Trùm máy bay Handmade

14/09/2009 | 765 views

Mới gia nhập vào đại gia đình FPTARENA chưa lâu, cậu chàng đã được biết đến là “trùm chế tạo mô hình máy bay”. Những chiếc máy bay lớn nhỏ  lắp ráp từ những vật dụng văn phòng phẩm đơn giản do chính tay cậu chàng 9x này đặc chế đã trở thành tâm điểm chú ý trên các trang diễn đàn handmade.
PV: Tại sao bạn lại nảy ra ý tưởng chế tạo mô hình máy bay?
Hoàng Hà : Ý tưởng về máy bay làm ơ ước từ lâu của mình rồi vì đó là một phần không thể thiếu của sở thích. Nhưng để có được một mô hình máy bay, tốn khoảng từ vài trăm ngàn cho tới một triệu VNĐ (hàng xịn), “xiền” đâu ra, thế nên đành tự thân vận động, tự chế tạo thôi. Mình không rõ trước mình đã có ai làm việc này, làm máy bay từ phế liệu thì chắc lànhiều (vỏ đạn, vỏ lon bia…) nhưng với vỏ bút bi học sinh thì mình nghĩ chắc chả ai làm cả. Hehe hàng độc!
PV: Để làm được một tác phẩm hoàn thiện, chắc hẳn bạn đã phải nghiên cứu rất nhiều về cấu trúc và đặc điểm của máy bay?
Hoàng Hà : Máy bay thì ai cũng có thể biết về cấu trúc cơ bản (một thân, hai cánh chính, hai cánh tà vàmột hoặc hai cánh đuôi) nhưng để làm được một chiếc máy bay hoàn chỉnh như bây giờ thì đó lại là sự kết hợp từ những kinh nghiệm trải qua dần dần (tính từ trước đến bây giờ chắc cũng phải được gần 50 cái ra lò rùi). Trước khi bắt tay vào làm thì tốt hơn hết nên kiếm cho mình một dự định ý tưởng (ví dụ như một chiếc F18,F14,F16… hay một chiếc Mig 29 v.v…). Sau đó lên google tìm ảnh về chiếc máy bay bạn muốn làm, chú ý đến ảnh chụp các góc, bản vẽ chi tiết nếu có (mà đa phần là có). Để làm được, mình còn cần một chút kiến thức nhìn hình không gian vàmột chút tưởng tượng (đôi khi nhìn không thấy, nghĩ không ra thì ta chơi bài bịa).
Ban đầu máy bay chủ yếu được mình nghiên cứu dựa trên các hình chụp ở trên mạng, với bốn góc nhìn của một chiếc máy bay, dần dần mình biến cái ảnh chụp đó thành hình dáng ba chiều ngay trên tay mình và đương nhiên vẫn giữ vật liệu chủ yếu là phế liệu văn phòng rồi.

Họ tên: Đinh Hoàng Hà
Nickname: huang_he
Oe oe: 03/03/1990
Sở thích: Tìm hiểu về vũ khí quân sự, tự tay làm những thứ mình thích và những thứ vụn vặt khác
Sở trường: Game Action
Sở đoản: Nấu ăn (ôi cực hình)
Câu nói ưa thích: “Nothing is impossible”
PV: Hà có những kỷ niệm gì về chiếc máy bay đầu tay?
Hoàng Hà : Chiếc máy bay đầu tiên là sự kết hợp đúng nghĩa của phế liệu văn phòng phẩm.Vỏ bút bi, êke học tập… tất cả tạo nên hình dáng cơ bản của cái máy bay (thân, cánh, đuôi). Ban đầu mình làm một cái cho riêng mình, sau vì một lần bí “xiền” mà không biết tặng quà gì cho sinh nhật bạn nên mang ra tặng luôn. Mọi người biết được, bắt đầu góp ý: Sao không sơn màu cho nó đẹp? Sao không cho nó lên một cái đế vững chắc để trên bàn? Sao không lắp cho nó thêm vài thứ để giống với máy bay chiến đấu?
Vànhư vậy chiếc máy bay cứ dần dần thêm đầy đủ các chi tiết. Lúc ấy, mình nghĩ: “Sao mình không thể làm cho nó giống thật hơn nữa nhỉ?”. Kết quả là mình lao vào nghiên cứu tỉ mỉ phương án làm chiếc máy bay giống thật nhất từ trước đến nay màmình có thể làm.
PV: Mô hình máy bay của bạn được tạo ra bởi những nguyên liệu gì?
Hoàng Hà : Mình sử dụng nguyên liệu đơn giản thôi, chắc bới trong thùng rác văn phòng là có gần đủ nguyên liệu để làm máy bay rồi. Nguyên liệu cần có: 6 đến 8 cái bút bi thiên long mã số TL-024(đã hết mực chứ còn thì để mà dùng), độ 20 cái ghim cài tài liệu, một miếng nhựa Mica 2mm 20x20cm, một hộp đất sét nặn thủ công của học sinh cấp một, bốn lưỡi dao rọc giấy loại dao trổ cùn hoặc kô xài nữa được tuốt. Nếu muốn lung linh hơn với bộ càng đáp máy bay thì phiền kiếm thêm ba cái bật lửa hết ga. Kèm theo keo dán 502, kìm nhọn, cưa dây, thước kẻ, giũa sắt và sơn xịt ATM. Tất cả những nguyên liệu này dễ tìm vì nói ngắn gọn thì nó là rác, mà đã là rác thì ở đâu chả có, không tốn kém.

Máy bay làm từ phế liệu văn phòng phẩm
PV: Bạn đọc tò mò muốn biết từng bước cụ thể để có được một chiếc máy bay hoàn thiện. Bạn có thể tiết lộ bí quyết của mình không?
Hoàng Hà : Đừng quá căng thẳng khi nhìn vào hình một chiếc máy bay lấy trên mạng về, hãy nhìn một cách tổng thể để nhận ra đặc điểm nổi bật của nó khiến cho nó khác với các máy bay khác, tập trung tái hiện lại cái mình vừa nhận xét được với vài nét vẽ trên giấy. Việc bấy giờ là tìm xem trong “đống rác” mình vừa chuẩn bị được cái nào có thể kết hợp với nhau để tạo nên hình dạng đặc trưng đó của máy bay.
Ví dụ: Đặc điểm thứ nhất, máy bay chiến đấu thông thường sẽ có một cabin cho phi công phía trước. Đặc điểm thứ hai, tuỳ từng loại máy bay mà nó sẽ có từ một đến hai động cơ xếp dọc theo thân (chú ý vị trí đặt động cơ của mỗi loại máy bay). Và nó sẽ có hình dạng cánh khác nhau (đa phần là hình dạng delta tam giác) kết hợp với đuôi đứng một đến hai cái, đây là đặc điểm thứ ba. Với đặc điểm thứ nhất, dùng ghim cài giấy để tạo hình cabin, như hình giọt nước cắt đôi ở phần đầu. Với đặc điểm thứ hai, dùng phần thân của bút Thiên Long khéo sắp xếp cho nó giống nhất với ảnh chụp. Với đặc điểm thứ ba, dùng miếng nhựa mika kẻ lên rồi dùng cưa dây cắt là xong.
Làm từng bước từ gắn thân máy bay bằng keo trước, rồi đến việc sắp động cơ, đến làm cabin rồi lắp cánh chính, cánh phụ và cánh đuôi. Thân thì dễ rồi chỉ có xếp bút bi rồi dán thôi. Cabin thì các bạn cố gắng làm từ từ vì nó sẽ là sự kết hợp của từ 5 đến 12 cái ghim cài tài liệu mới nên hình được. Cánh thì sau khi cắt cần giũa tạo dáng cho từng loại cánh chính, phụ và đuôi đứng. Cuối cùng là dùng đất sét thủ công để tạo dáng mềm cho toàn bộ máy bay, cái lưỡi dao trổ dùng dán hai bên động cơ tiếp xúc với cánh để tăng độ chắc chắn cho cánh.
Sau khi nắn nót và tỉa tót từng chi tiết mềm bằng đất sét, các bạn dùng keo 502 phết lên bề mặt đất sét từ 4 đến 6 lớp tạo độ cứng cho đất sét mỗi lớp cách nhau 4h thì mới không bị vỡ lớp keo bề mặt, rồi đợi keo khô hoàn toàn mới được sơn màu theo ý mình thích. Sơn xong đợi khô rồi coi xem có bị lồi lõm gì trên bề mặt không, nếu có thì dùng đất sét để vá bồi nếu không thì sơn thêm hai lượt nữa là xong (chú ý khi sơn, sơn nơi thoáng khí và đưa bính sơn theo một chiều từ trái qua phải mô hình, không được di qua di lại, sẽ không kiểm soát được lượng sơn phun ra, và bình sơn luôn cách mô hình 30cm, phun một lượt hai đến ba lần đợi khô bề mặt sau 15’ mới sơn tiếp tránh sơn bị chảy).

Tác phẩm đã hoàn thành
PV: Đâu là khâu khó nhất, dễ nhất khi làm mô hình máy bay?
Hoàng Hà : Khi thực hiện làm một mô hình như vậy khó nhất là khi bạn tìm ra đặc điểm riêng của từng loại máy bay sau đó kết hợp những gì mình có để tạo ra cái đặc điểm đó. Các bạn phải biết cách tưởng tượng thật tốt thì mới làm được khâu này chuẩn xác, quyết định cái đẹp của cả mô hình đang làm. Dễ nhất ư? Cái nào cũng dễ hết chỉ có điều chưa quen thì thấy khó thôi chứ quen rồi thì làm tí là xong ấy mà .
PV: Bạn sử dụng những chiếc máy bay chế tạo được vào việc gì?
Hoàng Hà : Tất cả mô hình được làm với mục đích trang trí, thể hiện cái tôi của bản thân, ngoài ra còn làmột trong số những món quà cực shock, cực hot và cực độc dành tặng bạn bè vàngười thân, ngoài ra muốn bán thì bán cho người nước ngoài nhá, giá tầm 300k là được mua ngay.
PV: Học ở FPTARENA, Hà thấy có thể phát triển đuợc khả năng của mình không?
Hoàng Hà : Có chứ. Giống như nhiều bạn khác, mình theo học tại FPTARENA vì mấy lý do cơ bản: đây nơi tụ họp của những kẻ khác người, nơi học tập 1 cách thoải mái nhất (3buổi/tuần), nơi màmọi thứ ta đều có thể chuyển từ IMPOSSIBLE thành POSSIBLE, nơi mà chúng ta có thể hiểu rõ ràng nhất câu nói học mà chơi,chơi mà vẫn học. Còn đối với riêng bản thân mình, đây lànơi bắt đầu của ước mơ làm nhà thiết kế mô hình.
PV: Cảm ơn bạn.
Bài: Poppet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *