Sáng tạo cùng Channels

28/07/2009 | 868 views

Tất cả những người say mê Photoshop đều nhận thức được các chức năng mang tính cảm nhận, thực tế vàgiải trí, màchúng hầu hết đều đưa ra các ứng dụng một cách dễ dàng trong mọi thời đại. Tuy nhiên, các chức năng của các phiên bản cũ ít được người sử dụng hiểu vàchúng không thể cung cấp cho họ một vài hiệu ứng trội hơn. Ví dụ: về cơ bản, chức năng Channels làứng dụng cần thiết trong hầu hết các quá trình sáng tạo. Chúng ta hãy đưa ra những nguyên lý cốt lõi của Channels vàquan trọng nhất làsau đó chúng ta có thể bắt đầu tìm hiểu tiềm năng của nó bên trong những tình huống sáng tạo khác nhau.
Khái niệm cơ bản
Có 3 loại Channels khác nhau, hãy bắt đầu bằng cách phân loại chúng. Loại đầu tiên làkênh thông tin màu sắc. Khi chúng ta mở bất kỳ một hình ảnh vàkích hoạt Pallete Channels của hình ảnh đó, bạn sẽ nhìn thấy các kênh màu. Các kênh màu này được tạo tự động trong Photoshop, số lượng các kênh được xác định qua chế độ màu của hình ảnh: hình ảnh RGB bao gồm Red, Green, Blue; hình ảnh CMYK bao gồm Cyan, Magenta, Yellow, Black. Một kênh tổng hợp được dùng cho việc chỉnh sửa hình ảnh.
Lệnh Alpha Channel làm việc như mặt nạ. Nó lưu giữ những vùng chọn như hình ảnh ở thang độ xám vàsau đó áp dụng với sự suy tính kỹ lưỡng, tạo vàlưu trữ mặt nạ màcho phép bạn chỉnh sửa vàbảo vệ những phần của hình ảnh gốc.
Cuối cùng, chúng làkênh màu Spot. Chúng được thiết kế đặc biệt cho công việc in ấn, chúng hoạt động như việc cộng thêm các tấm màu cho in ấn, chúng làmàu được hòa trộn trước vàthay thế cho mực CMYK.
Hòa trộn các kênh màu
Hòa trộn các kênh màu cho phép người sử dụng tạo ra màu đơn sắc với chất lượng cao, hình ảnh với tông màu xêpia vànhững hình ảnh màu nhẹ khác. Đồng thời, nó còn tạo ra sự chỉnh sửa màu sắc mang tính sáng tạo. Dĩ nhiên, chức năng này đã thúc đẩy việc đưa ra tính mới mẻ vàcải thiện của tùy chọn chỉnh sửa Black & White trong CS3. Tuy nhiên, người sử dụng các phiên bản cũ hơn có thể tạo ra các hiệu ứng tuyệt vời bằng việc dùng Channel Mixer.
Việc lựa chọn Image > Adjustment > Channel Mixer mở ra một hộp thoại cho phép bạn chỉnh kênh màu của hình ảnh bằng việc hòa trộn các kênh màu đã có sẵn trong hình ảnh đó. Đây làquá trình đơn giản màchỉ chú trọng tới việc đạt được những hiệu ứng tốt nhất. Một cách đơn giản làkéo thanh trượt sang trái để giảm lượng màu trong kênh, kéo thanh trượt sang bên phải để tăng lượng màu trong kênh.
Tùy chọn Constant được dùng để tăng sự hiệu ứng của cả ảnh màu vàđen trắng. Chúng ta sử dụng tùy chọn này bằng cách điều chỉnh màu đen trắng của hình ảnh đầu ra. Với những giá trị âm thì thêm đen vàgiá trị dương thêm trắng, tùy chọn này giúp tạo ra sự cân bằng cho sắc độ. Chỉ với sự hiểu biết về các tùy chọn trước, việc tạo ra hình ảnh đơn sắc không thể đơn giản hơn. Tùy chọn này có một lệnh Monochrome màsau khi kích hoạt, nó chuyển các hình ảnh màu sang hình ảnh đen trắng.

image001 1 image003 1

Hình ảnh nguyên gốc

image002

Các phiên bản chỉnh màu bằng Channel Mixer

image004 image005 1

Các phiên bản chuyển sang ảnh đen trắng bằng Channel Mixer
Tách vànhập các Channel
Việc tách các Channel làmột quá trình chỉ ràng buộc với các hình ảnh phẳng. Một hiệu ứng như vậy, ngay lúc đầu dường như nó đã có tính ứng dụng của riêng nó trong Photoshop nói riêng vàtrong công việc in ấn nói chung. Qúa trình này tách hình ảnh phẳng của bạn thành một số những hình ảnh riêng biệt, theo các Channel được tạo ra hình ảnh đen trắng. Thanh tiêu đề sẽ phân biệt tên file gốc vàChannel đã biến đổi. Đây làmột quá trình hữu ích cho in ấn.
Các hiệu ứng sáng tạo hơn cũng có thể được ứng dụng bằng phương pháp này. Dựa vào tách các Channel, bạn có thể biến đổi vàáp dụng bất cứ sự điều chỉnh nào màbạn thấy phù hợp để tạo ra các hiệu ứng vàcác kết quả đa dạng. Để áp dụng, đơn giản lựa chọn menu thả xuống trong Palette Channels sau đó chọn lệnh Split Channels.
Những hiệu ứng như vậy được thực hiện bởi khả năng nhập các lớp trở lại cùng với nhau sau khi tách. Tùy chọn này cung cấp cho người sử dụng khả năng gán lại thứ tự Channels để tạo ra các kiểu màu mới.
Để kích hoạt, chúng ta lại chọn menu thả xuống trong Palette Channels vàlần này chọn Merge Channel. Hộp thoại này yêu cầu người sử dụng chọn một chế độ liên quan tới chế độ màu sắc của hình ảnh gốc vàsố các Channels liên quan tới hình ảnh gốc.
Tùy chọn Specify Channels thiết lập chính nó làmột phần đối với Palette Channels vì ở đây bạn có thể thay thế thứ tự các Channels của bạn để đạt được các hiệu ứng đa dạng.

image006 image007 1

Các phiên bản hòa trộn màu bằng tách và nhập các Channel
Làm việc với Channel qủa làthú vị phải không? Vẫn còn rất nhiều những điều thú vị khác đang chờ các bạn đấy. Hãy khám phá nhé!
AnhNP
(thao khảo Advance Photoshop)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *