TỪ PHIM NGẮN “SỰ THẬT” CHO TỚI TINH THẦN “CỨ LÀM ĐI, SAI THÌ SỬA” CỦA FPT ARENA MULTIMEDIA.

27/09/2017 | 653 views

Nếu bạn đã tham dự Festival Film 2017 của FPT Arena thì không thể bỏ qua một bộ phim ngắn ẵm đến 3 hạng mục giải thưởng: Kịch bản phim xuất sắc nhất, Hiệu quả sản xuất và Hậu kỳ suất sắc nhất, bộ phim “Sự Thật”. Tìm hiểu về đoàn làm phim “Sự thật”, về bạn trẻ Phạm Kim Nam (trưởng nhóm ekip làm phim), tôi có dịp đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, những điều thú vị cứ kéo dài mãi không dứt.

Bạn Phạm Kim Nam (1990) hiện đang làm sinh viên năm cuối chuyên ngành Cử nhân Digital Design tại trường AIT (Academy of Information, Sydney Australia). Thời gian tại Australia và Việt Nam lệch nhau nên tôi chỉ có thể trao đổi phỏng vấn Kim Nam qua email. Nhưng ngay cả cái cách Nam trả lời email chỉn chu, mạch lạc và đầy nhiệt huyết cũng khiến tôi thấy được đam mê trong ngành Mỹ Thuật Đa Phương Tiện của bạn.

IMG_2578

Bạn Phạm Kim Nam (1990) – Cựu sinh viên FPT Arena Hà Nội.

Sự “tình cờ” đã đưa tôi đến với FPT Arena Multimedia.

Chào Nam, lựa chọn theo học tại FPT Arena của bạn đến từ đâu và bạn có thấy hài lòng về quyết định của bản thân mình?

Mình lựa chọn theo học tại FPT Arena cũng rất tình cờ thôi. Một ngày đang ngồi đọc tin trên kenh14.vn và nhìn thấy quảng cáo quá ấn tượng của trường, mình còn nhớ đó là một banner vô cùng thu hút từ màu sắc cho tới bố cục, hình ảnh bắt mắt và thế là “cái duyên” gắn kết bắt đầu. Sau khi thị giác hoàn toàn bị “chinh phục”, thì tới vô số những thông tin thú vị cuốn hút mình, về chương trình học, về các hoạt động ngoại khóa, về độ mới, độ lạ của cái ngành nghề đang rất phát triển. Bây giờ nhớ lại mình vẫn thấy rất vui, vì ngày đó, sau khi quyết định thi thử tại FPT Arena, mình còn nhận ngay học bổng 10 triệu đồng cho một sự khởi đầu đầy hy vọng.

IMG_2565

Sau khi tốt nghiệp FPT Arena, bạn Phạm Kim Nam lựa chọn con đường du học để tiếp tục theo đuổi đam mê thiết kế

Trong quá trình học tập tại FPT Arena, đối với bạn đâu là điều đáng nhớ nhất?

Kỷ niệm đáng nhớ thì nhiều vô cùng. Ấn tượng đầu tiên là các “anh chị” giảng viên thân thiện vô cùng. Với mình, FPT Arena chính là ngôi nhà thứ hai của mình, nơi mình có thể chia sẻ niềm đam mê, sự yêu thích và thỏa sức sáng tạo cùng bạn bè, thầy cô…. Bây giờ nhớ lại, bốn kỳ học, kỳ nào cũng có thật nhiều kỷ niệm, nhưng với mình, có lẽ ấn tượng hơn hết chính là kỳ ba. Năm đó “anh” Hùng Mox là giảng viên của lớp mình, “anh giáo” hay cho cả lớp xem những phim đoạt giải Oscar của nhiều năm trước đó để truyền cảm hứng cho sinh viên. Mỗi ngày đi học là một ngày vui, ngày nào cũng có mặt tại phòng Lab1 để “sinh hoạt đoàn thể”, hết làm bài nhóm lại đến chơi game, tinh thần gắn kết không chỉ dừng lại ở từng lớp mà còn lan ra toàn thể đại gia đình FPT Arena.

Tinh thần FPT Arena “Cứ làm đi, sai thì sửa” đã thay đổi con người tôi!  

Sau khi gia nhập đại gia đình FPT Arena, bạn có nhận thấy được sự khác biệt nào từ bản thân mình?

Đó chính là tinh thần FPT Arena, “cứ làm đi, sai thì sửa” đã thay đổi con người tôi. Nhớ ngày nào mới vào kỳ một, tôi rụt rè lắm, không cởi mở, không hay nói chuyện với mọi người. Nhưng “nhập gia phải tùy tục”, tại FPT Arena không tồn tại những người nhút nhát, nơi đó chỉ dành cho những cá nhân không ngần ngại bứt phá, không ngần ngại phát huy hết khả năng sáng tạo của bản thân… và gạt bỏ đi sự tự ti ban đầu, tôi đã thực sự tự tin hơn để khẳng định chính mình.

Về phim ngắn “Sự thật”, điều gì đã gắn kết cả ekip với nhau để tạo nên một tác phẩm “để đời”?

Chất keo kết dính ekip không có gì ngoài thời gian đủ lâu, đam mê đủ lớn cùng sự “điên” đủ tầm. Ekip của mình gồm 7 thành viên với mình, bạn Lê Minh Hùng (1993), bạn Âu Hoàng Nam (1992), bạn Hà Tiến Nam (1992), bạn Hồ Sơn Trung (1992), bạn Hoàng Anh Duy (1992) và bạn Phí Quang Hiếu (1993). Chúng mình học cùng nhau từ kỳ một, vì vậy, không có khái niệm “bỡ ngỡ’, “bối rối” khi được phân nhóm mà thay vào đó là sơ đồ nằm lòng về điểm mạnh, điểm yếu của từng thành viên. Và kể từ cái ngày “định mệnh” ấy, series những buổi “off trà đá bàn kịch bản” bắt đầu. Để rồi, đến cái ngày tổng kết chi phí, cả nhóm “té khói” khi chi phí trà đá chém gió nằm ngay top đầu.

IMG_2560

Phim ngắn ‘Sự thật’ là tác phẩm “để đời” của cả ekip

“Sự thật” về kịch bản phim xuất sắn nhất FPT Arena Festival Film.

Kịch bản phim “Sự thật” đến với các bạn như thế nào?

Ý tưởng ban đầu là do mình đưa ra với phong cách bí ẩn trinh thám. Bản thân mình là một người nghiện đọc truyện Conan, truyện trinh thám Sherlock Holmes, nên mình muốn phát triển kịch bản theo lối kinh dị trinh thám. Và thật bất ngờ, ý tưởng này nhận được sự hưởng ứng cao từ các thành viên trong nhóm cũng như “anh giáo”.

Bạn có thể chia sẻ về nickname “Nhà văn” trong quá trình hoàn thành phim ngắn “Sự thật”?

Nếu bạn đã xem phim thì sẽ thấy có một số câu thoại mang tính nghệ thuật và văn học quá mà mình bị “nhiễm” từ những tiểu thuyết và truyện tranh trinh thám thường đọc, nên biệt danh “nhà văn” từ đó mà ra.

“Phía sau ánh sáng” của đoàn làm phim với “Hiệu quả sản xuất xuất sắc nhất” và “Hậu kỳ xuất sắc nhất” FPT Arena Film Festival.

Quá trình quay phim nhóm các bạn có gặp nhiều khó khăn, thử thách không?

Mình phải dùng từ “gian nan” để hình dung về giai đoạn này. Nhóm dự định quay gói gọn trong hai tuần để tiết kiệm chi phí cũng như công sức, nhưng thực tế, bọn mình nhất hơn năm tuần để hoàn thành các cảnh quay. Trong quá trình thảo luận cũng như dàn dựng bối cảnh, bọn mình đặc biệt quan tâm tới các tiểu tiết và cố gắng xây dựng bối cảnh sao cho đẹp và hợp lý nhất.  Ví dụ như cảnh căn nhà nơi Lan ở với chú chuột Hamster, nhóm mình dựng nguyên một ngày và quay tới 3h sáng. Thêm một điều đặc biệt nữa đó là toàn bộ thiết kế từ bìa sách, banner, cho tới website đều do các thành viên trong nhóm thiết kế và coding. Rồi nhớ nhất là cảnh quay cần một tủ sách nhiều thể loại tại nhà nhân vật chính, cả nhóm phải đi gom, đi mượn sách của bạn bè để hỗ trợ dàn dựng bối cảnh sao cho giống thật nhất, nhưng đến công đoạn trả sách lại chính chủ thì ai ai cũng toát mồ hôi vì chỉ sợ sách trả nhầm chủ.

IMG_2559

Hậu trường quay phim ngắn “Sự thật”

Dựng phim là một giai đoạn không kém phần quan trọng, vậy nhóm của bạn đã vượt qua giai đoạn đó như thế nào?

Gian nan vượt qua 5 tuần quay phim vất vả, nhóm mình lại tiếp tục hành trình đi tới vinh quang cũng chông gai không kém do số lượng cảnh quay quá nhiều và việc chọn lọc những cảnh đẹp nhất đưa lên hình lại mất thêm một tuần chỉ để ghép phân cảnh. Khó khăn là thế, vất vả là thế, nhưng vì một bộ phim chất lượng, cả nhóm quyết tâm chiến đấu tới cùng. Mình cũng phải cám ơn “anh giáo” Hùng Mox vì đã cho cả nhóm thêm vài tuần để hoàn thành bộ phim.

Gian nan thử lòng người.

Liệu khó khăn đã dừng lại khi được gia hạn thêm thời gian hoàn thành đồ án?

Trước hôm bảo vệ, cả nhóm thức nguyên mấy đêm. Hoàn thành bản Final là lúc đồng hồ điểm 5h sáng, ai cũng cạn hết năng lượng rồi, dự định là cứ để cho máy tự render, cả nhóm tranh thủ nghỉ ngơi một lúc trước giờ bảo vệ. Và như các bạn biết đó, luôn luôn có điều tồi tệ xảy ra trong những khoảnh khắc mang tính quyết định. 7h sáng file render xong không có âm thanh! Một cảm giác tuyệt vọng! Còn 4 tiếng nữa là tới giờ bảo vệ, cả nhóm còn 2 tiếng để chỉnh sửa và 2 tiếng dành cho render. Một không khí lặng thinh, không ai than phiền, không ai cáu kỉnh, lặng lẽ phân chia công việc… Và bạn có biết không, trên suốt chặng đường từ nhà tới trường, bọn mình phải mở máy để render để tiết kiệm thời gian. Thật may mắn thời gian bảo vệ cũng là lúc file kịp thời hoàn tất.

IMG_2568

Sau tất cả, trái ngọt đã đơm hoa sau những giọt mồ hôi

FPT Arena Multimedia trong bạn là gì?

FPT Arena từ lâu đã trở thành một phần rất thân thuộc của mình. Ở đây mình được tiếp thu những kiến thức thực tế bổ ích, hữu dụng cho việc học tập và làm việc hiện tại. Mình đã được gặp những người bạn đúng nghĩa “đậm chất điên, đủ chất bựa”, những chiến hữu cùng mình thỏa sức sáng tạo, thử sức với những ý tưởng điên rồ, với những điều mới mẻ. FPT Arena chính là ngôi nhà thứ 2 mà mình sẽ luôn luôn mong muốn được trở về.

“Stay hungry, stay foolish – Hãy cứ khao khát, hãy cứ dại khờ” (Steve Jobs). Hãy cứ dấn thân để hiện thực hóa đam mê của mình, đó là những gì bạn Phạm Kim Nam đã làm, còn bạn thì sao?

Xem bộ phim Sự Thật tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=1SFfIB_jv2Q&list=PLtW_96Lxw0qkpXJK-rAKkpRZo0P7UPpaf&index=8

Viện đào tạo quốc tế FPT

FPT Arena Multimedia – arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *