“Tôi học để làm gì?” – Câu hỏi nhức nhối của tuổi trẻ

06/10/2015 | 1013 views

Học để có một tư duy sáng tạo, để trưởng thành về tinh thần hay chỉ đơn giản để kiếm sống? Càng sớm tìm ra lời giải đáp, con đường học tập của bạn càng rõ ràng.

Cử nhân thất nghiệp, học nghề làm không hết việc

Ngày càng nhiều những bài báo nói về các trường hợp cử nhân thất nghiệp hàng năm trời sau khi tốt nghiệp, thậm chí phải cầm biển đứng giữa ngã tư tìm việc, không thiếu những trường hợp trong đó là thủ khoa đầu vào lẫn đầu ra. Lý giải cho vấn đề này, các chuyên gia giáo dục phân tích không phải do môi trường lao động không tạo cơ hội, mà do các bạn trẻ ngay từ đầu không xác định rõ mục đích học tập của mình là gì. Đa số các bạn chọn trường theo nguyện vọng của gia đình, hoặc chạy theo xu hướng “ngành hot” ở thời điểm đó, dẫn tới mau chán hoặc không đủ tố chất cho 4,5 năm học về sau.

Trong khi đó, sinh viên thuộc các trường dạy nghề chất lượng cao và đào tạo liên kết quốc tế thì lại đang ở trong tình trạng “chưa ra trường đã được đi làm”. Bạn Hoài Nam, sinh viên năm 2 của Học viện Mạng & Phần cứng FPT Jetking cho biết: “Nhu cầu IT và an ninh mạng cho doanh nghiệp hiện nay rất lớn, nhưng nguồn cung lại ít vì không nhiều người muốn học ngành bị mang tiếng là khô khan này, đâm ra bọn em được mời đi làm từ khi chưa ra trường.” Nam cũng nhấn mạnh rằng các bạn học của cậu đều đang thực tập hoặc làm việc part-time để phát triển kỹ năng và kiếm tiền.

Một buổi khai giảng của Sinh viên FPT Jetking

Tại sao học nghề dễ xin việc?

Chị Nguyễn Phương Anh, giám đốc Khối đào tạo liên kết quốc tế (FAIC) trực thuộc Đại học FPT phân tích: “Mỗi khi khai giảng một lớp học mới, chúng tôi đều giúp các bạn sinh viên xác định rõ mục tiêu học tập của mình là gì. Dĩ nhiên ai cũng sẽ nghĩ rằng đi học là để lấy một tấm bằng, đi làm kiếm tiền… nhưng chúng tôi hướng sinh viên tới những giá trị cốt lõi mang tính lâu dài hơn như sáng tạo, trưởng thành, và cuối cùng mới là kiếm sống. Có thể sau khi ra trường, các bạn sẽ không theo ngành Mỹ thuật đa phương tiện (FPT Arena), không làm lập trình (FPT Aptech), không trở thành nhân lực an ninh mạng (FPT Jetking), nhưng những giá trị được tiếp nhận trong nhà trường sẽ giúp bạn phát triển mọi lĩnh vực khác.”

Không chỉ đào tạo sinh viên thích ứng với môi trường làm việc đa dạng, Khối đào tạo liên kết quốc tế của Đại học FPT còn có thỏa thuận hợp tác doanh nghiệp với rất nhiều công ty, tổ chức có uy tín trong và ngoài nước, có thể giới thiệu sinh viên đi làm tại các công ty này như những nhân lực chất lượng cao. Nhờ đó, sinh viên dẹp bỏ được nỗi lo tìm việc, dành hoàn toàn tâm trí và sức lực vào học tập.

Chị Nguyễn Phương Anh trong buổi lễ ký kết hợp tác doanh nghiệp cùng đại diện Tinhvan Group

Nhằm giúp các bạn trẻ tìm ra mục tiêu học tập của mình, cũng như tiếp lửa cho con đường học vấn mai sau, Khối đào tạo liên kết quốc tế của Đại học FPT tổ chức Chương trình ưu đãi mang tên “TÔI HỌC ĐỂ…” áp dụng cho các ngành nghề đào tạo của Khối. Sinh viên nhập học từ hôm nay đến hết 31/10/2015 sẽ nhận dược một tài khoản học vấn trị giá 7,000,000 đồng. Số tiền này được trừ trực tiếp vào học phí của từng kỳ, mỗi kỳ 1,750,000 đồng.

Trung tâm đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện FPT Arena: HỌC ĐỂ SÁNG TẠO. Đăng ký thi đầu vào: https://goo.gl/tW0OER

Trung tâm đào tạo Lập trình viên quốc tế FPT Aptech: : HỌC ĐỂ TRƯỞNG THÀNH. Đăng ký thi đầu vào: https://goo.gl/HXB4Su

Học viện Mạng & Phần cứng FPT Jetking: HỌC ĐỂ SỐNG. Đăng ký thi đầu vào: https://goo.gl/nPdyfy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *