VTV – Multimedia – Thiết kế mỹ thuật đa phương tiện, nghề hấp dẫn bạn trẻ

19/05/2007 | 630 views

Cập nhật: 19/5/2007 01:00
Ngày nay, với công nghệ hiện đại, một chiếc máy điện thoại vừa liên lạc, vừa có thể nghe nhạc chụp hình. Một chiếc máy tính có thể kết nối internet, điện đàm cùng các tiện ích giải trí khác… Tất cả điều đó đều phải nhờ đến Multimedia. Chính vì vậy, nghề thiết kế mỹ thuật đa phương tiện truyền thông trở thành mốt thời thượng cho những bạn trẻ yêu công nghệ. Hãy cùng nhau tìm hiểu tiềm năng và nhu cầu đòi hỏi của 1 trong 5 nghề hấp dẫn nhất Việt Nam hiện nay.

Nghề thiết kế Multimedia là…?

Bạn đã bao giờ tưởng tượng một thế giới ở thế kỷ 21 mọi thứ chỉ là hai màu đen và trắng, bạn bật tivi tin tức, phóng sự hay quảng cáo toàn là chữ. Bạn cầm đến tờ báo không có hình ảnh sinh động nào cả, chỉ là những con chữ khô khan. Để học ngoại ngữ bạn chỉ có băng catxet mà không phải từ đĩa CD rom vừa nhanh vừa phong phú về hình ảnh và âm thanh…. Đó chính là một ngày không có Mỹ thuật đa phương tiện – Multimedia.

Tờ phụ san Hi! của báo HHT là một trong những tờ báo dành cho lứa tuổi teen bán chạy nhất hiện nay. Không chỉ chú trọng đến chất lượng bài vở, phản ánh chân thực cuộc sống tuổi học trò ngày hôm nay, Hi! còn nổi danh là một ấn phẩm có trang bìa ấn tượng và những hình ảnh hỗ trợ nội dung bắt mắt, sinh động. Chị Hoàng Mai, phụ trách nội dung Hi! cho rằng: “Đây là tờ báo trẻ nên các đòi hỏi luôn mới và đẹp. Khi độc giả tuổi teen bỏ 10.000 để mua tờ Hi!, phải thoả mãn phần thị giác của họ. Chính vì vậy, chúng tôi luôn đổi mới và sáng tạo hình ảnh cho tờ Hi!. Cầm một tờ báo chỉ có text không thôi chắc chắn không thu hút được độc giả”.

Nếu chỉ nghĩ đơn giản rằng các toà báo và nhà xuất bản hiện nay chỉ có nhà báo và thợ in thì đó là quan điểm lỗi thời. Để có các ấn phẩm chất lượng thì ngoài nội dung, hình thức là yếu tố hết sức quan trọng. Vì vậy, hầu hết các nhà xuất bản in ấn đều cần đến vị trí giám đốc nghệ thuật và nghệ sỹ thiết kế.

Phim hoạt hình gần đây bạn thích nhất: Gã chằn tinh tốt bụng (Shrek), Tìm khiếm Nemo, hay Gia đình siêu nhân? Tất cả đều là hoạt hình 3D. Trong số 5 bộ phim hoạt hình có doanh thu lớn nhất qua mọi thời đại duy nhất chỉ có Lion King (Vua sư tử) là phim hoạt hình không phải 3D và đã phát hành hàng chục năm nay.

Trong lĩnh vực kỹ xảo hình ảnh, cách đây khoảng chục năm trước các bộ phim truyền hình Việt Nam đã mạnh dạn ứng dụng kỹ xảo dù còn khá thô sơ. Đến Dòng sông phẳng lặng, Những giấc mơ dài thì kỹ xảo VN đã tiến một bước rõ rêt. Không những thế trong các gameshow ăn khách hiện nay như Đuổi hình bắt chữ của PT-TH Hà Nội, Chiếc nón kỳ diệu phiên bản mới, Hãy chọn giá đúng của Đài THVN, kỹ xảo hình ảnh đã là một phần không thể thiếu.

Đường đến với đam mê

Mỹ thuật đa phương tiện có rất nhiều ứng dụng thiết thực trong đời sống, từ thiết kế mẫu mã sản phẩm, thiết kế web, quảng cáo, làm phim hoạt hình 3D, game, sản xuất hậu kỳ điện ảnh tới truyền thông đa phương tiện tương tác. Chính vì vậy Multimedia cũng là một nghề mà cầu đang vượt cung gấp nhiều lần. Theo thống kê năm 2006 Việt Nam thiếu hơn 17.000 chuyên gia mỹ thuật đa phương tiện và lương trung bình của 1 người làm trong lĩnh vực này là 300 USD/tháng và trên thực thế có thể nhiều hơn thế. Vậy các bạn trẻ đã làm gì để tiếp cận với 1 trong 5 nghề hấp dẫn nhất hiện nay tại VN?

Kênh VTV6 vừa ra mắt khán giả cả nước. Ngay trong buổi phát sóng ra mắt kênh V6, Nguyễn Anh Đức được nhận giải bộ sưu tập logo cho VTV6. Đây không phải là tin vui đầu tiên của Đức trong năm nay. Vừa ra Tết được mấy hôm, tại trung tâm FPT ARENA nơi Đức đang theo học, bạn bè của Đức xôn xao vì chuyện hai chiến binh của Arena trong đó có Đức đoạt học bổng CMA của Singapore chuyên nghành đồ hoạ của trường Chatsworth Mediart Academy. Nguyễn Anh Đức là một trong số không nhiều các bạn trẻ hiện nay đã biết hướng mình theo nhu cầu của thị trường nhân lực. Mặc dù biết con trai mình có thiên hướng sáng tạo nhưng cha mẹ Đức vẫn một mực yêu cầu con phải thi đại học là trường Bách Khoa và Ngoại ngữ. Thi đỗ Bách khoa theo ý nguyện của cha mẹ, nhưng Đức vẫn không thôi nung nấu ý định đi học mỹ thuật và theo đuổi đam mê của mình. Đức cho rằng được tiếp cận với ngành nghề này thực sự có rất là nhiều điều hấp dẫn và nó phù hợp với người trẻ vì sức sáng tạo dám nghĩ dám làm, đó là điều cần thiết để thành công trong nghề.

Không giống như Đức, Multimedia với Toán là một cứu cánh. Lớn lên trong một gia đình có đến 4 anh chị em, nhà nghèo, không được học hành đến nơi đến chốn. Tốt nghiệp lớp 12 Toán lên HN tìm việc. Bồi bàn, phụ hồ công trường Toán làm đủ cả nhưng không sao đủ chi phí cho hai anh em trên HN với mức thu nhập chỉ có 600-700 ngàn đồng cho 10 tiếng lao động vất vả. Cộng thêm sức khoẻ không tốt, Toán rất nản chí. Toán là một trong 20 học viên được vào chương trình hỗ trợ cho thanh niên nghèo của Plan – một tổ chức phi chính phủ tại VN. Plan có 3 ngành nghề đào tạo được lựa chọn dựa theo kết quả khảo sát thực tế nhu cầu của thị trường, trong đó có nghề thiết kế đồ hoạ và website. Trước khi triển khai khoá học này đã có cuộc nghiên cứu thị trường và đã chỉ ra rằng là nhu cầu về 3 lĩnh vực này đang đang rất là cao và đang rất phát triển và quyết định lựa chọn 3 ngành nghề này trong đó có ngành thiết kế đồ hoạ và thiết kế web. Đến thời điểm hiện tại sau 8 khoá đào tạo tại trung tâm tại HN 80% học viên ra trường đã có việc làm và mức thu nhập ổn định tại các doanh nghiệp lớn.

Thị trường nhân lực mở…

Nghe đến những từ Thiết kế mỹ thuật đa phương tiện, hẳn các bạn trẻ còn đắn đo không biết mình có đủ trình độ vi tính không, cả khả năng về mỹ thuật không. Chúng tôi cũng xin thưa ngay với các bạn rằng: tất nhiên là có nhưng cũng không cần đến năng khiếu thật đặc biệt mới tiếp cận được với Multimedia.

Khi thực hiện phóng sự này chúng tôi đã tìm đến địa chỉ 264 Đội Cấn, nơi FPT – Arena, Trung tâm đào tạo bài bản duy nhất đến thời điểm này của VN về nghề thiết kế mỹ thuật đa phương tiện. Toạ lạc tại tầng 4 của toà nhà Viện cơ học. Việc tuyển đầu vào Trung tâm không quá khó khăn. Bạn có thể là sinh viên của bất kỳ trường nào, hoặc bạn không phải là sinh viên, thậm chí, cả những cậu học sinh còn mang trên mình bảng hiệu trường cấp II, cấp III, miễn là bạn ham thích đón đầu một cơ hội mới.

Học viên chỉ cần biết một chút kiến thức về tin học và không quá “thô cứng” với màu sắc. Ngoài ra, bạn có chút rung cảm với âm thanh hoặc chuyển động, còn những kiến thức về kỹ thuật sẽ được trang bị tại đây. Một yếu tố nữa khiến các bạn trẻ nên cân nhắc khi tham gia vào nghề này, đó là sự không đòi hỏi bằng cấp. Một trong những mâu thuẫn chưa thể giải quyết của giáo dục VN, bằng cấp thì nhiều nhưng nguồn nhân lực thì vẫn thiếu và sinh viên tốt nghiệp ra trường làm trái nghề là chuyện gần như đương nhiên. Bằng cấp của Fpt Arena

Không những thế, tốc độ phát triển của lĩnh vực multimedia cực kỳ lớn. Ví dụ tại VN, doanh thu quảng cáo tăng từ 300 tỷ đồng năm 1994 lên gần 7000 tỷ đồng năm 2004 và dự kiến lên 24.000 tỷ đồng năm 2020. Đây là mức phát triển cực kỳ nhanh đồng nghĩa với việc nhu cầu nguồn nhân lực tăng theo. Theo ông giám đốc trung tâm thì 100% các em đang học tại Trung tâm được 1 năm thì đã được nhận vào làm tại các công ty lớn. Điều đó tốt cho các bạn trẻ theo nghề nhưng không tốt lắm nếu đang theo học vì học viên cần có thời gian để đạt độ chín cả về kinh nghiệm cũng như kiến thức, điều đó giống như ta gặt một vụ lúa non vậy.

Hãy biết ước mơ

Đối với mỗi bạn trẻ còn đang băn khoăn trước ngưỡng cửa đại học, việc có tấm vé bước chân vào giảng đường quả là một sức ép quá lớn. Hầu hết những thí sinh khi được hỏi đều chỉ muốn vào đại học còn sau này có ra làm đúng nghề không thì không quan tâm, hoặc không biết. Điều đó tạo ra một sự chênh lệch quá lớn giữa đào tạo và nhu cầu thực tế của thị trường nhân lực. Đã đến lúc các bạn trẻ cần suy nghĩ khác đi, cần đặt ra câu hỏi mình muốn gì, năng lực của mình đến đâu và nhu cầu tuyển dụng ra sao trước khi nộp hồ sơ thi đại học.

Trở lại với Nguyễn Anh Đức, chàng trai đoạt học bổng CMA – Singpore. Đức đang cùng một số người bạn của mình cũng yêu thích nghề multimedia lập ra nhóm ReemGroup chuyên thiết kế quảng cáo. Nhóm đang cùng nhau thảo luận và trao đổi ý tưởng và cách thức thực hiện một hợp đồng của khách hàng. Tất cả đều rất trẻ, đầy nhiệt huyết… Hãy nghe họ nói về nghề thiết kế mỹ thuật này.

Lê Hồng Phúc – Nhóm Reem Group: Nghề thiết kế là nghề rất thú vị, nhiều lúc em cảm thấy khó buồn chán, nó đòi hỏi người thiết kế một sự đam mê, với bạn nữ khó khăn ở sức ép công việc, thời hạn mình phải hoàn thành, thì đối với em là một khó khăn lớn đôi lúc mình phải thức đêm phải làm việc nhiều hơn tiếng một ngày đó là chuyện thường xuyên.

Nguyễn Anh Đức – FPT Arena: Mục đích bọn em thứ nhất trau dồi kiến thức, thứ 2 là muốn nâng tầm cho những sản phẩm thiết kế quảng cáo của VN nên tầm cao mới căn bản nền quảng cáo VN còn quá non trẻ và bọn em là những người trẻ và muốn đi tiên phong.

Vũ Đức Bình – Nhóm Reem Group: Nói đến quảng cáo là nói đến đồ hoạ và multimedia. Sự phát triển của internet đưa quảng cáo phát triển đến đỉnh cao. Tất cả thành viên của Reem Group đều hiểu rất rõ về Multimedia và hy vọng mang lại thành công cho khách hàng.

Còn Toán, chàng thanh niên nghèo biết vượt khó đã trưởng thành và ổn định hơn với công việc là chuyên viên thiết kế giao diện web và đang học thêm lớp kỹ xảo 3D medison. Tất cả họ là những thanh niên VN năng động, biết nắm bắt vận hội của mình.


Bài báo đã được in trên website VTV.VN
http://www.vtv.vn/VN/TrangChu/TinTuc/CongNghe/2007/5/19/100509/
® Ghi rõ nguồn VTV.VN khi bạn phát hành lại thông tin này.