The Idea Techniques (Làm sao có ý tưởng tốt) – II

12/09/2007 | 503 views

Chương hai
Công thức của kinh nghiệm

Một ý tưởng, tôi nghĩ, mang vẻ bí ẩn mà sự tưởng tưởng mang đến cho các câu chuyện về sự xuất hiện bất ngờ của các hòn đảo trong các vùng biển phía nam.

Ở đó, theo lời các thủy thủ già, nơi mà trên hải đồ chỉ là biển sâu xanh thẳm – có thể bất ngờ xuất hiện một đảo san hô vòng tuyệt đẹp. Cả câu chuyên bao trùm bởi bầu không khí thần bí như vậy.

Và với ý tưởng cũng vậy, tôi nghĩ.

Chúng xuất hiện bất ngờ trên vỏ nảo, và cũng đầy vẻ huyền bí và khó giải thích. Nhưng các nhà khoa học biết rằng ở vùng biển phía nam, đảo san hô vòng là sản phẩm của vô số các cụm san hô âm thầm lớn lên từ dưới đáy biển. Và tôi tự hỏi: “Liệu sự hình thành một ý tưởng có giống vậy? Liệu nó có phải là kết quả cuối cùng của một chuỗi dài các quá trình xây dựng ý tưởng âm thầm diễn ra bên dưới một bộ óc tỉnh táo?”

“Nếu là như vậy, có thể chỉ ra các quá trình đó được không, để từ đó chúng ta có thể đi theo và sử dụng chúng một cách có ý thức? Tóm lại, liệu có thể phát triển một công thức hoặc kỹ thuật nhằm trả lời câu hỏi: Làm sao để có được ý tưởng?”

Cái mà tôi trình bày cho các bạn sau đây là kết quả của một thời gian dài trăn trở suy nghĩ về những câu hỏi trên; và của việc theo dõi công việc hàng ngày của những người-làm-ra-ý-tưởng mà tôi có cơi hội được cộng tác cùng.

Điều đó đưa tôi đến kết luận rằng việc tạo ra ý tưởng là một quá trình xác định cũng giống như việc sản xuất xe hơi của Fords vậy; rằng việc tạo ra ý tưởng cũng diễn ra theo một dây chuyền lắp ráp; rằng trong quá trình sản xuất đặc biệt này, bộ não tuân theo một kỹ thuật vận hành có thể học được và điều khiển được; và rằng để vận dụng hiệu quả nó thì việc thực hành kỹ thuật và sử dụng thành tạo bất kỳ một công cụ nào đều quan trọng như nhau. Nếu bạn hỏi tôi tại sao tôi lại sẵn sàng tiết lộ công thức khám phá của mình, tôi sẽ cho bạn biết rằng kinh nghiệm đã dạy tôi 2 điều:

Thứ nhất, công thức dễ phát biểu tới mức chỉ có ít người nghe là thực sự tin vào nó.

Thứ hai, mặc dù công thức rất dễ phát biểu, nhưng làm theo nó đòi hỏi một công việc trí óc thuộc loại nặng nhọc nhất, vì thế không phải tất cả những người thừa nhận nó đều có thể áp dụng nó.

Vì thế tôi phổ biến công thức này mà chẳng lo sợ sẽ làm cho thị trường (mà tôi đang kiếm sống trong đó) trở nên thừa thãi ý tưởng.

(còn tiếp)
LongMT dịch

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of