VnMedia – “Adam, Eva và Ba chấm” – cái nhìn mới về tình dục và các vấn đề đương đại

11/04/2008 | 584 views

Cập nhật: 11/04/2008 – 01:08 – Nguồn: vnMedia.vn

“Quá khứ” của Lê Thanh Tùng

Gây ấn tượng bằng cái tên “Adam, Eva và Ba chấm”, triển lãm thường niên “Cứ làm đi” của học viên Trung tâm đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện FPT – Arena (Đại học FPT) là niềm hứng khởi không chỉ của các học viên mà còn sức hấp dẫn với rất nhiều bạn trẻ yêu nghệ thuật số.

“Cứ làm đi” là chương trình triển lãm thường niên của tập thể Học viên Trung tâm đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện FPT-Arena (Đại học FPT). Tiếp nối thành công của “Cứ làm đi” năm 2007, triển lãm “Cứ làm đi” năm 2008 mang chủ đề “Adam, Eva và Ba chấm” sẽ được khai mạc chiều nay 11/04 tại Trung tâm Nghệ thuật Viet Art (42 Yết Kiêu).

Triển lãm là nơi quy tụ các tác phẩm đồ họa, tương tác, kỹ xảo trên các lĩnh vực truyền thông hay giải trí được sáng tạo nhờ các ứng dụng công nghệ số: đồ họa máy tính, video tương tác, công nghệ hình ảnh 3D…

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên tại Hà Nội diễn ra một triển lãm nghệ thuật số dưới cái nhìn và quan điểm của các bạn trẻ thuộc thế hệ 8X-9X về một vấn đề có tính nhạy cảm – giới. Có 103 tác phẩm của gần 70 tác giả được chọn để trưng bày dưới dạng in ấn và trình chiếu trên màn hình khổ lớn.

Bằng việc sử dụng những tông màu trẻ trung, tươi sáng bên cạnh những mảng màu đen, đỏ đầy ấn tượng, thông qua những hình ảnh mang tính ấn dụ, tượng trưng cho Adam, Eva đã thể hiện những biến chuyển trong đời sống chung của hai cá thể nam và nữ, những ước mong thầm kín về một cuộc sống lứa đôi hạnh phúc, khát khao khám phá và chinh phục tất cả… Ở đây, “Adam & Eva” như một vật neo giữ, một cái dây dài vô tận, “Ba chấm” như gió, còn trí tưởng tượng của bạn là cánh diều. Nhờ có ba thứ ấy kết hợp với nhau mà tâm tưởng của bạn trước mỗi tác phẩm sẽ được bay cao, bay xa.

Bên cạnh đó, tận dụng hiệu quả truyền tải của ngôn từ, nhiều bạn trẻ chọn cách thể hiện typo, với sự biến tấu của các con chữ ẩn chứa những trăn trở về tình yêu, nỗi cô đơn, sự sợ hãi, suy nghĩ về các vấn đề của phụ nữ hay nam giới…

Mặc dù triển lãm diễn ra trong thời đại phát triển công nghệ thông tin và sự tự do tiếp cận các giá trị sống nhưng theo ông Mai Thanh Long – Giám đốc trung tâm đào tạo mỹ thuật đa phương tiện FPT-Arena: “Triển lãm lần này là cái nhìn thẳng thắn và có trách nhiệm của thế hệ trẻ về chính những vấn đề của thời đại họ. Đó là cái nhìn mới mẻ và sáng tạo của cá nhân về các vấn đề giới tính, tình dục, tình yêu cũng như các vấn đề xung quanh cuộc sống đương đại”.

“Tương lai” của tác giả Lê Thanh Tùng

Ban tổ chức sẽ trao giải thưởng của Hội đồng nghệ thuật và nhà tài trợ cho các tác giả gồm Ba giải (nhất-nhì-ba) dành cho tác phẩm in ấn treo tường (On the wall), hai giải (nhất và nhì) dành cho tác phẩm tương tác chuyển động (On the screen). Khoảng 2.000 lượt người tham quan triển lãm sẽ tham gia bình chọn cho tác phẩm xuất sắc nhất. Và ban tổ chức sẽ dành một phần quá có giá trị là một sản phẩm apple của nhà tài trợ Vtecom để trao cho người bình chọn xuất sắc nhất.

Triển lãm sẽ được khai mạc vào 18h chiều 11/04 và sẽ trưng bày trong 5 ngày, tới 15/04 tại Trung tâm nghệ thuật Việt (Viet Art), 42 Yết Kiêu-Hà Nội.

Thiên Lam