The 48 Hour Film Project 2011 đã khởi động

20/09/2011 | 583 views

Dự Án Phim 48 Giờ, cuộc thi làm phim tính thời gian lớn nhất thế giới đã chính thức công bố tour hành trình lần thứ 10 sẽ mở rộng từ 10 đến gần 90 thành phố trong tổng số, bao gồm cả các thành phố lần đầu tiên tham gia: Casablanca, Mexico, Sao Paulo, Dehli, và Hà Nội.

Từ khâu viết kịch bản và casting cho đến quay và dàn dựng, Dự Án Phim 48 Giờ năm 2011 sẽ thách thức hàng ngàn những nhà làm phim trên toàn thế giới hoàn thiện cả một quá trình làm phim chỉ trong 48 giờ ngắn ngủi. Được phát động từ năm 2001 tại Thủ đô Washington bởi hai nhà làm phim Mark Ruppert và Liz Langston, dự án đã trở thành một hiện tượng văn hóa toàn cầu, với hơn 130.000 nhóm thí sinh tham dự sản xuất gần 9.000 bộ phim ngắn. Năm trước, kỷ lục ghi nhận có 45.000 nhà làm phim tham gia sáng tạo 3.500 phim ngắn tại 84 thành phố. Các thành phố lần đầu tham dự vào năm trước bao gồm:

  • Casablanca, Ma-rốc
  • Cologne, Đức
  • Granada, Tây Ban Nha
  • Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Johannesburg, Nam Phi
  • Kuala Lumpur, Malaysia
  • Tirana, Albania
  • Toulouse, Pháp
  • Ulan Bator, Mông Cổ

Ông Ross Stewart, Nhà Sản Xuất của 48HFP tại Việt Nam cùng với sự hỗ trợ của Hãng sản xuất HK Film, tự hào tuyên bố thời điểm tổ chức cho cuộc thi năm nay. Nhà Sản Xuất của 48HFP giải thích: “Cuộc thi năm ngoái đã diễn ra vô cùng sôi nổi với kết quả hơn 40 phim được sáng tạo trong cuộc thi, và giờ đây với sư góp mặt của Thủ đô Hà Nội, chúng tôi hi vọng con số này sẽ tăng lên đến 100 vào năm 2011. Vì đây là lần đầu tiên chúng tôi tổ chức cuộc thi tại Hà Nội, mùa thi sẽ khởi động tại thành phố Thủ Đô của Việt Nam”

Sau khi nhận được giấy phép của Chính Phủ Việt Nam, các buổi trình chiếu những phim đã được hoàn thành đúng hạn sẽ được tiến hành tại cả hai thành phố sau khoảng 3-4 tuần với sự hỗ trợ của hệ thông rạp chiếu phim Megastar.

Một buổi lễ đặc biệt sẽ được tổ chức sau thời gian trình chiếu để trao giải cho các hạng mục như Phim, Đạo Diễn, Quay Phim và Diễn Viên Xuất Sắc Nhất. Phim Xuất Sắc Nhất sẽ được trình chiếu tại Liên hoan Phim Quốc Tế 48HFP Filmapalooza. Người chiến thắng giải Grand Prize sẽ nhận được $3000 tiền mặt, thiết bị làm phim, Cúp Grand Prize và sẽ có cơ hội được trình chiếu tại Liên Hoan Phim Cannes tại Pháp.

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=i3lSkdv8d4g[/youtube]

Phim chiến thắng của cuộc thi tại Tp. Hồ Chí Minh năm trước, “Ngày đẹp trời để chết” của nhóm Young Media đã được chọn để trình chiếu tại Liên hoan phim uy tín Cannes tại Pháp vào tháng 5 vừa qua. Với ông Stewart, Nhà Sản Xuất 48HFP tại Việt Nam, ông cho rằng “Đó là bằng chứng cho thấy ngành công nghiệp làm phim của Việt Nam có những ngôi sao đang lên từ tầng lớp trẻ và đó là lý do tại sao những cuộc thi mang tầm quốc tế như Dự Án Phim 48 Giờ là rất quan trọng để giúp tìm kiếm những tài năng chưa được phát hiện này và đưa ánh sáng của họ ra thế giới”.

Năm ngoái, với tài năng cùng độ nhạy bén của mình, tác phẩm “Once again” của đội 57 Bananas bao gồm các thành viên trẻ đến từ FPT Arena đã ẵm gọn hai trong số ba giải chính dành cho: Đạo diễn xuất sắc nhất và Nam diễn viên xuất sắc nhất. Ngoài ra, đội còn giành một giải phụ cho “Sử dụng nhân vật xuất sắc”. 57 Bananas gồm các thành viên: Đỗ Thùy Dương, Phạm Bích Loan, Phạm Ngọc Duy, Lương Thị Nga, Trần Hồng Hạnh, Mai Như Ngọc, Đỗ Duy Tùng, Nguyễn Thanh Bình và Vũ Hải Học.

57 Bananas nhận giải thưởng

Để đạt được những thành công trên, đội đã phải nỗ lực hết sức trong 48h ngắn ngủi. Thống nhất kịch bản lúc 1h sáng, liên lạc với diễn viên và tiến hành quay ngay những cảnh đầu tiên lúc 3 giờ sáng – một đêm thức trắng cùng một ngày làm việc hết công suất đã mang lại cho 57 Bananas bộ phim ngắn vô cùng thú vị: Once Again. Bộ phim xoay quanh câu chuyện về một người đàn ông làm nghề lái xe ôm nửa đêm chở một cô gái đến căn nhà trong hẻm nhỏ với thái độ hơi coi thường, tiếp đó tình huống gây hiểu lầm… và cảnh quay cuối đã làm bung tỏa mọi nghi ngờ, thuyết minh cho câu nói “Tưởng vậy mà khác đấy”. Với kịch bản đơn giản, người xem hoàn toàn bị thuyết phục bởi lối diễn xuất rất đạt của nam nhân vật chính. Rồi góc quay, bối cảnh, chất liệu, đạo cụ … đều khiến khán giả bị chinh phục hoàn toàn.

Poster “Once Again”

Các thành viên của 57 Bananas

Thanh Bình – trưởng nhóm 57 Bananas chia sẻ: “Vì ở ngoài Hà Nội nên chúng tôi có chút thiệt thòi hơn so với các đội trong TP HCM. Đúng 14h ngày 31/10, nhóm tôi đã phải hoàn thành toàn bộ phim để upload lên website, gửi vào trong TP HCM. Các đội trong đó thì có thể gửi trực tiếp đến ban tổ chức. Tuy nhiên, nhóm tôi đã có 48 giờ tuyệt vời và không bao giờ có thể quên được”.

Nếu bạn muốn đưa các thông tin về các sự kiện tiền cuộc thi, bạn có thể tham gia vào cuộc thi bằng cách đăng ký tại đây: http://www.48hourfilm.com/tour/how.php. Website của cuộc thi tại Việt Nam http://48.vivo.vn

Theo vivo.vn

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of