Sáng tạo, để đảm bảo bạn là người tự do

30/04/2012 | 625 views

“… 20 năm sau, bạn sẽ thất vọng với việc bạn chưa làm hơn là những việc bạn đã làm” – Mark Twain

 

Nếu Cứ làm đi là nơi bạn “thả phanh” thể hiện mình qua những tác phẩm nghệ thuật; nơi mang lại cho bạn sự tự do, phóng khoáng, chất “phiêu phiêu” nghệ sĩ,… thì Mỹ thuật ứng dụng Trẻ (Y3A) là nơi được coi như bước đệm, giúp bạn làm quen với các cuộc thi thiết kế chuyên nghiệp trên thế giới.

Vậy, làm thế nào để tạo dấu ấn của bạn tại 2 cuộc thi đó? Làm thế nào để tác phẩm của bạn “ghi điểm” ấn tượng với Hội đồng nghệ thuật? Đó chính à ý tưởng, là sáng tạo! Cùng nghe những gợi ý của thầy Hà Dũng Hiệp – Giám đốc Đào tạo FPT Arena về cách đi tìm “con sáng tạo” nhé!

Với Cứ làm đi VI“Kết thúc”

– Sáng tác là tự do, tự tại: Có những việc trên đời này cần được định hướng như việc chọn một cuốn sách hay, một chương trình học tốt hay một sự nghiệp phù hợp. Nhưng có những việc không cần và không nên định hướng như cái việc Sáng tác. Sáng tác mà được định hướng cũng giống như một món ăn mà người ta yêu cầu nó phải ngon/dở thế nào chứ không phải cái lưỡi tự tại của bạn.

 

– Sáng tác là cảm giác: Sáng tác bắt nguồn từ cảm hứng. Cảm hứng bắt nguồn từ hình ảnh. Bạn không thể sáng tác một bài hát hay về tuyết rơi nếu bạn chưa bao giờ ra khỏi Sài Gòn, hay không thể sáng tác về bát nước mắm ớt cay xé nếu bạn chỉ ở quanh Bắc Cực. Do đó, bạn phải tìm hình ảnh/dữ liệu nguồn từ vốn sống của mình. Những bức tranh đầu tiên của người nguyên thủy là vẽ về đàn bò, người thợ săn hay hình mặt trời, … chứ không phải iPad hay sợi Carbon.

Theo một cách nào đấy, nếu bạn không thể sáng tác, nghĩa là bạn chẳng có gì trong đời. Song, điều này là vô lý. Vì khi đọc được những dòng này thì tối thiểu bạn đã biết chữ. Các con chữ không thể sáng tác hay sao? Bạn có thể viết lên một vỏ bao thuốc lá hay chụp lại trang facebook của bạn một dòng chữ rằng, bạn sống trong thành phố ngột ngạt như một cỗ máy và không thể sáng tác. Đó chính là sáng tác.

– Sáng tác là tưởng tượng: Albert Einstein nói “Logic sẽ đưa bạn từ điểm A đến điểm Z, còn tưởng tượng sẽ đưa bạn tới bất cứ đâu”. Tưởng tượng là làm việc trong đầu. Bạn khó có thể nhảy cao quá 2m, nhưng bạn có thể bay cao hơn ngọn cây, cao hơn giá điện nước, cao hơn giá thuê nhà trọ, cao đến tận các vì sao. Hãy để trí tưởng tượng đem bạn đến độ cao vô tận.

Sáng tác là liên tưởng: Liên tưởng là thay thế hình tượng này bằng một hình tượng khác. Nhìn  một người nổi tiếng, bạn có thể nghĩ đến một con bò; nhìn con bò bạn có thể nghĩ đến miếng xúc xích; nhìn miếng xúc xích bạn có thể nghĩ đến cái gì đó; nhìn cái gì đó bạn có thể nghĩ đến sự trường tồn của nhân loại … Ngày tận thế hay sự kết thúc trong liên tưởng rất có thể chỉ là một ngày nghỉ ngơi của thiên niên kỷ, hoặc một vạch cm giữa các vạch mm trên thước, tùy liên tưởng của bạn.

– Sáng tác là nhận thức: Nói như danh họa Picasso: “Vẽ cái bạn nhận thấy được, chứ không phải cái bạn nhìn thấy”. Không phải vẽ 1000 cái cây để thành rừng, mà chỉ vẽ để cảm giác trong rừng có cây. Nhận thức của mỗi người về ngày tận thế, về sự kết thúc không giống nhau. Rất có thể đó không phải là câu chuyện của người Maya, mà là hệ quả của sự tàn phá, huỷ hoại môi sinh mà chúng ta đang gây ra, tạo ra kết cục cho chính mình.

Cuối cùng, quay lại từ đầu, sáng tác là tự do. Nếu không cho phép mình đủ tự do, bạn không thể sáng tác. Đừng trở thành nô lệ của sự định hướng. Hãy cứ làm đi, hãy là chính mình!

Với Y3A – Giải thưởng ứng dụng Trẻ dành cho FANers

– Đừng tìm hiểu về Mỹ thuật ứng dụng qua Google hay Wiki. Đó là cách nhanh chóng để đi đến… giấc ngủ.

– Mỹ thuật ứng dụng trong giải thưởng Y3A chính là tên cơ cấu giải chúng tôi đã đưa ra cho bạn:

+ Giải bộ nhận diện thương hiệu

+ Giải bộ ấn phẩm marketing

+ Giải xuất bản phẩm

+ Giải thiết kế tương tác

+ Giải thiết kế chuyển động

– Với những bạn mới chỉ vừa qua kỳ 1 và không tự tin về project của mình, không sao cả. Các bạn hãy tinh chỉnh Logo của mình và gửi dự thi. Điều lớn nhất bạn thực sự có được là bộ sản phẩm tốt của chính mình, sau đó mới là tấm vé tham dự triển lãm.

Chúc các bạn thành công!

Hiệp HD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *