Xuân Lam: Từ đồ họa hiện đại đến tranh dân gian truyền thống

19/01/2017 | 2727 views

“Nguyễn Xuân Lam, mã số sinh viên M03160, lớp C1503D, tốt nghiệp loại Giỏi chuyên ngành đồ họa với tổng điểm 93/100”. Đó là những gì mà Xuân Lam để lại trong trí nhớ của các giảng viên tại FPT Arena. Với một tinh thần học tập nghiêm túc tại FPT Arena cùng tài năng thiên phú, mới đây, chàng trai trẻ sinh năm 1993 này đã tổ chức thành công triển lãm cá nhân đầu tay của mình với tên gọi “Vẽ lại tranh dân gian”. Với mong muốn “các bạn trẻ đón nhận tranh dân gian, qua đây cũng hiểu hơn về phong tục treo tranh dân gian ngày Tết cổ truyền xưa của Việt Nam”.
Từ ngày 13/1 đến 28/2/2017, triển lãm “Vẽ lại tranh dân gian” của Xuân Lam với 20 bức tranh được vẽ trong vòng 8 tháng. Tất cả đều chủ yếu xoay quanh chủ đề năm mới, năm Đinh Dậu như: đàn gà, gà trống và hoa hồng, em bé ôm gà….ngoài ra cũng có một số bức đặc trưng khác như: cá chép trông trăng, ngũ hổ…
Người xem có thể dễ dàng nhận ra nét mềm mại, gần gũi của tranh dân gian trong tranh của Lam. Thế nhưng điều đặc biệt trong triển lãm lần này chính là ở cách mà Lam tạo ra chúng. Đó chính là dùng đồ họa, công nghệ hiện đại của thế kỷ 21, cũng chính là chuyên ngành mà Lam đã tốt nghiệp loại giỏi ở FPT Arena để vẽ lại những bức tranh nổi tiến thuộc các dòng tranh:Đông Hồ và Hàng Trống.
xuan lam 00 xuan lam 002 xuan lam 003
Tranh Đông Hồ, Hàng Trống được Xuân Lam vẽ lại bằng đồ họa
Chính yếu tố khác biệt và độc đáo của mình, triển lãm đầu tay của Lam tuy diễn ra vào những ngày cận Tết đầy hối hả nhưng vẫn thu hút được sự quan tâm của đông đảo báo giới. Có thể nói, triển lãm lần này đã giúp người trẻ tiếp cận với dòng tranh dân gian theo một cách mới, hấp dẫn hơn, gần với cuộc sống hiện đại hơn.
Trước khi theo học tại FPT Arena, Lam đã theo học tại Đại học Mỹ Thuật Việt Nam – một trong những trường đại học hàng đầu về chuyên ngành hội họa nước nhà. Thế nhưng, sự ham học và tìm tòi cái mới chính là lý do khiến Lam đến với FPT Arena. Lam chia sẻ “Trước khi học ở FPT Arena thì em cũng đã tự học Photoshop một thời gian khá dài rồi (6, 7 năm) nhưng lí do chính em đăng kí học ở FPT Arena là do em muốn được học lại một cách bài bản và tiếp xúc cả những phần mềm như Illustrator hay InDesign mà em chưa từng có cơ hội dùng, cách làm việc cả khách hàng, xử lí công việc vì từ trước đến nay Photoshop nó chỉ như là một công cụ giải trí của em.. Ngoài ra em cũng muốn thử gia nhập một môi trường các bạn trẻ năng động, làm quen thêm nhiều bạn mới. Em chọn FPT Arena thay vì các ngôi trường khác là do em cũng được nghe nhiều feedback từ bạn bè em đánh giá.”
Khi được hỏi về “động cơ” thực hiện triển lãm lần này đã chia sẻ rất chân thành rằng “ Ý tưởng kết hợp giữa đồ hoạ với truyền thống cũng đã hình thành trong em một thời gian, tuy nhiên chúng chưa thực sự thành hiện thực cho tới khi em làm project này. Em nghĩ mình vốn là một người hoài cổ, em thích những đồ vật cổ, thích nghe nhạc cũ nhưng đồng thời em nghĩ mình cũng là một người khá năng động, biết được các xu hướng mới của các bạn xung quanh. Chính những điều đó khiến em luôn muốn kết hợp đồ hoạ và mỹ thuật truyền thống”
xuan lam 1
Chân dung chàng họa sỹ trẻ – Xuân lam
Khoan hãy nói tới những ý nghĩa mà triển lãm “Vẽ lại tranh dân gian” của Xuân Lam mang tới cho công chúng, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy Lam là một trong số những người có định hướng tốt về việc sử dụng kiến thức học được tại trường với năng khiếu của bản thân. Và trên hết, khi nhắc đến quyết định theo học Đồ họa tại FPT Arena Xuân Lam vẫn là lòng ham học, sự cầu thị và nghiêm túc trong mọi việc. “em muốn nhắn nhủ cho các bạn, các em hay các anh chị đang hay sắp có ý định đi học ở FPT Arena rằng: Các thầy cô dạy rất nhiệt tình và tận tâm nhưng kiến thức rất là lớn thế nên việc mình tự học thêm là rất cần thiết, nếu như bạn thực sự muốn đi xa. Thầy cô là người ươm mầm, định hướng còn việc cái cây lớn ra sao còn phụ thuộc vào việc mọi người tưới và chăm sóc cho chúng như nào.”