Mai Yến Nhi

“Dù Thất Bại Hay Thành Công Cứ Làm Hết Đam Mê Đi”

“Dám nghĩ, dám làm”, Bảo Du – một 9x tài năng chính là đại diện cho lớp trẻ dám đương đầu với những khó khăn, thử thách, để đạt được thành công trên con đường mà mình lựa chọn.

Hình Profile

Bảo Du – một 9x tài năng, tràn đầy đam mê với con đường mà mình lựa chọn

 Mai Yến Nhi, một cựu Sinh viên của FPT ARENA đã chọn Bảo Du là nghệ danh của mình với ý nghĩa “Bảo là một viên bảo ngọc quý tỏa sáng, và Du là du ngoạn khắp nơi, tìm kiếm cái đẹp xung quanh”.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Bảo Du đã nhận ra đam mê của mình chính là ở các bức ảnh. Du chia sẻ về cơ duyên đưa mình đến với Nhiếp ảnh là khi năm đầu theo học tại FPT Arena, Du đã làm thêm tại Thức coffee với vai trò là nhân viên pha chế. Ngày thì đi học nên Du quyết định làm ca tối, và nhờ vậy mà Du đã làm quen được với rất nhiều anh chị nghệ sĩ, và đặc biệt là giới nhiếp ảnh. Chính những hình ảnh được các anh chị chia sẻ trong những buổi trò chuyện đã khơi dậy trong Du sự tò mò và thích thú về Nghệ thuật Nhiếp ảnh. Nhưng vì còn là sinh viên nên mãi tận tới tháng 12/2015, khi dành dụm được một khoản tiền, Du mới dám đánh liều một phen để mua cho mình chiếc máy ảnh đầu tiên, 1 con Canon 5D với lens 35mm yongnuo “khá là cùi bắp” so với các dòng lens khác. Chỉ 1 tuần sau đó Du “cả gan” nhận show đầu tiên khi mới chỉ là “tay mơ” trong nghề. Nhưng thật may mắn, những bức ảnh đầu tiên khiến khách hàng khá ưng ý và còn đặt Du cả một cuốn album lớn và một bức ảnh 60×90 để lưu lại trong phòng làm kỷ niệm.

Chọn Nhiếp ảnh là hướng đi riêng hoàn toàn khác biệt với các bạn trong lớp thật không dễ dàng với hoàn cảnh của Du lúc đó, cả về chuyên môn lẫn kinh tế. Nhưng có một điều mà Du nghĩ là lợi thế mà không phải ai cũng có được chính là những kiến thức mà Du học tại Trường FPT Arena giúp ích rất nhiều cho đam mê của mình. Học kỳ 1 tại FPT Arena với giáo trình về thiết kế in ấn, thầy Tuấn Lương đã truyền đạt cho Du về những điều căn bản như bố cục hội họa, màu sắc trong thiết kế, và Du đã áp dụng chúng vào nhiếp ảnh. Phối màu sắc trong một bộ ảnh theo những tông màu chủ đạo với chủ đề khách hàng lựa chọn cũng sử dụng chính những điều căn bản được học tại trường. Ở học kỳ 3, Du được học về bố cục ánh sáng, hướng dẫn set camera và ánh sáng cho nhân vật phim hoạt hình do cô Đặng Tú Bình giảng dạy. Du thử áp dụng cách đánh sáng đó vào việc đánh đèn cho mẫu giúp nổi bật được chủ thể ảnh. Bên cạnh đó, cô cũng dạy về storyboard  trong quay phim, và một lần nữa điều đó lại được ứng dụng vào nhiếp ảnh. Trước khi chụp, Du luôn lên concept cho storyboard của mình, rồi mới bắt tay vào chụp. Và có nhiều người cũng đã hỏi Du rằng “Vì sao mới mua máy, mới đi chụp vậy mà đã xử lý được hình ảnh tốt đến vậy?” thì câu trả lời chính là “Những thứ này trường em dạy hết rồi.” (cười).

IMG_W

Hình ảnh chụp tại J.Studio

Thế là cuối cùng, vì quá yêu thích chụp ảnh nên Du quyết định đánh liều mở cho mình J.Studio (Lê Văn Sỹ) với suy nghĩ “Còn trẻ mà, dù thất bại hay thành công thì cứ thử đi”- để biết rằng mình đi được đến đâu trong mơ ước và hoài bão của chính mình. Thời gian đầu hết sức khó khăn về mặt tài chính, chi phí thuê studio, phải lên mạng tìm kiếm nơi bán đèn, trang thiết bị cần thiết, uy tín… rồi còn phải tìm kiếm khách hàng. Có những khi phải chụp cùng lúc ở nhiều nơi khác nhau và Studio cần thêm nhân sự nên trong những năm gần đây thì Du bắt đầu nhận học trò riêng cho mình, hướng dẫn các bạn về căn bản nhiếp ảnh – thiết kế – bố cục – màu sắc vv… (những kiến thức mà Du đã từng được học ở FPT Arena) để các bạn vừa học và vừa đi theo phụ Du.

Untitled-1

Hậu trường J.Studio

Vào ngày 10.8.2017, Bảo Du dự kiến sẽ ra mắt Artbook đầu tiên của mình, trong đó một phần là hình ảnh tự chụp, một phần là các kiến thức căn bản về nhiếp ảnh mà Du muốn chia sẻ với mọi người. Áp dụng những kiến thức của Graphic như dựng layout để giúp bạn đọc tìm hiểu nó một cách đơn giản nhất. Có một chút khó khăn khi Du bắt đầu mọi việc một mình, Du phải lên ý tưởng cho hình ảnh trong cuốn Artbook mini, nội dung cụ thể và dàn trang với layout như thế nào cho đẹp. Nhưng may mắn vì Du nhận được sự hỗ trợ từ những người bạn và cả cô bé học trò của mình – Vir (Cựu sinh viên tốt nghiệp loại giỏi trường FPT Arena ) – phụ giúp về mảng layout, dàn text; người bạn thân Jolly Nguyễn (Stylist); Háno (Model in Malaysia) và Thùy Linh (Makeup artist) đã hỗ trợ cho Du để hoàn thành dự án đầu tiên này.

IMG_K

Demo Mini Artbook sắp ra mắt

Sau dự án này (ArtBook) Bảo Du sẽ tiếp tục theo đuổi con đường mình đã chọn bằng một khoá học tại Mỹ,  mục tiêu của Du trong tương lai là sau năm 35 tuổi sẽ về lại Việt Nam và mở 1 buổi triển lãm ảnh của riêng mình. Đặc biệt Du muốn mở một buổi Workshop cho các bạn sinh viên FPT Arena để truyền tải kinh nghiệm như một người đi trước.

Có thể nói “Dù thất bại hay thành công, cứ làm hết đam mê đi” chính là “kim chỉ nam” để tạo nên được Bảo Du của ngày hôm nay. Con đường mà Du chọn tuy không trải đầy “hoa hồng” nhưng Du luôn cảm thấy mình thật may mắn khi bắt đầu mọi thứ ở FPT Arena và chính nơi đây đã chắp cánh cho cơ duyên Nhiếp ảnh giúp Bảo Du phát triển đam mê của mình.

Theo VuLA

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn  

Trường Đào Tạo Mỹ Thuật Đa Phương Tiện –  fpt.arena.edu.vn

Đội ngũ Giáo viên

Sinh viên tiêu biểu