Xu hướng thiết kế Web năm 2012

13/02/2012 | 630 views

Chà, vậy là đã hết một năm rồi. Cuộc sống thay đổi ngày một nhanh hơn, cùng với đó, có một thứ cũng thay đổi nhanh không kém: Công nghệ! Công nghệ thay đổi, xu hướng thiết kế Web cũng thay đổi. Còn người dùng, họ cũng ngày càng khó tính hơn với những thiết kế gọi là đẹp. Bởi thế, việc nhìn nhận đúng xu hướng sẽ giúp công việc thiết kế mang tính đột phá và hiệu quả. Năm 2012, xu hướng thiết kế web sẽ linh hoạt và đa năng hơn rất nhiều. Nó hút người dùng đến nỗi, họ không còn muốn đi tìm nút back ở đâu nữa.

Hãy cùng dự đoán 6 xu hướng thiết kế Web của năm 2012 nào!

1. Sử dụng khối tròn


Xu hướng này xuất hiện cách đây 1 năm và khá nổi. Song nó đã nhanh chóng bị trùng xuống vì thiết kế thì được nhưng chuyển sang Web thì bị hạn chế.

Khi quả bom Web 2.0 xuất hiện mang theo các chuẩn mới như CSS3 và các trình duyệt thế hệ mới Firefox 4.0, Chrome, IE 9… thì mọi việc trở nên dễ dàng hơn và xu hướng này trở lại, với lợi hại gấp đôi. Bạn có thể thiết kế các khối tròn nhờ vào cấu trúc của CSS3 mà không phải cắt ảnh tròn PNG. Khi đó, bạn có thể biến tất cả mọi thứ thành tròn như menu, icon, thậm chí là các ảnh thông thường như các ví dụ dưới đây:

2. Sử dụng vector lớn

Sử dụng ảnh lớn được vẽ bằng vector là một cách làm tốn nhiều công sức nhưng mang lại hiệu quả truyền thông cao hơn rất nhiều so với việc dùng ảnh stock như những năm trước (stock bây giờ được coi là một loại “đồng phục” và bị “đụng hàng” rất nhiều). Chỉ vài năm trước thôi, bạn khó có thể tìm thấy các Website thiết kế sử dụng cách vẽ vector bằng Illustrator. Nhưng bây giờ, các thiết kế đã được thay đổi về chất, những bản vẽ vector thì thể hiện cá tính tuyệt đối của thiết kế Web .

Firefox offical site

Trang tuyển dụng Freelance Switch với icon illustrator ấn tượng với người xem

Trang EmailMarketing của MailChimp

3. Menu với vị trí cố định

Kỹ thuật này được sử dụng rất nhiều trong năm 2011, đặc biệt là trong một vài tháng cuối năm 2011. Nếu Website của bạn có quá nhiều menu điều hướng trong khi bạn chỉ muốn giữ một số link cần thiết thì bạn nên dùng loại menu có vị trí cố định. Chúng được cố định khi bạn scroll chuột, để người dùng có thể click vào bất cứ lúc nào. Có lợi ích không thể chối cãi với người sử dụng, xu hướng thiết kế năm 2012 sẽ không thể thiếu loại menu này.

Project H1010D

4. Hiệu ứng với Jquery / CSS3 / HTML5

Trước đây kỹ thuật này được áp dụng nhiều trong các blog hoặc portfolio cá nhân. Tuy nhiên, khi kĩ thuật này được các đại gia trình duyệt lớn hỗ trợ, kèm theo khả năng hiển thị trên mọi thiết bị thì việc sử dụng Jquery/HTML5/CSS3 trở thành tư tưởng chủ đạo của thiết kế giao diện (giờ đây giao diện đẹp là phải kèm hiệu ứng mượt mà).

Project C0911C

Project C1009A

Project C0909C

5. Sử dụng ruy băng và banner chau chuốt

Đây là một trong những nhân tố nhỏ được đề cập đến nhiều trong năm 2011, khi mà người thiết kế muốn thu hút sự chú ý của người dùng bằng những ruy băng, banner với những nếp gập tinh tế, hoặc những ruy băng ở góc, ruy băng màu sắc rực rỡ để trang trí cho sản phẩm.

Project C1008A

6. Sử dụng font đặc biệt

Đã qua rồi cái thời ta phải băn khoăn giữa ArialTimes New Roman – những font mặc định của trình duyệt. Giờ đây xu hướng dùng font đặc biệt trở thành một trong những cách thiết kế giúp website trở nên độc nhất (Microsoft Office cũng đã sử dụng Calibri làm font mặc định thay cho Times New Roman từ năm 2011).

Vậy là bạn đã có trong tay xu hướng thiết kế web 2012 rồi đấy. Có thể nó sẽ không thành xu hướng thật (!!!) nhưng dưới một góc độ nào đó, bạn hãy tin rằng 6 bí quyết này lúc nào cũng thật cần thiết cho một Web designer. Hãy cứ thuộc lòng nó và chắc chắn khách hàng của bạn sẽ phải tâm phục khẩu phục vì tính hữu ích tuyệt vời từ những Website bạn tạo ra.

Chúc các bạn trở thành những designer “khét tiếng” trong năm mới 2012 nhé!

VietND

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of