Tùng Sharkz Nổi bật tuổi 19

19/09/2010 | 952 views

(Dân trí) – Không phải là một diễn viên hay một người mẫu teen nhưng chàng trai Tùng Sharkz vẫn nổi như cồn. Cậu bạn 19 tuổi được biết đến là một nhà thiết kế trẻ có thương hiệu, một stylist sáng tạo với những bộ ảnh thời trang mang nhiều màu sắc. Hãy cùng Dân trí trò chuyện với cậu bạn đang học FPT-Arena này nhé.
Tham gia khá nhiều công việc được cho là rất hot hiện nay về chuyên ngành thiết kế và có mức thu nhập cao khiến nhiều bạn trẻ phải mơ ước, Tùng Sharkz đang ngày càng khẳng định được thương hiệu cũng như phong cách thiết kế riêng của chính mình. Chàng trai trẻ năng động và đầy sáng tạo này không ngần ngại chia sẻ rằng đang ngày ngày cố gắng miệt mài làm việc và trau dồi kiến thức với mơ ước một ngày không xa sẽ được đứng trên bục giảng.

Nhà thiết kế trẻ Tùng Sharkz (tên thật: Lê Anh Tùng)

Mới 19 tuổi, đã tham gia khá nhiều công việc và có mức thu nhập ổn định mà nhiều bạn trẻ ngày nay phải mơ ước. Nhiều người xem bạn là một chàng trai trẻ năng động mang đầy tính sáng tạo của người trẻ, còn bạn thì đang muốn gây dựng cho mình một hình tượng như thế nào?

Về hình tượng thì mình chưa bao giờ nghĩ đến việc sẽ phải xây dựng nó ra sao trước mọi người. Nhưng có hình tượng cũng chính là ước mơ mà mình đang cố gắng đạt đến đó là hình tượng người thầy giáo gần gũi và được học sinh quý mến. Và thầy giáo không phải là người chỉ có dạy kiến thức trên lớp mà thông qua những bài giảng mình muốn gửi gắm vào đó những bài học thực tế của cuộc sống.

Được biết, Tùng đã theo học chuyên ngành thiết kế đồ họa và hiện tại bạn đang làm rất nhiều công việc liên quan đến chuyên ngành này. Cơ duyên nào đã đưa bạn đến với nghề thiết kế đồ họa vậy?

Có thể có ai đó vào con đường đồ họa bằng việc ngồi vào chiếc máy tính, bật một phần mềm đồ họa lên và bắt đầu tìm hiểu. Còn với mình điều ảnh hưởng lớn nhất đưa mình vào lĩnh vực nghệ thuật nói chung và đồ họa nói riêng đó là theo đuổi nghệ thuật Graffiti. Vào khoảng năm 2005 khi là thành viên trong nhóm Street Jockey, qua nhiều lần thể hiện các bức vẽ cũng như học hỏi các phong cách nước ngoài, mình đã dần ngộ được ra những khái niệm về đồ họa và cảm quan về màu sắc.  Và cũng chính trưởng nhóm anh Linkfish là người đã có tầm ảnh hưởng đến quan niệm và tư duy thiết kế của mình sau này. Vậy có thể nói Graffiti chính là cái cơ duyên đã tạo nên bước ngoặt trong cuộc đời mình.

Khi thì đảm nhận công việc thiết kế, lúc lại stylist, chịu trách nhiệm hình ảnh thời trang, cố vấn thiết kế đồ họa khối… Tất cả các công việc trên đều đỏi hỏi tính sáng tạo rất cao nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể duy trì được sự sáng tạo một cách ổn định. Vậy khi “bí” ý tưởng bạn thường làm gì?

Mình có 1 từ dành riêng cho những lúc bí ý tưởng của mình đó là từ “lú”, những lúc bị lú thì việc đầu tiên phải làm đó là đi ngủ, với mình giấc ngủ là cách thư giãn và khôi phục đầu óc một cách hiệu quả nhất. Và dù công việc liên quan đến sáng tạo nhiều nhưng không phải lúc nào bạn cũng bảo cái đầu của mình sáng tạo đi sáng tạo lại một cách mù quáng, như thế sản phẩm của bạn sẽ không được hiệu quả cao. Mình thường ngồi một mình, phân tích và suy nghĩ xem cốt lõi của sản phẩm mình đang làm là gì, khách hàng cần gì ở mình, giải pháp nào hiệu quả, rồi từ đó mới sáng tạo trên những cơ sở có sẵn như thế hạn chế được tối đa vấn đề bí ý tưởng.

Tùng thấy sự khác nhau lớn nhất giữa việc học kiến thức ở trường và thực hành chúng trong thực tế là gì vậy?

Ứng dụng thực tế, đó là sự khác biệt lớn nhất. Ở trong trường với một bài tập bạn được phép “tự do” sáng tạo và rồi bảo vệ ý tưởng cho nó trước giáo viên, và nếu bảo vệ hợp lý bạn sẽ được điểm tốt trong bài tập đó. Thực tế thì khác, bạn làm 1 sản phẩm đẹp nhưng không phù hợp với nhu cầu của khách hàng thì thiết kế hoàn toàn thất bại,  rồi sau đó bạn sẽ phải tìm hiểu thêm về những ngành như marketing, in ấn, thi công quảng cáo… thì bạn mới làm được sản phẩm ứng dụng được trong thực tế. Đó là những thứ bạn không được học ở trường.

Làm tương đối nhiều công việc, bạn có thấy mình đang tham việc quá không? Tùng phân bổ thời gian của mình như thế nào để có thể hoàn thành tốt tất cả mọi việc?

Làm nhiều công việc là cách mình trau dồi kinh nghiệm, kiến thức trong nhiều lĩnh vực. “Cuộc sống là không chờ đợi”, với mình những gì mình thích mình muốn thì sẽ cố gắng tìm hiểu và làm cho được. Am hiểu nhiều ngành nghề nhiều lĩnh vực sẽ là vũ khí lợi hại trong việc thiết kế ra sản phẩm bám sát yêu cầu của khách hàng. Còn về việc phân bố thời gian thì mình chỉ phân bố giữa thời gian nghỉ ngơi và làm việc thôi, công việc có nhiều nhưng sẽ ưu tiên những công việc cần gấp. Cách bạn hẹn deadline (hạn chót – PV) với khách hàng cũng là 1 cách sắp xếp công việc hiệu quả.

Phong cách thiết kế riêng của Tùng là gì?

Mình thiên về đồ họa 2D và hầu hết sử dụng Photoshop để hoàn thành các sản phẩm của mình.

Lời khuyên của Tùng dành riêng cho những bạn mới bước chân vào nghề thiết kế?

Lời khuyên của mình và cũng là kinh nghiệm mình rút ra cho bản thân là: “Hãy dám nghĩ, dám làm…” , không phải một công ty nào tuyển 1 nhân viên cũng phải kiếm 1 nhân viên hoàn hảo. Hãy chăm chỉ, theo đuổi, tiếp thu, học hỏi kinh nghiệm chắc chắn bạn sẽ thành công trong lĩnh vực mình mong muốn, đừng nản trí nhé. Với mình cũng vậy, khi lựa chọn 1 nhân viên thiết kế mới, mình sẽ lựa chọn những người chăm chỉ, biết tiếp thu hơn là 1 thiên tài. Vì vậy các bạn hãy tự tin và thử sức mình nhiệt tình nhé.

Mong muốn gần nhất của Tùng và mơ ước của bạn trong tương lai?

Mong muốn gần nhất của mình là hoàn thành một số dự án kinh doanh trong đầu để xây dựng sự nghiệp cho bản thân và sau đó là học tập, trau dồi kiến thức thật nhiều để có một kho kiến thức vững vàng, một ngày nào đó không xa sẽ được đứng trên bục giảng.

Xin cảm ơn Tùng về buổi trò chuyện thú vị này, chúc bạn luôn thành công trên con đường mình đã chọn!

Mời bạn “nghía”  chân dung TungSharkz nhé:

Tên thật: Lê Anh Tùng

Ngày sinh: 7/8/1991

Sở thích: Ngủ, đọc truyện tranh, iPod, Taekwondo…

Công việc đã tham gia:

– Thiết kế giao diện hiện tại của Kenh14.vn và GameK

– Thiết kế một số sản phẩm thương hiệu như: Pet Icon, Sao Pha Lê, Felice Café, Auto Spa, Anh Thi Veston, Menu 365…

Công việc hiện tại:
– Designer Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam VCCorp
– Chịu trách nhiệm hình ảnh chuyên mục thời trang của Website Kenh14.vn
– Cố vấn thiết kế đồ họa khối Kenh14 và GameK
– Creative Designer Metis Brand Consultancy Company

Các bạn có thể xem một số tác phẩm của Tùng Sharkz tại đây

Hồng Anh (http://dantri.com.vn/c135/s135-419122/tung-sharkz-noi-bat-tuoi-19.htm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *