Typography và những “ẩn số” giờ mới lộ

09/01/2012 | 772 views

Những biểu tượng logo cho quảng cáo, cho truyền thông,… hay khái niệm đồ họa chữ Typography chắc hẳn không còn xa lạ với bạn? Song có những “ẩn số” xoay quanh Typography mà rất hiếm người biết đến. Hãy cùng Hi5 khám phá những “ẩn số” đó nhé!

Ẩn số thứ nhất: Steve Jobs bỏ đại học chỉ để theo một khóa học Typography

Chắc bạn không còn lạ lẫm gì với hình ảnh của Steve Jobs – Chủ tịch hội đồng quản trị hãng máy tính Apple, người được mệnh danh là “vị vua” công nghệ? Tuy nhiên, bạn có biết, đương thời lúc còn sống, Steve Jobs chưa từng tốt nghiệp bất cứ trường đại học nào?

Có thể nói, Jobs là một trong số những “vị vua” khá kín tiếng về đời tư và cơ số lần ông đứng trước công chúng để chia sẻ về bản thân rất hiếm hoi. Bởi vậy, “ẩn số” Steve Jobs chưa từng tốt nghiệp đại học ít ai biết.

Cũng như bao người khác, 18 tuổi, Steve Jobs vào đại học. Song một lần tình cờ đi và thấy những bức tranh được vẽ bằng tay, những poster rất đẹp được treo trong khuôn viên trường, Steve Jobs thực sự đã bị thu hút. Và ông khao khát muốn biết người ta đã làm những poster đó thế nào? Cũng ngay giây phút ấy, Jobs quyết định bỏ đại học “Giây phút tôi bỏ học là lúc tôi có thể ngừng học những môn không thích và bắt đầu học những lớp học thú vị với tôi” (lời Jobs đã chia sẻ trong một lần xuất hiện hiếm hoi). Sau đó, ông đăng ký tham gia một khóa học về đồ họa chữ Typography.

Thời gian đó, dường như những kiến thức về đồ họa chữ không có ứng dụng thực tế gì trong cuộc đời ông. Nhưng, bạn biết không? 10 năm sau, mọi thứ về Typography đã trở lại trong Jobs nguyên vẹn, để chiếc máy Macintosh đầu tiên ra đời, để ngày nay hệ thống máy tính cá nhân có được bộ chữ đẹp và phong phú như hiện tại.

Huyền thoại Steve Jobs vĩ đại

Ẩn số thứ hai: Nhà thiết kế tài ba Paul Rand xuất thân từ một thợ… sơn bảng hiệu

Khi còn nhỏ, Rand đã cùng cha đi sơn sửa bảng hiệu trong các cửa hàng tạp hóa và trường học. Đi làm, nhìn thấy và tự tay sơn các bảng hiệu đã dấy lên trong ông tình yêu thiết kế. Biết đam mê của con mình, cha của Rand rất lo lắng bởi ông cho rằng, nghệ thuật khó có thể cung cấp cho con mình một cuộc sống đầy đủ. Bởi vậy, ông yêu cầu Paul vào học tại trường trung học Manhattan Harren để sau này có một công việc ổn định.

Dường như tình yêu thiết kế đã ngấm sâu nên Rand vẫn đi học tại trường trung học còn buổi tối thì đi học thiết kế tại Viện Pratt (1933-1934), trường thiết kế Parson và Art Student Leage.

Như bao người khác, Rand gặp phải một số khó khăn nhất định trong những ngày đầu làm thiết kế. Nhưng với tình yêu mãnh liệt và niềm đam mê cháy bỏng dành cho thiết kế, ngày ngày, ông miệt mài tích lũy kiến thức bằng cách tự học, tự đọc rất nhiều tư liệu, các tác phẩm của Cassandre, Moholy-Nagy và các tạp chí Châu Âu.

Sau một thời gian, Rand có những bước tiến vượt bậc: Từ một người làm bán thời gian với vị trí lưu trữ ảnh cho một số tạp chí; tự làm chủ thiết kế tạp chí Direction, tạp chí Esquire (khi mới 23 tuổi); thiết kế những logo nổi tiếng (IBM, abc, UPS, NeXT,…); đến đặt nền móng đầu tiên cho trong quảng cáo trong việc phân định công việc của một Art Director với việc khác;… Con đường trở thành một tượng đài được tôn kính trong giới thiết kế toàn cầu của Rand không giống bất cứ ai.

Và từ một thợ sơn bảng hiệu, Paul Rand đã trở thành “Người thiết kế đồ họa vĩ đại nhất từng sống” (Steve Jobs).

Ẩn số thứ ba: Jobs và Rand từng có vụ cãi nhau nảy lửa chỉ vì một dấu chấm

Nhà thiết kế huyền thoại Paul Rand và Steve Jobs từng có vụ cãi nhau nảy lửa, kéo dài hàng tuần liền chỉ vì… một dấu chấm.

Sự việc tưởng như đơn giản, khi Paul Rand được Steve Jobs thuê để thiết kế logo cho công ty NeXT (công ty mà Jobs thành lập sau khi bị sa thải khỏi Apple 1985). Trong quá trình hợp tác, Rand đồng ý thiết kế thêm danh thiếp cá nhân cho Jobs. Ông đã làm ra một danh thiếp với màu sắc mà Jobs rất thích nhưng việc đặt dấu chấm sau chữ P trong tên Steve P. Jobs đã gây ra tranh cãi gay gắt giữa hai người. Rand muốn đặt dấu chấm ở bên phải, cách một chút chữ P như cách xếp con chữ chì bằng tay. Còn Steve lại thích dấu chấm lùi về bên trái, ngay dưới phần cong của chữ P, điều chỉ có thể làm được bằng Typography (đồ họa chữ) trên máy tính. Và sau đó, Jobs đã thắng.

AnhNHV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *