Thiết kế 3D – Cơ hội mở dành cho lớp trẻ

15/08/2009 | 501 views

Thiết kế trong lĩnh vực 3D làmột mảng của mỹ thuật đa phương tiện, ngành đang được nhận định là“một trong năm nghề “hot” nhất Việt Nam thời kì hội nhập”. Sau nhiều thành công của 2D trên lĩnh vực in ấn, quảng cáo, thiết kế poster…, các ứng dụng của công nghệ 3D trong modeling, hoạt hình, rendering, kỹ xảo, hậu kỳ… đang làbước đột phá mới ở tầm cao hơn của mỹ thuật đa phương tiện.
Thế giới 3D cho phép thỏa sức sáng tạo vàtưởng tượng. Những hình dung mỹ thuật độc đáo nhất, khác người nhất thông qua những thao tác trên máy đều có thể trở thành những nhân vật, những kiến trúc sống động như thật. Vô hình chung, những người làm 3D đã trở thành những nghệ sĩ đích thực trong chính nghề nghiệp của mình. Thành công kích thích ý tưởng, ý tưởng kích thích sáng tạo, cứ thế, cứ thế, những người làm 3D càng gắn bó với lĩnh vực này thì càng cảm thấy đam mê.
Anh Việt Phương, trưởng nhóm phát triển 3D HàNội cho biết: “Những người tìm đến 3D đều lànhững người vốn đã có sẵn tình yêu mỹ thuật. Vì thế, mảnh đất 3D không chỉ giúp tình yêu ấy được nuôi dưỡng, phát triển thêm màcòn giúp bạn tiếp cận với rất nhiều công nghệ mới vànhiều phần mềm ứng dụng mới như: 3D max, 3D mayer, UV Layout, Setup Machine, MentalRay, After Effects, Audition, Premiere… Hơn nữa, 3D hiện đang làngành trẻ nhất nên nó làmôi trường cho phép bạn thoải mái học hỏi vàlàm việc, phát huy hết mình màkhông phải suy nghĩ đến vấn đề cạnh tranh nhân lực”.
Không phải ngẫu nhiên màngành thiết kế 3D được cả thế giới gọi là“ngành của thời đại”, bởi rõ ràng, nó hội tụ đủ trong mình tất cả những thú vị vàhấp dẫn của thời đại mới.
Tuy nhiên, để chinh phục được lĩnh vực này hoàn toàn không phải điều đơn giản. Ông Lương Minh Vỹ, Giám đốc Công ty Cổ phần Đội công nghệ 3D HàNội cho biết: “3D làmột lĩnh vực mang tính tích hợp cao, đòi hỏi sự phối kết nhuần nhuyễn vàhợp lí của cả hai yếu tố nghệ thuật vàcông nghệ. Chỉ riêng khiếu mỹ thuật thôi sẽ không đủ sức biến ý tưởng thành sản phẩm nếu không có kĩ năng sử dụng phần mềm công nghệ thành thạo. Để hội đủ hai điều này đòi hỏi người muốn gắn bó với 3D phải đầu tư rất nhiều thời gian vàcông sức để nâng cao vàhoàn thiện thêm những kĩ năng mình còn thiếu. Có thể nhận thấy tốc độ phát triển rất nhanh, đặc biệt làvề mảng công nghệ của ngành này đang khiến nguy cơ bị tụt hậu của bạn trở nên rất lớn. Nếu không đầu tư liên tục cho nghiên cứu vàhọc hỏi, không có tác phong làm việc chuyên nghiệp, không biết đối đầu các xu hướng, bạn sẽ dễ dàng bị đào thải khỏi cuộc chơi”.
Nghề mang lại nhiều cơ hội
Trong cuốn sách “100 nghề đắt giá nhất thế kỉ XXI” thì có tới 20 nghề thuộc ngành mỹ thuật đa phương tiện, trong đó có lĩnh vực thiết kế 3D. Rõ ràng, đây làmột mảnh đất màu mỡ mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ.
Nếu bạn có khả năng, có chí tiến thủ, những cơ hội thăng chức làđiều hoàn toàn nằm trong tầm tay bạn. Từ chỗ tiếp cận đến lúc gắn bó lâu dài với 3D, ban đầu, bạn có thể chỉ làngười thiết kế tự do hay trợ lí thiết kế, nhưng sau đó, trong quá trình cố gắng tự hoàn thiện mình, bạn có thể trở thành người quản lí dự án, trở thành nghệ sĩ dựng mô hình 3D, thành chuyên gia chuyển động 3D, nghệ sĩ vẽ Concept, chuyên gia kĩ xảo, biên tập hình ảnh, video, film hoặc cao hơn nữa làtrở thành những giám đốc sáng tạo, giám đốc nghệ thuật… Nơi màcác bạn làm việc sẽ làcác công ty quảng cáo, truyền thông, PR, nhàmáy in, toàsoạn báo, các công ty sản xuất game, đài truyền hình…, những địa chỉ đang là“đích đến mơ ước” của nhiều bạn trẻ.
Không những thế, 3D còn làmột ngành đang có sức phát triển lớn trên thế giới đem lại thu nhập rất cao. Chỉ riêng tại thị trường Mỹ, doanh số phim hoạt hình 3D đã tăng từ 300 triệu USD năm 1995 lên tới 1,5 tỉ USD năm 2005. Các phim sử dụng kĩ xảo 3D chiếm tới 80% số lượng phim phát hành. Ông Viktor Marangon, Giám đốc Studio của Công ty 3D Bridge cho biết: “Hiện nay, trên thế giới, game vàvideo đang rất được ưa chuộng. Vì thế, thiết kế 3D rất phát triển. Nhu cầu gia công theo các đơn đặt hàng về 3D trở nên lớn. Với lực lượng lao động trẻ vàđông, Việt Nam hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu này nên 3D thế giới đang rất chú ý đến thị trường Việt Nam. Nếu siêng năng, chịu khó, có năng lực vàthật sự cầu tiến, những người học 3D Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được đẳng cấp thế giới vàcó thể tham gia vào nhiều dự án sản xuất phim thế giới”.
Nhận định về tương lai phát triển của 3D Việt Nam, ông Mai Thanh Long, Giám đốc trung tâm Mỹ thuật đa phương tiện FPTARENA cho biết: “Tại Việt Nam, trong lĩnh vực 3D đã xuất hiện nhiều người có tham vọng vàcó khả năng tài chính để làm nhưng thách thức lớn nhất của thị trường 3D nước ta làthiếu nhân lực trầm trọng vàtrình độ vẫn còn hạn chế. Hơn nữa, phim ảnh vàquảng cáo ở Việt Nam cũng đòi hỏi chưa nhiều, chưa cao về vấn đề sử dụng 3D. Song trong tương lai khoảng 2 năm nữa, trước nhu cầu phát triển mạnh mẽ của điện ảnh thế giới, Việt Nam sẽ không thể khoanh tay đứng nhìn, tiếp tục sản xuất phim ảnh, quảng cáo bằng công nghệ đã sử dụng từ 30 năm trước”.
Ông Long cho biết thêm, hiện nay, khi giá nhân công ở một số nước như Trung Quốc, Ấn Độ tăng cao thì Việt Nam đang làđiểm đến của rất nhiều các công ty nước ngoài với những đơn đặt hàng gia công. Trên con đường phát triển của mình, gia công cho thế giới làmột bước đi bắt buộc mà3D Việt Nam phải trải qua. Nhưng chính môi trường này sẽ giúp đội ngũ 3D Việt Nam học tập được các kĩ năng vàquan trọng làtác phong làm việc chuyên nghiệp của thế giới, có nhiều kinh nghiệm hơn, tay nghề vững vàng hơn để bước vào thời kì “nở rộ” của 3D Việt Nam trong thời gian tới.
Gần đây, Việt Nam cũng đã áp dụng 3D để sản xuất một số bộ phim như: “Chiếc Bình xanh”, “Những giấc mơ dài”. Tuy nhiên, chất lượng âm thanh, hình ảnh vàvấn đề kỹ xảo 3D vẫn còn nhiều hạn chế. Những thiếu hụt đó đang chờ những người thật sự yêu thích 3D cống hiến đam mê vàsức lực để khắc phục trong tương lai.
Trang Thanh
(Theo Dantri.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *