Từ phụ hồ trở thành designer

22/11/2006 | 766 views

Toán sinh ra và lớn lên ở một vùng nông thôn nghèo khó ở Vĩnh Phúc, gia đình sống hoàn toàn dựa vào nông nghiệp. Học hết 12, cậu cũng được đi thi đại học nhưng thật không may, năm đó cậu lại thi trượt. Hai năm liền, do điều kiện kinh tế gia đình nên cậu cũng không theo học các trường bán công, dân lập mà ở nhà phụ giúp gia đình làm nông nghiệp. Sau một thời gian ở nhà, cậu lên Hà Nội tìm cho mình một công việc để kiếm sống và hành trình gian khó của cậu bắt đầu.

Hết phụ hồ lại chạy bàn

Nhờ có bạn bè quen biết giới thiệu, Toán được nhận vào làm ở một công trường. Do mới tốt nghiệp phổ thông, không có chuyên môn gì nên cậu chỉ được giao làm phụ vữa. Công việc này với một người khỏe mạnh đã là cơ cực nhưng với một thể trạng thư sinh như của Toán thì càng vất vả hơn. Ngày đội nắng, gió ở công trường, tối thì nằm lán trại. Quần quật 10 tiếng liền mà lương chỉ được trả 25 nghìn/ngày. Ăn uống kham khổ, cộng với điều kiện làm việc khó khăn, sau 4 tháng Toán sụt xuống chỉ còn 45-46 kg, trông vừa đen vừa gầy.

Cảm thấy không thể tiếp tục công việc đó được nữa, qua một người bạn giới thiệu, cậu đến xin làm chân chạy bàn ở nhà hàng. Hết chạy lại đứng, 9-10 tiếng một ngày và chỉ được ăn sau khi khách đã hết, buổi trưa 2-3 giờ, tối 9 giờ, có khi muộn hơn mới được bát cơm vào bụng. Người lúc nào cũng mệt mỏi rã rời, về đến nhà cảm giác như bị vắt kiệt hơi sức. Ấy thế mà mỗi tháng chỉ nhận được 600-700 ngàn tiền lương. Tằn tiện lắm, hàng tháng cũng chỉ gửi về được cho bố mẹ 200-300 ngàn đồng. Buồn nhất là những ngày Tết, ngày lễ, nhà hàng càng đông khách, ai nấy quây quần ăn uống vui vẻ, còn mình thì phải tăng ca, tăng kíp, chạy bở hơi, Toán không khỏi chạnh lòng nghĩ đến tương lai của mình.

Thi vất vả

Một lần tình cờ, Toán biết đến khóa đào tạo miễn phí của tổ chức Plan cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Cậu biết là nếu tốt nghiệp khóa học 4 tháng của tổ chức này thì sẽ có một công việc tốt hơn. Với những kinh nghiệm công việc đã trải qua, lúc đầu Toán đã định xin học bán hàng nhưng sau khi suy nghĩ cần phải tìm một công việc ổn định, có khả năng phát triển và có thu nhập đảm bảo cuộc sống, Toán quyết định phải theo học công nghệ thông tin và lĩnh vực mà cậu lựa chọn là nghề thiết kế.

Nhưng, để có được một học bổng do Plan tài trợ thật không dễ dàng. Toán cùng với hơn 300 bạn khác có cùng hoàn cảnh phải trải qua hàng loạt các kỳ thi đầu vào về tiếng Anh, trắc nghiệm chỉ số IQ, GMAT, thi sáng tạo và cuối cùng là phỏng vấn. Thật may là trong thời gian ở nhà và đi làm thêm, chưa lúc nào Toán ngừng ôn luyện các môn văn hóa. Nguyện vọng của cậu là sẽ thi đậu đại học khối D. Tối tối, sau mỗi ngày làm việc vất vả, Toán vẫn dành thời gian để làm các bài thi tiếng Anh theo giáo trình.

Tất cả những nỗ lực ấy đã được đền đáp. Toán trở thành một trong hơn 20 bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn đã giành được được học bổng của tổ chức Plan.

Học hết mình

Trước khi được tham gia một khóa đào tạo này, Toán hoàn toàn chẳng biết gì về công nghệ thông tin và máy tính. Những ngày đầu học thật là bỡ ngỡ vì trong đầu cậu không hề có khái niệm Website hay Design. Có lần thầy giáo giao bài vẽ logo, cả lớp loay hoay mãi 3 ngày mà chẳng làm được gì nên hồn, không biết phối màu ra sao, thiết kế thế nào vì chẳng có ai có kiến thức về mỹ thuật và thiết kế cả. Đấy là chưa kể đến việc giáo trình, tài liệu bằng tiếng Anh với nhiều từ chuyên ngành rất khó hiểu, nếu không chăm chỉ, không thể nào nắm bắt được. Không có cách nào khác, ngày hai tiếng trên lớp, tối một tiếng ở nhà, Toán cố gắng luyện tiếng Anh bằng các bài tập và học thêm từ mới.

Với lòng say mê khám phá và với ý nghĩ chỉ có học hết sức có thể thay đổi được công việc và cuộc sống cho mình, Toán cùng với các bạn liên tục trong 4 tháng, từ 8 giờ sáng, chỉ kịp tranh thủ ăn trưa rồi lại học một mạch đến 7 giờ tối. Thầy giáo thấy học viên ham quá, cũng chẳng nỡ về, hầu như buổi nào cũng ở lại hướng dẫn thêm cho các bạn 1-2 tiếng.

Trở thành Designer

Sau khi hoàn tất khóa đào tạo, Toán tự tin nộp hồ sơ vào Công ty giải pháp phần mềm Peacesoft xin làm Designer. Kết quả cậu đã được nhận vào làm việc.

Ban đầu Toán chỉ được giao thiết kế Banner, chỉnh sửa ảnh, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn cậu đã bắt tay vào đảm nhiệm công việc thiết kế website www.chodientu.vn

So với những công việc mà Toán đã làm trước đây, công việc của một Designer nhàn hơn nhiều, không quá vất vả và cậu đã có điều kiện để đi làm thêm, lại chủ động về giờ giấc công việc nên thu nhập cũng cao hơn. Sau mấy tháng đi làm, thu nhập của Toán đã gấp đôi, gấp ba trước đây, cuộc sống đã hoàn toàn được đảm bảo, mỗi tháng đã có thể gửi về cho cha mẹ số tiền gấp năm gấp bảy trước đó. Cậu cảm thấy thực sự hạnh phúc.

Nhưng với những kiến thức đã được học, Toán tự cảm thấy vẫn còn chưa đủ cho phát triển công việc và sự nghiệp sau này. Một lần nữa, cậu quyết định phải học chuyên sâu nghề thiết kế. Và FPT-Arena đã trao cho Toán cơ hội để nâng cánh ước mơ mà cậu đang say mê theo đuổi bằng một học bổng toàn phần.

Con đường đang rộng mở trước mắt chàng Designer giàu ý chí và nghị lực này!

Chusi

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of