The Idea Techniques (Làm sao có ý tưởng tốt) – VIII

12/01/2008 | 391 views

Chương bảy
Quá trình tiêu hóa của trí óc

Bây giờ giả sử bạn đã là một người thu thập dữ liệu giỏi như đã mô tả ở phần trước, phần tiếp theo của quá trình mà bộ óc phải đi qua là gì? Đó là quá trình nhai các dữ liệu này, giống như bạn nhai thức ân để chuẩn bị cho quá trình tiêu hóa.

Phần này của quá trình khó có thể được mô tả một cách cô đọng bởi vì nó diễn ra hoàn toàn trong đầu bạn.

Cái mà bạn sẽ làm là lấy từng mảnh dữ liệu mà bạn đã thu thập được và tìm hiểu từng thứ một như nó vốn có bằng các “xúc tu” của bộ não. Bạn lựa chọn một dữ kiện, xem xét nó dưới các góc độ khác nhau và dò tìm ý nghĩa của nó. Bạn lựa ra hai sự kiện và xem chúng kết nối với nhau như thế nào.

Cái mà bạn đang tìm kiếm là mối quan hệ, một tổng thể trong đó tất cả phù hợp với nhau một cách rõ ràng, giống như trò sắp hình vậy.

Và ở đây xuất hiện một yếu tố kỳ lạ. Đó là các dữ kiện đôi khi bộc lộ bản chất của chúng nhanh hơn khi bạn không duyệt chúng quá cẩn thận, từng chữ một. Bạn có nhớ người đưa tin có cánh (trong thần thoại Hy lạp – ND) mà cánh của họ chỉ có thể trông thấy khi liếc ngang? Nó cũng giống như vậy. Thực tế nó tương tự như lắng nghe ý nghĩa (của dữ kiện) thay vì tìm kiếm nó.. Ở giai đoạn này của quá trình (tạo ra ý tưởng) những người làm sáng tạo nổi tiếng là “ngơ ngẩn” (mải suy nghĩ mà quên hết mọi chuyện khác).

Khi bạn đi qua phần này của quá trình, hai điều sẽ xảy ra. Thứ nhất, một số ý tưởng không rõ ràng sẽ đến. Ghi chúng lại trên giấy. Đừng quan tâm đến việc chúng có vẻ điên khùng hay thiếu hoàn chỉnh. Chúng chính là dấu hiệu của ý tưởngg thực sự đang đến, và diễn đạt chúng ra bằng ngôn ngữ sẽ đẩy nhanh quá trình. Một lần nữa những thẻ 3 x 5 lại có ích.

Điều thứ hai sẽ xảy ra ngay bây giờ, bạn sẽ cảm thấy rất mệt vì phải cố gắng sắp xếp các miếng ghép lại với nhau. Tôi xin bạn đừng mệt mỏi quá sớm. Bộ óc sẽ hồi sức. Hãy tiếp tục quá trình này tối thiểu là hết đợt hưng phấn thứ hai này. Tiếp tục cố gắng ghi lại các suy nghĩ tản mạn lên các thẻ nhỏ.

Tuy nhiên sau một lúc bạn sẽ đi đến giai đoạn vô vọng. Mọi thứ trở thành một mớ bòng bong trong đầu bạn, chẳng cái gì rõ ràng cả. Khi đạt đến trạng thái này, nếu trước đó bạn đã thực sự nỗ lực trong việc xếp các miếng ghép lại với nhau, giai đoạn thứ hai của toàn bộ quá trình đã kết thúc, và bạn đã sẵn sàng cho giai đoạn thứ ba.

Trong giai đoạn thứ ba, bạn tuyệt đối không cần cố gắng gì hơn bình thường. Bạn gác mọi thứ sang một bên, và trút bỏ mọi vấn đề ra khỏi đầu bạn tối đa có thể. Điều quan trọng là bạn phải nhận thức được đây là một giai đoạn của quá trình rõ ràng và cần thiết không kém hai giai đoạn trước đó. Điều bạn cần làm lúc này, hiển nhiên là đặt lại vấn đề vào bộ óc vô thức của bạn, để cho nó tự làm việc trong lúc bạn ngủ.

Có một thứ bạn có thể làm ở giai đoạn này để vừa gạt bỏ vấn đề ra khỏi ý thức vừa khơi dậy tiềm thức, đó là các quá trình sáng tạo. Bạn có nhớ bằng cách nào Sherlock Holmes dừng trong trong khi đang xem xét một vụ án và rủ Watson đi xem ca nhạc? Đó là một thủ tục khó chịu đối với một người bình thường như Watson. Nhưng Conan Doyle là một người sáng tạo và biết các quá trình sáng tạo. Vì thế khi bạn đi đến giai đoạn thứ 3 của việc tạo ra ý tưởng, gạt bỏ hoàn toàn vấn đề, và hướng đến những gì kích thích trí tưởng tượng và cảm xúc của bạn. Nghe nhạc, đi xem kịch hay phim, đọc thơ hay một câu chuyện trinh thám.

Ở giai đoạn đầu tiên bạn thu gom thức ăn. Ở giai doạn thứ hai bạn nhai kỹ nó. Giờ đây quá trình tiêu hóa đang diễn ra. Mặc kệ nó – nhưng hãy kích thích dịch vị tiết ra.

(còn tiếp)
LongMT dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *