VnMedia – “Cứ làm đi” – Triển lãm nghệ thuật số đầu tiên

23/03/2007 | 533 views

Cập nhật lúc 10h57″ , ngày 23/03/2007

Triển lãm Nghệ thuật số lần đầu tiên được tổ chức quy mô và có chất lượng tại Trung tâm mỹ thuật Việt (Việt Art) 42A Yết Kiêu, Hà Nội.

Tác phẩm, Women’s life (tranh tường) của tác giả Nguyễn Thị Hoàng.

Triển lãm Nghệ thuật số lần đầu tiên được tổ chức quy mô và có chất lượng tại Trung tâm mỹ thuật Việt (Việt Art) 42A Yết Kiêu, Hà Nội. Đây cũng là triển lãm lần đầu tiên của một đơn vị đào tạo chuyên về mỹ thuật đa phương tiện trong cả nước mang tên “Cứ làm đi” do các học viên của Trung tâm mỹ thuật đa phương tiện FPT-Arena Hà Nội sáng tác từ ngày 22 đến 25/3/07.

Khác với một triển lãm hội họa hay triển lãm mỹ thuật ứng dụng, “Cứ làm đi” là triển lãm kết hợp được tính hiện đại, tương tác của công nghệ Multimedia, tính cô đọng của nghệ thuật đồ họa, tính linh hoạt của minh họa. Triển lãm là nơi quy tụ các tác phẩm đồ họa, tương tác đa phương tiện trên các lĩnh vực truyền thông hay giải trí được sáng tạo nhờ các ứng dụng công nghệ số như ảnh số, các phần mềm đồ họa,… có giá trị sáng tạo được thẩm định. Các tác phẩm được lựa chọn đều mang tính đột phá, mới mẻ, sáng tạo thể hiện cuộc sống, ý tưởng, cái nhìn của thế hệ 8X.

Trong 5 tháng phát động (11/2006 – 3/2007), ban tổ chức đã chọn được 60 tác phẩm để trưng bày. Tại buổi khai mạc ngày 22/03, Hội đồng nghệ thuật và nhà tài trợ đã trao cho giải nhất cho hai tác phẩm, Women’s life (tranh tường) của tác giả Nguyễn Thị Hoàng và tác phẩm Games (trên máy tính) của Phương – Tú – Trung – Sơn. Giải nhì thuộc về tác phẩm Imagine (tranh tường) của Trần Quang Duy và Crayon (trên máy tính) của Đặng Thị Hiền Hoà.

Các tác phẩm sẽ được trưng bày dưới dạng in ấn khổ lớn và trên máy tính để khán giả bình chọn trước và trong triển lãm để tìm ra tác phẩm được nhiều khán giả bình chọn nhất trong thời gian từ 22/3 đến 25/3.

Trong thế giới Nghệ thuật số này, người xem dễ dàng bắt gặp trò “oẳn tù tì” thủa ấu thơ được thể hiện qua cái nhìn Vương Mạnh Hải hay hiểu hơn về những sở thích, mối quan tâm của các bạn trẻ đối với thời trang và thể thao qua những sáng tác của Nguyễn Hồng Giang, Trần Đình Giang, hoặc một cách nhìn rất Yomost qua hình tượng con ốc sên cách điệu của tác giả Đinh Hoàng, cách thể hiện tình yêu rất màu sắc, trẻ trung của cô gái Nguyễn Thanh Vân, và một loạt những tác phẩm sử dụng con chữ như công cụ biểu đạt ý tưởng.

Với chiếc hộp thời gian ghi lại những kỷ niệm đáng nhớ trong chuỗi ngày bận rộn của cuộc sống, nhắc nhở ta về những việc cần làm mà mỗi mặt của hình lập phương là lịch của 4 tháng, mặt trên cùng ghi tên tháng, nhỏ gọn, thuận tiện mà ai cũng có thể tự làm cho mình, Phạm Quốc Định lại mong muốn mọi người hãy cùng nhau chia sẻ cuộc sống sáng tạo.

Và rất nhiều những ý tưởng khác lấy cảm hứng từ cuộc sống, con người, tình yêu của thế hệ trẻ đang chờ mọi người khám phá, cảm nhận và chia sẻ.

Ông Nguyễn Khắc Thành – Giám đốc Trung tâm FPT-Arena khẳng định: “Triển lãm này là bước đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc cả về năng lực và quy mô đào tạo của Trung tâm, thể hiện khả năng cảm thụ và cái nhìn về cuộc sống của các chuyên gia mỹ thuật đa phương tiện tương lai”.

Mục đích của việc làm này là nhằm lựa chọn ra một tác phẩm xuất sắc tham gia bán đấu giá ủng hộ Quỹ giải thưởng ICT thắp sắng niềm tin dành cho người khuyết tật Việt Nam trong ngày Gặp gỡ ICT đầu xuân Đinh Hợi do Hội tin học Việt Nam phối hợp với các Hội chuyên ngành tổ chức. Kết quả, Hội đồng nghệ thuật và Ban tổ chức đã nhất trí chọn tác phẩm “Khuyết” của Học viên Trần Quang Duy bằng một cách thể hiện rất đơn giản nhưng chứa đựng thông điệp sâu sắc hãy suy nghĩ và nhìn cuộc sống lạc quan hơn. Tác phẩm đã được Công ty Thuận Quốc mua với giá 25 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này sẽ được chuyển cho ban điều phối các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam.

“Cứ làm đi” sẽ trở thành truyền thống hàng năm của Arena nối tiếp tinh thần “dám nghĩ, dám làm, sống và thể hiện hết mình” của các học viên Arena cảm thụ về cuộc sống và những vấn đề các bạn trẻ quan tâm.

Thiên Lam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *