Talkshow: Start-upGRADE – Cuộc nói chuyện giữa những người trẻ về giấc mơ Startup

08/07/2017 | 1489 views

“Cần một người thầy để hướng dẫn, một người bạn đồng hành trong suốt quá trình startup” đó là nhận định của anh Nguyễn Ngọc Hưng, CEO – Founder của Greenway chia sẻ tại talkshow Start-upGRARDE được tổ chức sáng nay, 8/7/2017, tại Hà Nội.

Talkshow Start-upGRADE là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động “Home coming” kỷ niệm 13 năm thành lập Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa Phương tiện FPT Arena. Chương trình talkshow có sự tham gia của các diễn giả – các cựu học viên FPT Arena với kinh nghiệm startup như: Nguyễn Ngọc Hưng, CEO – Founder của Greenway; Nguyễn Huy Hoàng của Startup Alo Base, Nguyễn Kiều Linh với dự án Checkit và Quick Logix.

hoi thao 1Ba diễn giả (từ trái qua): Nguyễn Kiều Linh, Nguyễn Ngọc Hưng, Nguyễn Huy Hoàng đang chia sẻ về cách họ bắt đầu startup.

Mỗi diễn giả đến từ một lĩnh vực startup khác nhau: sách, kiến trúc, truyền hình… đã mang đến những góc nhìn cận cảnh, mới mẻ về quá trình khởi nghiệp cho hơn 60 sinh viên của FPT Arena, FPT Aptech, FPT Jetking. Talkshow Start-upGRADE được chia làm 4 phần.

Phần 1: Thế nào là Startup? Các diễn giả chia sẻ về cách mình khởi nghiệp như thế nào đồng thời đưa ra các quan điểm của mình về khái niệm startup. Trong đó, tất cả đều cho rằng: Startup khác với doanh nghiệp vừa và nhỏ ở chỗ Startup là hành trình dài, có thể chưa có lợi nhuận trong giai đoạn đầu còn doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể sẽ đạt được một khoản lợi nhuận nhất định trong giai đoạn đầu tiên.

Phần 2: Những yếu tố cần thiết khi startup là gì? Bằng chính kinh nghiệm thực tế của bản thân khi startup cả ba diễn giả đều cho rằng cần có một team đồng hành đủ mạnh, có một người “thầy” cố vấn khi cần thiết về tất cả các lĩnh vực như: Luật, nhân sự, marketing… Điều quan trọng nhất là gọi vốn đầu tư. Để có sự thuyết phục với nhà đầu tư các diễn giả đều nhấn mạnh rằng sản phẩm của mình cần thực sự tốt và có sức thuyết phục. Ngoài ra cũng cần cho nhà đầu tư thấy rằng, mình quản lý tài chính, nguồn tiền mà họ đầu tư có kế hoạch và hiệu quả.

hoi thao 2Diễn giả đồng thời là cựu sinh FPT Arena chụp ảnh lưu niệm cùng các sinh viên “đàn em” 

Phần 3: Khó khăn và thuận lợi khi bắt đầu khởi nghiệp

Để startup không hề đơn giản, có ý tưởng tốt là yếu tố quyết định để bạn khởi nghiệp. Tuy nhiên, khi đi vào thực tế thì khối lượng công việc sẽ nhiều lên gấp bội. Bạn sẽ phải bắt đầu từ những thứ rất nhỏ nhặt từ chỗ ngồi làm việc, điều hoà trong phòng….cho đến những thứ lớn hơn như: tìm nhân sự, tìm nguồn đầu tư, lương cho nhân viên, giải quyết các tồn đọng…..

Phần 4: Khi khởi nghiệp bạn nhận được gì?

Trong phần này của chương trình, các diễn giả đã nhận được câu hỏi “Mỗi sáng khi thức dậy, điều gì khiến anh chị hứng thú với startup của mình mỗi sáng thức dậy?” diễn giả Nguyễn Huy Hoàng của Alo Base đã chia sẻ rằng: “Có những ngày bạn thức dậy sẽ thấy mình mệt mỏi vô cùng vì khối lượng công việc quá lớn bạn cần phải giải quyết. Có ngày bạn bắt đầu với những cuộc gọi phàn nàn của khách hàng. Không sao, điều đó sẽ giúp bạn tiến lên từng ngày. Điều quan trọng nhất chính là mục đích cuối cùng của bạn, bạn có đạt được không? Một phàn nàn được giải quyết, tức là bạn đã giúp được một ai đó. Điều đó thấy mình luôn cảm thấy yêu công việc mình đang làm.”

Trong khi đó, diễn giả Nguyễn Kiều Linh của Quick Logix cho rằng: “Niềm vui chính là khi bạn thức dậy và nhận được những email thông báo công việc tồn đọng được giải quyết. Nó giúp bạn giữ được niềm tin vào con đường startup mà bạn đang đi”

Buổi chia sẻ diễn ra trong vòng 2 giờ đồng hồ nhưng cũng đã cung cấp những góc nhìn cụ thể để có thể startup. Startup là phiêu lưu, trước khi startup hãy hỏi chính mình “mình muốn làm cái gì?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *