Tự làm danh thiếp với Visual Business Card

25/02/2009 | 1214 views

Visual Business Cards là chương trình chuyên thiết kế danh thiếp dành cho những người thích sự giản tiện trong thao tác (hoặc những người không rành về đồ họ a), vì tất cả công việc bạn cần làm là thực hiện theo những hướng dẫn với hàng trăm mẫu có sẵn.

Visual Business Cards version 4.10 tương thích với Windows 98/ME/2000/XP. Bạn có thể tải bản dùng thử 30 ngày tại địa chỉ www.rkssoftware.com/visualbusinesscards/ download.html (dung lượng 4,6MB) hay tìm mua trên các đĩa CD phần mềm tổng hợp, hiện có bán ngoài thị trường.

Hướng dẫn sử dụng

Khi mở chương trình lên, một cửa sổ nhỏ xuất hiện với 4 lựa chọn:

– Use the New Business Card Wizard to createa new card: Sử dụng trình thuật sĩ để hướng dẫn bạn tạo ra một tấm danh thiếp mới.

– Start witha totally blank card: Tạo một danh thiếp trống.

– Open the same card you were last working with: Mở một danh thiếp tương tự danh thiếp bạn vừa tạo ra ở phiên làm việc trước.

– Opena card you have previously saved: Mở danh thiếp đã lưu ở lần trước.

Vì đây là lần đầu tiên tạo danh thiếp nên ta sẽ chọn mục Use the New Business Card Wizard to createa new card. Nhấn OK.

Cửa sổ New Business Card Wizard xuất hiện. Tại bước 1 này, bạn sẽ phải điền những thông tin cá nhân của mình vào như: Name (họ tên), Company (tên công ty), Title (chức vụ ), Address (địa chỉ), Phone (số điện thoạ i), Website, Slogan (khẩu hiệu)…

Sau khi điền xong thông tin, nếu muốn lưu lại profile này để lần sau sử dụng, bạn nhấn nút Save Profile. Để qua bước kế , nhấn Next.

Tại bước 2 này, bạn có thể chọn các kiểu danh thiếp mà mình thích. Tại mụ ca. Selecta Template Category, bạn chọn nhóm chủ đề của các mẫu danh thiếp. Ví dụ , bạn làm trong lĩnh vực tin học thì sẽ chọn nhóm chủ đề là Specific Businesses Computer. Ở mục B. Selecta Template, bạn chọn một mẫu danh thiếp và xem trước mẫu tại khung bên cạnh.

Ngoài ra, nếu muốn thay đổi font chữ của tấm danh thiếp, bạn nhấn chọn thẻ Fonts và chọn một font ưa thích. Nhấn OK khi thực hiện xong.

Cửa sổ chính sẽ hiển thị tấm danh thiếp mà bạn vừa tạo xong. Có thể lúc này nó chưa được đẹp lắm, nhưng không sao, chúng ta sẽ “tút” lại ngay bây giờ.

Bạn nhấn chuột chọn một dòng chữ cần chỉnh sửa trên tấm danh thiếp, lập tức ở khung bên trái xuất hiện các mục lựa chọn như sau:

Tại thẻ Basic, bạn nhấn chuột vào khung Text – click to edit để thay đổi nội dung của dòng chữ hiện tại (nếu muốn nhập chữ tiếng Việt có dấu, bạn nên chỉnh bảng mã trong bộ gõ tiếng Việt của mình là VNI-Windows, sau đó chọn một font chữ VNI tại mục Font).

Bạn chọn màu chữ tại mục Color, chọn canh lề trái, phải hay chính giữa tại mục Alignment. Ngoài ra, nếu muốn định dạng chữ đậm, nghiêng, gạch chân thì đánh dấu tương ứng vào các mục Bold, Italic, Underline.

Nhấn chuột vào thẻ Background để thay đổi các tùy chọn về màu nền của dòng chữ . Đánh dấu chọn Border nếu muốn thêm đường viền vào chữ . Đánh dấu Transparent nếu muốn nền chữ trong suốt (nếu không, bạn cần chỉ định màu nền chữ tại mục Background Color).

Khi chỉnh sửa xong, bạn nhấn chuột trái ra ngoài nền trống trên cửa sổ chương trình.

Để thay đổi thuộc tính cho một đối tượng ảnh trên tấm danh thiếp, bạn nhấn chuột trái vào nó . Lúc này, tại khung bên trái của cửa sổ sẽ có các tùy chọn cho bạn như hình bên.

Nếu muốn thay tấm hình hiện tại bằng một tấm hình khác, bạn nhấn nút Load Image File, sau đó chọn một tấm ảnh cần đưa vào. Ảnh đưa vào phải có định dạng BMP, JPG, JIF, JPEG, ICO, WMF, EMF hay GIF.Chọn xong, nhấn OK.

Nếu bạn muốn có một đường viền bao xung quanh tấm ảnh, hãy đánh dấu chọn Border tại mục Effects. Để lật dọc tấm ảnh, bạn đánh dấu chọn Flip (Top to Bottom). Để lật ngang tấm ảnh, bạn đánh dấu chọn Reverse (Left to Right).

Khi chọn một tấm ảnh sẽ có khung viền với các nốt bao xung quanh tấm ảnh , bạn nhấn chuột vào các nốt này và kéo rê để điều chỉnh kích thước tấm ảnh. Tuy nhiên, khi thực hiện điều chỉnh như vậy, tỷ lệ giữa chiều ngang và chiều dọc của tấm ảnh sẽ không đảm bảo, dẫn đến tấm ảnh trở nên khó coi. Để đảm bảo giữ nguyên tỉ lệ khi thay đổi kích thước ảnh, bạn đánh dấu chọn mục Keep Proportions.

Tương tự như trên, khi chỉnh sửa xong, bạn nhấn chuột trái ra ngoài nền trống trên cửa sổ chương trình.

Chương trình cho phép bạn thêm vào tấm danh thiếp những đối tượng khác như chữ với nhiều hiệu ứng, biểu tượng, hình chữ nhật, hình elíp, đường thẳng, hình ảnh…

Bạn hãy để ý đến khung Card Properties ở bên trái cửa sổ chương trình: để thêm vào tấm danh thiếp một dòng chữ bất kỳ , bạn nhấn vào liên kết Simple Text, sau đó drag chuột vào nơi muốn đặt dòng chữ này.

Kế đến, tại khung Text Properties ở bên trái cửa sổ chương trình, bạn nhấp vào mục Text – click to edit để nhập vào nội dung cho dòng chữ này. Nếu muốn đưa vào các trường mà bạn đã khai báo lúc ban đầu như họ tên, công ty, địa chỉ, điện thoại…, bạn không cần phải gõ lại mà chỉ việc nhấn chuột vào mũi tên ở cuối khung Text – click to edit, sau đó chọn một thông tin cần đưa vào.

Bạn có thể thay đổi font chữ , cỡ chữ , màu chữ và các định dạng đậm, nghiêng, gạch chân… tại mục Font.Để dòng chữ được nổi bật hơn, bạn hãy tạo ra hiệu ứng 3 chiều cho nó bằng cách nhấn chọn thẻ 3D Effects.

Phần Shadow cho phép bạn tạo bóng đổ của dòng chữ . Tại mục Direction, bạn chọn hướng đổ bóng (trái, phải, góc dưới bên phải, góc dưới bên trá i…). Bạn chọn màu của bóng đổ tại mục Color. Chọn độ sâu của bóng tại mục Depth (con số càng cao thì bóng càng cách xa dòng chữ ). Khi chỉnh sửa xong, bạn nhấn chuột trái vào nền trống ở cửa sổ chương trình.

Nếu cảm thấy các dòng chữ này hơi đơn điệu, bạn có thể đưa vào các dòng chữ có hiệu ứng tuyệt đẹp bằng cách nhấn chuột vào liên kết SuperText ta khung Card Properties. Sau đó , drag chuột va vị trí muốn đưa vào trên tấm danh thiếp. Nhâ chuột vào mục Text – click to edit trên khung SuperText Properties để nhập vào dòng chư cần hiển thị. Nhấn chọn thẻ Surface.

Tại mục Surface Type, có 4 hiệu ứng chữ cho bạn chọn là Solid (tô chữ bằng một màu nhân định), Transparent (chữ trong suốt), Texture (tô chữ bằng các mẫu texture có sẵn) và Gradient Fill (tô màu chuyển sắc).

Nếu bạn chọn Texture và nhấn nút Load Texture sẽ khám phá rằng chương trình có hàng trăm mẫu texture tuyệt đẹp, đủ làm cho dòng chữ của bạn nổi bật lên hẳn.

Khi chọn Gradient Fill, bạn cần chỉ định hai màu cần chuyển và hướng chuyển màu.Chỉnh sửa xong, bạn nhấn chuột ra nền trống trên cửa sổ chương trình.

Bây giờ , về cơ bản bạn đã có được một tấm danh thiếp hoàn chỉnh rồi. Tuy nhiên, bạn vẫn còn băn khoăn nó có phải là tấm danh thiếp đẹp nhất hay chưa, hay vẫn còn mẫu nào khác đẹp hơn nữa? Nếu vậy, bạn hãy làm theo tôi để “ướ m” thử một mẫu nền khác cho tấm danh thiếp của mình xem sao nhé , biết đâu nó sẽ đẹp hơn nhiều so với tấm danh thiếp hiện tại.

Trong cửa sổ chính, tại khung Card Properties ở bên trái, bạn nhấn vào liên kết background art.

Cửa sổ Load Business Card Background Art xuất hiện. Các mẫu nền được phân theo từng loại và bạn chọn các loại này tại khung Category. Sau đó , chọn mẫu nền trong khung Background Art Files. Theo dõi sự khác nhau giữa các mẫu nền tại khung Preview, nếu chọn được một mẫu ưng ý , bạn nhấn OK để áp dụng mẫu đó vào tấm danh thiếp của mình.

Và bây giờ , bạn hãy nhấn nút Save để lưu lại tấm danh thiếp của mình.

Nếu bạn có máy in và máy in đã sẵn sàng, hãy nhấn Ctrl+P để gọi hộp thoại Print Cards.

Trong hộp thoại này, bạn nhấn nút Preview để xem trước các mẫu danh thiếp khi in ra sẽ như thế nào.Nhấn nút Print Outline Test Page để in thử một bản nháp.Điều chỉnh các thông số in bằng cách nhấn nút Print Setup.Nhấn nút Print để bắt đầu in.

Trong trường hợp bạn không có sẵn máy in, chương trình cho phép bạn xuất tấm danh thiếp ra dạng file ảnh để đem đi nơi khác in. Trong cửa sổ chính, bạn vào menu File Save as Bitmap để lưu ảnh dưới định dạng BMP. Chương trình cũng cho phép bạn xuất ra dưới định dạng nén JPEG (menu File Save as JPG), tuy nhiên khi lưu với định dạng này, chất lượng ảnh sẽ không đảm bảo bằng định dạng BMP, do đó lưu với định dạng BMP là tốt nhất.

St

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *