Truyền thông đa phương tiện ở VN còn manh mún

12/03/2005 | 692 views

Phần lớn sinh viên ngành công nghệ thông tin tốt nghiệp đều bị hạn chế về kỹ năng thực hành và kiến thức công nghệ mới. Sau khi ra trường nhiều sinh viên cũng đã tìm đến các trung tâm đào tạo multimedia, nhưng phần lớn mới chỉ đào tạo về mặt sử dụng công cụ như Photoshop, CorelDraw… nên việc sử dụng công nghệ này mới chỉ dừng ở những ứng dụng cơ bản như in ấn và thiết kế quảng cáo.

Anh Nguyễn Phan Quang Bình, Giám đốc hãng kỹ xảo ICOM, cho biết công ty đang thực hiện cùng lúc năm chương trình cho các đài truyền hình: Hà Nội, VTV3, HTV TP HCM… với tỉ lệ sử dụng kỹ xảo khác nhau. Tuy nhiên, 100% các lập trình viên và họa sĩ đồ họa của công ty khi mới vào đều phải đào tạo lại mới thực hiện được những kỹ thuật cơ bản này.

Anh Hoàng Long, Trưởng phòng thiết kế web Công ty FPT truyền thông, cho biết: “Mới đây có công ty tuyển năm lập trình viên, nhưng tuyển đến mấy tuần liền, hàng trăm ứng viên nộp hồ sơ mà chỉ được một người. Đa số sinh viên mới ra trường trình độ về multimedia cơ bản đều không đủ để làm việc”.

ICOM là công ty kỹ xảo đã thực hiện phần hình ảnh cho Đuổi hình bắt chữ, một chương trình đang thu hút nhiều sự chú ý của khán giả trên Đài truyền hình Hà Nội.

Theo anh Nguyễn Hoàng Nam, Trưởng phòng thiết kế Công ty phần mềm Bạch Minh, để thu hút khách hàng dùng phần mềm web, trước hết phải có chương trình thiết kế thật hấp dẫn để thu hút doanh nghiệp.

Kỹ sư tin học chẳng có tí khái niệm gì về mỹ thuật, còn các họa sĩ đồ họa thì rất kém về kỹ thuật vi tính và tiếng Anh. Hình thức đào tạo của ICOM cũng còn khá “du kích”. Thỉnh thoảng có một lớp học do Audio Vision của sứ quán Pháp mở thì liên hệ cho nhân viên học miễn phí, trong khi giám đốc phải tự khăn gói sang Singapore học nghề rồi về truyền lại cho nhân viên.

Một số phim truyện gần đây cũng đã có sử dụng kỹ xảo 3D để tăng hiệu quả, nhưng hiệu quả chưa thấy đâu chỉ thấy tăng giá thành phim vì tất cả đều phải làm ở nước ngoài . Điển hình là phim Hà Nội 12 ngày đêm ở Úc, Ký ức Điện Biên ở Thái Lan. Đoàn điện ảnh VN vừa có mặt ở Hollywood một tháng để học làm phim về cũng… lè lưỡi vì làm phim với công nghệ ở Mỹ thì không thể kham nổi với 1 triệu USD/phút.

Cá biệt, chỉ có bộ phim truyện truyền hình nhiều tập của VTV Những giấc mơ dài là mạnh dạn đưa kỹ xảo vào tạo hiệu quả mạnh và đã bước đầu gây chú ý, nhưng đó cũng mới chỉ là thử nghiệm trên cơ sở trợ giúp gần như biếu không của ICOM.

Giá cả mà các khách hàng có thể chấp nhận được lại thường chỉ ở mức 2 -5 triệu đồng/phút nên các nhà sản xuất cũng không mặn mà. Vì vậy, các ứng dụng 3D được biết đến rộng rãi vẫn chủ yếu qua các quảng cáo, mà trong đó các công ty VN làm multimedia chiếm được rất ít khách hàng (ICOM ngoài Hà Nội hay Dolphin ở TP.HCM chỉ là một trong số ít ỏi thành công), độc chiếm thị trường mênh mông này vẫn là các công ty nước ngoài thuê VN làm gia công.

Theo dự báo của các công ty tin học trong nước, với tốc độ đào tạo chuyên gia mỹ thuật đa phương tiện có chất lượng quốc tế như hiện nay thì đến năm 2006, VN sẽ thiếu khoảng 17.000 người so với nhu cầu của nền kinh tế, nhất là sự bùng phát của công nghệ giải trí. Một nghề mới thật hấp dẫn nhưng cũng không chút dễ dàng.

Cho đến nay, VN chỉ có một địa chỉ đào tạo chuyên ngành này một cách bài bản, đó là Trung tâm đào tạo mỹ thuật đa phương tiện FPT Arena tại Hà Nội và TP HCM. Học viên tham gia chương trình Arena (chia làm bốn học kỳ trong hai năm) sẽ được cung cấp những kiến thức bao quát tất cả các khía cạnh của multimedia như cách thiết kế đồ họa cho báo chí, làm quảng cáo, hoạt hình, dựng phim 3D, xử lý audio và video trong truyền hình, thiết kế website, game, đồ họa vi tính…

Sau khi tốt nghiệp được cấp văn bằng Diploma in Multimedia (950 USD/2 học kỳ), Advance Diploma in Multimedia (980 USD). Kết thúc khóa học, học viên có thể học tiếp ba học kỳ để lấy bằng cử nhân mỹ thuật đa phương tiện theo chương trình đào tạo liên thông với Đại học Southern Cross (Úc) và các trường đại học Anh, Mỹ, Canada.

Tuy nhiên, sinh viên theo học chương trình này cần có trình độ đọc hiểu tiếng Anh tương đương bằng B và phải có tư duy về mỹ thuật.

Theo vnExpess