dạng chất liệu Spatter, tô với mầu trắng, Opacity=50% để tạo bọt nước. Click chuột vài lần cho đến khi bạn ưng ý với kết quả (bạn nhớ không nên click và kéo rê chuột đi vì kết quả sẽ khác đấy). Nếu bạn chưa thấy hài lòng lắm với kết quả này thì bạn có thể xóa bớt đôi chỗ mà bạn không muốn hoặc thay đổi tỷ lệ như tôi làm.


Bước 76Tạo một layer mới bên dưới layer ‘iceberg2’, đặt tên là layer ‘shadows’. Vẽ một vùng chọn bằng công cụ Lasso (chỉ phần bóng đơn giản của iceberg2. Không cần thiết phải tạo ra hình giống hệt như hình dạng iceberg2).


Bước 77Vào menu Filter > Blur > Gaussian blur để làm nhòe phần xong quanh bóng đổ với Radius=25px. Click OK để kết thúc lệnh.


Bước 78Tạo mặt nạ Layer Mask cho layer bóng đổ này. Che bóng đổ bằng công cụ Brush với Opacity=15%, xem hình hướng dẫn. Đến đây, chúng ta sẽ kết thúc phần thêm iceberg trong bài này.


Bước 79Cũng với kỹ thuật tương tự khi bạn làm ngập một nửa hình iceberg2 hay thêm một vài đối tượng làm nhấn chìm xuống nước khác nữa. Ví dụ, tôi làm đắm con tầu  (bạn có thể làm bất cứ hình ảnh gì mà bạn muốn, hãy sử dụng sự sáng tạo của bạn!). Đừng quên nhóm các layer có liên quan với nhau thành một nhóm để tổ chức trật tự các layer nhé.

Bước 80

Trên cùng của các nhóm layer, tạo layer điều chỉnh Vibrance Adjustment Layer (Layer > New Adjustment Layer > Vibrance). Click OK, sau đó gia tăng giá trị cho đến khi chúng ta có được hình ảnh tổng thể với tương phản về độ đậm nhạt và sắc thái của màu xanh (như kinh nghiệm của tôi, tôi tăng giá trị vibrance= +49 trong khi Saturation= +17).


Bước 81Thêm một lớp điều chỉnh khác, bạn chọn Color Balance từ New Layer Adjustment > Color Balance. Điều chỉnh giá trị Color Balance cho đến khi hình ảnh trở nên xanh tươi (tôi thay đổi giá trị Midtones= -8, +15, +1).


Bước 82Ẩn layer Background và tất cả các nhóm layer khác trừ nhóm layer ‘top’, ‘inside’, ‘left’, ‘bottom’ và 2 lớp điều chỉnh trên cùng (xem hường dẫn bên dưới). Chọn layer trên cùng (Color Balance layer) và nhấn Shift+Ctrl+Alt+E để hàn tất cả các layer đang được bật lên một layer mới.


Bước 83Hiển thị toàn bộ tất cả các layer mà chúng ta vừa ẩn ở bước trước, sau đó kéo layer 11 (layer được hàn) xuống dưới nhóm layer ‘bottom’. Tạo vùng chọn bằng cách nhấn Ctrl+click vào thumbnail của layer, sau đó lưu vùng chọn này bằng cách vào menu Select > Save selection. Bạn có thể đặt tên bất kỳ, tôi đặt tên là ‘lapha-1’, click Ok để lưu lại.


Bước 84Cũng layer này, vào menu Edit > Transform > Distort và cố gắng căn chỉnh Layer 11 để chúng giống như một sự phản chiếu. Vào menu Layer > Layer Mask > Hide All, thao tác này sẽ thêm mặt nạ Layer Mask và mặt nạ được tô với mầu đen, bạn sẽ hoàn tất việc che toàn bộ nội dung của Layer 11 này.


Bước 85Bây giờ, chọn Brush mềm với Opacity thấp (khoảng 25%), bạn nhớ chắc chắn là mình chọn mầu trắng khi sử dụng Brush này. Nhẹ nhàng điều chỉnh mặt nạ để làm hiển thị một phần của hình ảnh cái bóng, tạo ra một sự phản chiếu của những hình ảnh phía trên xuống bên dưới. Xem hình hướng dẫn.


Bước 86Vẫn layer này, bạn chọn menu Select > Load Selection. Trên hộp thoại Load Selection, chọn kênh ‘alpha-1’ và nhấn ok để lấy vùng chọn. Tô màu cho vùng chọn này với 100% mầu đen. Đừng vội bỏ chọn!

Bước 87

Tạo thêm một layer mới ngay bên trên layer hiện tại, đặt tên là ‘shadows’ và tại đây chúng ta sẽ thêm bóng đổ cho phần khối biển hình bánh. Tô mầu cho vùng chọn với 100% mầu đen, sau đó nhấn Ctrl+D để bỏ chọn.


Bước 88Chúng ta cần nhìn thấy một chút bóng đổ, vì vậy hãy dịch chuyển xuống phía dưới bằng công cụ Move như hình mẫu. Dùng bộ lọc Gaussian Blur với Radius=10px để làm nhòe đường viền của bóng đổ này.


Bước 89Chúng ta chỉ cần bóng đổ cho phần bên dưới, vì thế bạn dùng công cụ Eraser để xóa phần hình ảnh mình không muốn như hình bên dưới. Và, chúng ta đã hoàn thành bài!


Kết quả cuối cùng

(Hết)

HoaDT (dịch theo www.photoshoptutorial.ws)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *