Talkshow “Đam mê – để cảm hứng thiết kế luôn cháy bỏng” – Buổi 1

26/09/2012 | 978 views

Mỗi người trong chúng ta đều đã từng là một đứa trẻ

VÀ MỌI ĐỨA TRẺ ĐỀU LÀ NHỮNG NGHỆ SỸ TÀI NĂNG.

Sự kiện đầu tiên trong loạt talkshow “Đam mê – Để cảm hứng thiết kế luôn cháy bỏng” diễn ra ở FPT Arena ngày 22/09/2012, với phần trình bày của hai diễn giả là họa sĩ Phan Vũ Linh và nhà thiết kế Tạ Minh Trãi, đã khép lại với kết quả tốt đẹp hơn cả mong đợi. Buổi nói chuyện đã hé lộ “mảnh ghép” đầu tiên trong cuộc hành trình để mỗi người tìm lại và khẳng định đam mê của đời mình.

Chúng ta đều đã từng là những đứa trẻ đầy đam mê…

fpt arena 25Các bạn sinh viên hào hứng với trò chơi giao lưu, kết bạn

Phần lớn tuổi thơ của chúng ta là những ngày tháng vui chơi và khám phá cuộc sống. Chúng ta thuở nhỏ luôn tìm tòi và ham thích tất tần tật những gì chúng ta nhìn thấy, nghe thấy, và cảm nhận được bằng các giác quan. Cuộc sống lúc đó thật tươi đẹp, đáng yêu và đầy màu sắc.

Thế nhưng khi đã lớn khôn, phải đối mặt với những lo toan của cuộc sống thực, bao nhiêu người trong chúng ta còn giữ được ngọn lửa đam mê cuộc sống như thuở bé thơ?

“Mọi đứa trẻ đều là những nghệ sỹ tài năng.

Vấn đề là chúng có còn là nghệ sỹ khi chúng trưởng thành hay không?”

– Pablo Picasso –

Chẳng phải bản chất của nghệ thuật và sáng tạo, cũng bắt nguồn từ chính những tình cảm thuần khiết đó sao! Tất cả những họa sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng, và cả những người thành công nói chung, đều có xuất phát điểm chung là những con người sở hữu niềm đam mê cháy bỏng với công việc họ làm. Và chính đam mê đã dẫn dắt họ chinh phục những đỉnh cao thành công.

Cả hai diễn giả của chúng ta cũng là những con người như thế. Họ đam mê công việc của họ bất chấp mọi khó khăn, và họ đã có mặt ở đây để chia sẻ cho chúng ta những mảnh ghép đầu tiên để làm nên và giữ vững niềm đam mê trong cuộc sống.

Đam mê – những mảnh ghép đầu tiên

fpt arena5Diễn giả Phan Vũ Linh

Họa sĩ Phan Vũ Linh đã giới thiệu cho chúng ta những kiến thức thú vị về Digital Painting – một thể loại khá mới trong mỹ thuật hiện đại và đang trở thành xu hướng của thế giới. Dù khác biệt so với những chất liệu truyền thống, nhưng vai trò của Digital – cũng như những cây viết chì, hay cây cọ vẽ quen thuộc – vẫn không đổi: Chúng là những phương tiện, công cụ để người nghệ sỹ truyền tải những ý tưởng, thông điệp của mình cho khách hàng hoặc công chúng. Điều đó cho thấy rằng, dù bạn có tài giỏi đến đâu, bạn có những ý tưởng hay và độc đáo đến đâu, nhưng nếu bạn không sở hữu những công cụ hiệu quả để truyền tải những cái giỏi, điều hay đó cho công chúng, làm cho họ hiểu và đón nhận, thì niềm đam mê của bạn sẽ khó lòng “sống khỏe”.

“Con người sẽ phớt lờ những thiết kế không dành cho họ.”

– Frank Chimero –

Tuy nhiên, đến phần thứ hai của buổi talkshow, nhà thiết kế Tạ Minh Trãi đưa ra một câu hỏi khiến cho cả khán phòng phải suy nghĩ: Trước khi sở hữu những công cụ tuyệt đỉnh, trước khi xây dựng những viên gạch đầu tiên cho ước mơ, chúng ta cần phải có gì?

fpt arena 15Diễn giả Tạ Minh Trãi

Đó là một thứ căn bản, vô cùng cần thiết, là khởi điểm cho mọi việc ta làm, cho mọi đam mê và sức mạnh. Tất cả chúng ta đều sở hữu điều đó, nhưng những nhu cầu cuộc sống và vật chất phù phiếm đã khiến chúng ta bỏ quên nó – một tài sản vô giá và cực kỳ lợi hại để đạt được mọi thứ chúng ta muốn trong cuộc sống.

“Con người thường mải tìm kiếm những thứ tốt hơn

mà quên rằng họ đã và đang có những thứ tốt nhất.”

(Khuyết danh)

Một lần nữa, các bạn có muốn biết cụ thể anh Phan Vũ Linh đã dùng bí kíp gì để thuần phục những công cụ tuyệt đỉnh và trở thành một họa sỹ có tên tuổi trong lĩnh vực của anh?

Các bạn có muốn nghe anh Tạ Minh Trãi chia sẻ về thứ tài sản căn bản và thiết yếu để thành công trong cuộc sống, mà tất cả chúng ta đều sở hữu nhưng lại không biết?

Và quan trọng hơn, các bạn có muốn có cơ hội được tiếp cận những diễn giả – những nhân vật thú vị khác, để khám phá những mảnh ghép còn lại của đam mê, làm thế nào để phát huy và nuôi dưỡng niềm đam mê trong suốt cuộc hành trình chinh phục đỉnh cao của mỗi người?

Hãy đến với những buổi talkshow kế tiếp để có cơ hội để được giao lưu, chia sẻ và lắng nghe, để hoàn thiện “bức tranh” niềm đam mê của mình, bạn nhé!

Một số hình ảnh về buổi hội thảo:

fptarenaDiễn giả Phan Vũ Linh giới thiệu về “Chất liệu Digital, bước ngoặt trong nghệ thuật minh họa”

fptarena5fptarena6Các bạn sinh viên tham gia đặt câu hỏi cho 2 diễn giả…

fptarena7fptarena8…và cùng viết cảm nhận về chương trình

LỊCH DIỄN GIẢ VÀ CHỦ ĐỀ TẠI CÁC TRƯỜNG

ĐH TÔN ĐỨC THẮNG: 29/09 (9h-12h)
98 Ngô Tất Tố, P.19, Q. Bình Thạnh

1. Trần Huỳnh Triều An: “Từ Thiết Kế tới Nghệ thuật sắp đặt” – làm cách nào để nhà thiết kế có thể đưa sản phẩm thiết kế của mình tới công chúng ?
2. Trần Nam Việt Chủ đề: “Thiết Kế và những điều bạn sẽ phải đối mặt”.
3. Phan Vũ Linh “Chất liệu Digital, bước ngoặt trong nghệ thuật minh họa”.

ĐH MỸ THUẬT: 06/10 (9h-12h)
05 Phan Đăng Lưu, P.3, Q. Bình Thạnh

1. Trần Huỳnh Triều An: “Từ Thiết Kế tới Nghệ thuật sắp đặt” – làm cách nào để nhà thiết kế có thể đưa sản phẩm thiết kế của mình tới công chúng ?
2. Đỗ Nguyệt Hà Hậu trường ảnh thời trang.
3. Hồ Quang Hưng “Đam mê ?” – Một góc nhìn Rock.

ĐH HOA SEN: 13/10 (9h-12h)
02 Tản Viên, P.2, Q. Tân Bình

1. Đặng Nguyễn Phương Thảo. ‘Nhìn lại lịch sử ngành quảng cáo”.
2. Huỳnh Ngọc Ánh “Freelancer – những kỹ năng quảng bá tiếp thị bản thân”
3. Đoàn Trần Anh Tuấn – Colory animation “Hoạt hình dưới góc nhìn của những người trẻ” – Thay đổi góc nhìn để thấy được xa hơn, nhiều cơ hội hơn trong lĩnh vực hoạt hình.

ĐH HUTECH: 20/10 (9h-12h)
144/24 Điện Biên Phủ, P. 25, Q. Bình Thạnh

1. Nguyễn Trọng Thái “Sáng tạo vs Áp lực” – Trong mọi hoàn cảnh, đừng quên sáng tạo khi thiết kế
2. Trần Nam Việt Chủ đề: “Thiết Kế và những điều bạn sẽ phải đối mặt”.
3. Hồ Quang Hưng “Đam mê ?” – Một góc nhìn Rock.

ĐH STU: 27/10 (9h-12h)
180 Cao Lỗ, P. 4, Quận 8

1. Nguyễn Trọng Thái “Sáng tạo vs Áp lực” – Trong mọi hoàn cảnh, đừng quên sáng tạo khi thiết kế
2. Nguyễn Thanh Nga Thiết Kế Quảng Cáo.
3. Phan Vũ Linh “Chất liệu Digital, bước ngoặt trong nghệ thuật minh họa”.

ĐH HỒNG BÀNG: Tháng 11 (Sẽ cập nhật sớm)
1. Đoàn Trần Anh Tuấn – Colory animation “Hoạt hình dưới góc nhìn của những người trẻ” – Thay đổi góc nhìn để thấy được xa hơn, nhiều cơ hội hơn trong lĩnh vực hoạt hình.”
2. Trần Nam Việt Chủ đề: “Thiết Kế và những điều bạn sẽ phải đối mặt”.
3. Tạ Minh Trãi: “Tư Duy Thiết Kế” – Làm thế nào để nuôi dưỡng niềm đam mê ?

CĐ TRANG TRÍ ĐỒNG NAI: Tháng 11 (Sẽ cập nhật sớm)
1. Phan Vũ Linh “Chất liệu Digital, bước ngoặt trong nghệ thuật minh họa”.
2. Đoàn Trần Anh Tuấn – Colory animation “Hoạt hình dưới góc nhìn của những người trẻ” – Thay đổi góc nhìn để thấy được xa hơn, nhiều cơ hội hơn trong lĩnh vực hoạt hình.
3. Tạ Minh Trãi: “Tư Duy Thiết Kế” – Làm thế nào để nuôi dưỡng niềm đam mê ?

PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *