Giải đáp: Nên học nghề gì cho phụ nữ không bằng cấp?

Ngày nay, không có bằng cấp đại học không đồng nghĩa với việc phụ nữ bị hạn chế cơ hội phát triển sự nghiệp. Có nhiều ngành nghề đòi hỏi kỹ năng thực tế hơn là bằng cấp, mở ra nhiều con đường cho những người đam mê và sẵn sàng học hỏi. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua một số ngành nghề cho thắc mắc nên học nghề gì cho nữ không bằng cấp, giúp họ phát triển và ổn định trong xã hội hiện đại.

Sáng tạo nội dung số và thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa và sáng tạo nội dung số là một trong những ngành nghề không yêu cầu bằng cấp chính quy nhưng vẫn có cơ hội phát triển mạnh mẽ. Các công cụ kỹ thuật số như Adobe Illustrator, Photoshop hay Canva đã giúp đơn giản hóa quá trình thiết kế, cho phép bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào lĩnh vực này.

Trong ngành này, sản phẩm thực tế và khả năng tư duy sáng tạo quan trọng hơn việc có bằng cấp đại học. Bạn có thể xây dựng portfolio mạnh mẽ để chứng minh khả năng và sự sáng tạo của mình.

Một khảo sát từ Adobe năm 2023 cho thấy 55% các nhà thiết kế đồ họa tự học hoặc không có bằng cấp đại học, nhưng họ vẫn thành công nhờ vào kỹ năng sử dụng phần mềm và tư duy sáng tạo.

Sáng tạo nội dung số và thiết kế đồ họa

Làm đẹp và chăm sóc cá nhân

Làm đẹp là một ngành nghề luôn phát triển mạnh, đặc biệt tại các thành phố lớn. Các nghề như làm tóc, trang điểm, làm móng hay chăm sóc da không yêu cầu bằng cấp đại học mà tập trung vào tay nghề và sự khéo léo.

Nghề làm đẹp mang lại thu nhập ổn định và nhu cầu tuyển dụng cao, giúp người làm nghề dễ dàng ổn định tài chính mà không cần học vấn cao.

Làm đẹp và chăm sóc cá nhân

Theo Statista, ngành làm đẹp toàn cầu đạt giá trị 511 tỷ USD vào năm 2021, và dự báo tăng trưởng 5% mỗi năm đến năm 2026. Tại Việt Nam, nhu cầu này cũng ngày càng tăng cao với sự phát triển của nhiều spa, salon và cửa hàng làm đẹp.

Bán hàng và kinh doanh trực tuyến

Kinh doanh trực tuyến mở ra rất nhiều cơ hội cho những phụ nữ không có bằng cấp, đặc biệt trên các nền tảng thương mại điện tử như Shopee, Lazada, và qua mạng xã hội như Facebook, Instagram, TikTok. Chỉ cần sự nhạy bén và khả năng học hỏi nhanh, bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu bán hàng và phát triển doanh nghiệp nhỏ của mình.

Không cần vốn lớn hay bằng cấp, kinh doanh online giúp phụ nữ chủ động trong công việc và phát triển sự nghiệp cá nhân một cách linh hoạt.

Bán hàng và kinh doanh trực tuyến

Theo Statista, doanh thu từ thương mại điện tử tại Việt Nam năm 2023 đạt khoảng 13 tỷ USD, trong đó gần 60% người bán hàng online là phụ nữ. Điều này cho thấy đây là một ngành đầy tiềm năng cho những ai không có bằng cấp.

Chăm sóc trẻ em và dịch vụ gia đình

Chăm sóc trẻ em hoặc cung cấp các dịch vụ gia đình như giúp việc nhà, nấu ăn, dọn dẹp là những công việc có nhu cầu lớn, đặc biệt tại các thành phố lớn. Các công việc này không yêu cầu bằng cấp cao, nhưng đòi hỏi kỹ năng mềm và sự tận tâm.

Những nghề này mang lại thu nhập ổn định và dễ dàng học hỏi, đặc biệt cho phụ nữ có khả năng quản lý thời gian và yêu thích chăm sóc gia đình.

Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam, nhu cầu lao động giúp việc gia đình và chăm sóc trẻ em tại các thành phố lớn như TP. HCM và Hà Nội tăng trưởng từ 10-15% mỗi năm.

Chăm sóc trẻ em và dịch vụ gia đình

Nấu ăn chuyên nghiệp

Nếu đam mê nấu ăn, các ngành nghề như đầu bếp, làm bánh hoặc mở quán ăn nhỏ là những lựa chọn lý tưởng. Không cần bằng cấp đại học, bạn chỉ cần hoàn thành các khóa học ngắn hạn về nấu ăn hoặc làm bánh để bắt đầu sự nghiệp.

Ngành ẩm thực luôn có nhu cầu lớn, và khả năng làm bếp giỏi sẽ mở ra cơ hội kinh doanh riêng hoặc làm việc trong các nhà hàng, quán ăn.

Theo Báo cáo ngành ẩm thực Việt Nam của Statista năm 2022, ngành dịch vụ thực phẩm tăng trưởng 6% mỗi năm, với sự mở rộng của nhiều quán ăn, tiệm bánh tại các thành phố lớn.

Nấu ăn chuyên nghiệp

Huấn luyện viên thể dục và chăm sóc sức khỏe

Huấn luyện viên thể dục cá nhân (PT), huấn luyện viên yoga hoặc chuyên viên massage trị liệu là những nghề không đòi hỏi bằng cấp đại học nhưng yêu cầu đào tạo chuyên môn. Những nghề này ngày càng phổ biến khi người dân ngày càng quan tâm đến sức khỏe và thể lực.

Các nghề chăm sóc sức khỏe cá nhân không chỉ mang lại thu nhập tốt mà còn giúp người làm chủ động trong thời gian và phong cách làm việc.

Theo IBISWorld, thị trường chăm sóc sức khỏe cá nhân tại Việt Nam tăng trưởng trung bình 5,2% mỗi năm, đặc biệt với nhu cầu ngày càng cao về huấn luyện viên cá nhân và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Huấn luyện viên thể dục và chăm sóc sức khỏe

Kết luận

Phụ nữ không có bằng cấp hoàn toàn có nhiều lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn và tiềm năng phát triển mạnh. Từ thiết kế đồ họa, làm đẹp, kinh doanh online, cho đến chăm sóc sức khỏe, mỗi nghề đều mang lại cơ hội thăng tiến mà không yêu cầu học vấn cao. Quan trọng là bạn cần xác định đúng sở thích, khả năng và không ngừng học hỏi để phát triển bản thân trong lĩnh vực mình chọn.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn