Hội thảo Quốc tế: Bùng nổ sáng tạo cùng công nghệ Phim trường ảo

Ngày 11/08 vừa qua, Hội thảo quốc tế “Bùng nổ sáng tạo cùng công nghệ phim trường ảo” đã diễn ra sôi động và hứng khởi tại tòa nhà Thông tấn xã Việt Nam (TPHCM). Sự kiện có sự góp mặt của giảng viên, chuyên gia và đại diện các studio làm phim, thu hút hơn 300 bạn trẻ tham gia.

19 copy scaled

Theo các nhà chuyên môn, phim trường ảo (Virtual Production) là sự pha trộn giữa làm phim truyền thống với hệ thống công nghệ mô phỏng hình ảnh CGI theo thời gian thực và công nghệ kỹ thuật số, tạo ra môi trường tương tác, hấp dẫn để kể chuyện bằng hình ảnh. Công nghệ này phát triển trong ngành phim thế giới, các loạt phim có thể kể đến: “Mandalorian”, “House of the Dragon”, “Percy Jackson and the Olympians”, “Thor: Love and Thunder”, “Barbie”, “Megalopolis”…

06 copy scaled
Các chuyên gia thảo luận giải thắc mắc của các bạn trẻ về công nghệ phim trường ảo

Ở Việt Nam, công nghệ này hiện vẫn còn mới lạ, chỉ một số phim điện ảnh đã sử dụng trong một số cảnh quay như: “Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh”, “Lật mặt 7: Một điều ước”, “Người mặt trời”… Riêng với lĩnh vực video ca nhạc (MV), quảng cáo thì công nghệ này được sử dụng hơn.

Ông Abir Aich – Phó Chủ tịch điều hành Học thuật, Nội dung và Công nghệ Tập đoàn Aptech toàn cầu – cho rằng phim trường ảo giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, giảm nhu cầu về địa điểm thực tế. Phim trường ảo có thể tạo ra các cảnh quay ảo, hình dung trước cảnh quay theo thời gian thực, tiết kiệm chi phí thuê địa điểm. Đoàn phim có thể quay 5-7 bối cảnh chỉ trong 1 ngày, có thể quay được các cảnh lên rừng, xuống biển. Nếu quay bối cảnh thật, đoàn phim phải đưa cả ê-kíp đông người đến nơi cần quay và hoàn toàn bị động bởi vấn đề thời tiết cùng những yếu tố bất ngờ khác nhưng với phim trường ảo thì không lo ngại vấn đề này.

18 copy scaled
Ông Abir Aich Phó Chủ tịch điều hành Học thuật, Nội dung và Công nghệ Tập đoàn Aptech toàn cầu chia sẻ tại hội thảo

Không chỉ dừng lại ở sản xuất phim và truyền hình, công nghệ phim trường ảo còn mở rộng ứng dụng sang các lĩnh vực như game, quảng cáo tiếp thị và giáo dục đào tạo, có thể kể đến: chuyên gia quan trắc và chuyển hình ảnh, chuyên gia thiết lập và vận hành phim trường và chuyên gia công nghệ bắt chuyển động hoạt hình.

Tại sự kiện, Bà Lê Thị Hồng Hạnh – Giám Đốc Viện đào tạo Quốc tế FAI khuyến khích học tập với các học viên Arena về công nghệ Phim trường ảo nói chung và ngành Multimedia nói riêng: “Phim trường ảo là một trong những công nghệ mới, đòi hỏi nguồn tri thức mới. Cùng với sự phát triển của AI, những ai đã và đang làm trong lĩnh vực này đều phải tiếp tục học tập thêm nữa để bắt kịp những công nghệ phát triển mới”.

34 copy scaled
Bà Lê Thị Hồng Hạnh – Giám Đốc Viện đào tạo Quốc tế FAI

Cựu sinh viên FPT Arena, đạo diễn & founder của DemondX media – anh Nguyễn Trọng Duy (Duy Xelu), đã chia sẻ một cách “dễ hiểu” về những kỹ thuật làm phim “phức tạp”.  Anh bật mí bí kíp theo nghề chỉ cần vượt qua 3 cái khổ thì các bạn sẽ  được  “sướng”, đó là: tiền kỳ, ghi hình và hậu kỳ. Anh nhấn mạnh tầm quan trọng của sự sáng tạo, sáng tạo phải đi đôi với kỹ thuật, và đưa ra lời khuyên quý báu cho các bạn trẻ: “Làm phim phải thật sự kỹ về tiểu tiết, vì tiểu tiết quyết định sự thành công của công việc làm phim”.

36 copy scaled
Anh Nguyễn Trọng Duy – Cựu sinh viên FPT Arena, đạo diễn & founder của DemondX media

Anh Hoàng Hải – Chuyên gia trong lĩnh vực VFX – với kinh nghiệm chuyên sâu về kỹ thuật phim trường ảo, đã giúp các bạn trẻ hình dung rõ hơn về các vị trí công việc như VP filmmakers, Environment Artist, Technicians/Light Artist,… và những kỹ năng cần thiết để phát triển trong ngành.

32 copy scaled
Anh Trần Hoàng Hải, nhà sáng lập và giám đốc điều hành LumiGrade, giới thiệu công nghệ phim trường ảo tại hội thảo

Sự kiện cũng khẳng định rằng áp dụng công nghệ mới không phải để chạy theo xu hướng, mà là để thích ứng với tương lai. Các diễn giả đã truyền tải thông điệp rằng việc trang bị những kỹ năng mới không chỉ giúp chúng ta đáp ứng nhu cầu hiện tại mà còn chuẩn bị cho những thách thức trong tương lai.

01 copy scaled

Kết thúc sự kiện, không khí vẫn tràn đầy năng lượng và cảm hứng, để lại trong lòng các bạn trẻ tham dự nhiều suy ngẫm và động lực để theo đuổi đam mê trong lĩnh vực làm phim trường ảo.

Khánh Linh