Nói nhỏ nói to – Khám phá những điều chưa biết về hiệu ứng in ấn tại “Printopia Studio”

Ngày 9/8 vừa qua, gần 40 sinh viên từ FPT Arena Multimedia đã có cơ hội tham gia buổi trải nghiệm tại Printopia Studio, một trong những địa điểm in ấn hàng đầu tại Hà Nội. Đây là buổi talkshow thứ 9 trong chuỗi series “NHỎ TO | Khi Giảng Đường Là Chưa Đủ” do thầy Tạ Danh Tùng dẫn dắt, với chủ đề tập trung vào “UX, Bao bì và Hiệu ứng in.” Buổi tham quan đã mang lại cho các bạn sinh viên những trải nghiệm thực tế đầy giá trị, từ đó hiểu rõ hơn về quy trình in ấn trong thiết kế.

z5723692616356 7a9158310ceef3f89ad931af838bf156

Tại Printopia Studio, các bạn sinh viên đã được khám phá về thế giới in ấn – một phần quan trọng trong việc hiện thực hóa ý tưởng thiết kế. Thầy Tạ Danh Tùng đã nhấn mạnh rằng, dù thiết kế có xuất sắc đến đâu, nếu khâu sản xuất không được chú trọng, sản phẩm cuối cùng sẽ khó lòng đạt chất lượng như mong muốn. Thầy đặc biệt lưu ý về vai trò của UX (trải nghiệm người dùng), coi đây là điểm chạm thực tế giúp người dùng cảm nhận rõ hơn về sản phẩm.

z5723692672955 fe16e542279267e6680e273e0405d044
Buổi talkshow với sự dẫn dắt của thầy Tạ Danh Tùng – Giảng viên FPT Arena Multimedia

Trong buổi chia sẻ, thầy Tạ Danh Tùng đã giải thích chi tiết về quy trình in ấn, từ việc lựa chọn chất liệu như giấy in, định lượng, độ dày, đến các kỹ thuật in tiên tiến như kỹ thuật số, in offset, và các kỹ thuật hoàn thiện sản phẩm như dập nổi và khắc laser. Thầy cũng khuyến khích sinh viên nên sử dụng mockup trong thiết kế trước khi tiến hành in ấn, nhằm tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa chất lượng sản phẩm.

z5723715994103 6c3888196c0e6b9a395132efb5999cbe
Để tạo ra “Hiệu ứng in” phải làm chủ “Hiệu ứng in” – là điều thầy Tùng luôn nhấn mạnh trong sản xuất bao bì

Một điểm nhấn đặc biệt trong buổi talkshow là thầy Tạ Danh Tùng đã mang đến những sản phẩm do chính thầy thiết kế. Mỗi chi tiết nhỏ, từ chất liệu giấy đến các kỹ thuật in, đều được thầy lựa chọn và chăm chút tỉ mỉ. Điều này không chỉ mang lại trải nghiệm chân thực mà còn giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc lựa chọn chất liệu và kỹ thuật in phù hợp trong quá trình thiết kế.

z5723805078733 40ed246d82e6f1dd6da601e05d06b597

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên còn được lắng nghe những chia sẻ hữu ích từ phía đại diện công ty anh Phạm Bá Hùng – Founder của Printopia Studio. Anh nhấn mạnh rằng: “Trong quá trình thiết kế, yếu tố an toàn cần được ưu tiên hàng đầu và sản phẩm phải hướng đến mục tiêu cuối cùng là có thể bán được. Việc hiểu rõ phân khúc khách hàng khi thiết kế bao bì, đồng thời thành thạo các kỹ năng như cắt dán, bồi giá, và kỹ thuật màu sắc, đặc biệt là kỹ thuật “color on color. Ngoài ra, những điều lưu ý trong thiết kế rất quan trọng như về kích thước, màu sắc, tất cả đều được đồng bộ với xưởng sản xuất.”

z5723752630578 4d0525184e72525b0c8a733418e37c2b 1
Anh Phạm Bá Hùng – Founder của Printopia Studio (bên trái) đã có những chia sẻ hữu ích về quy trình in ấn tới các bạn sinh viên

Sau đó, các bạn sinh viên đã được anh Phạm Bá Hùng dẫn đi tham quan xưởng in ấn với các máy móc hiện đại và đa dạng các loại giấy in, cùng những sản phẩm đã hoàn thiện. Đây là cơ hội quý báu để các bạn có cái nhìn thực tế và hiểu rõ hơn về quy trình in ấn từ lý thuyết đến thực hành. Sau khi tham quan xưởng in, các bạn sinh viên đã được xem các khâu sản xuất từ khâu chuẩn bị đến khi hoàn thiện sản phẩm. Qua đó, các bạn không chỉ nắm bắt được những kiến thức cơ bản về in ấn mà còn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc lựa chọn chất liệu và kỹ thuật in phù hợp.

z5723692652160 85dab3ad617f032442e7593d14ff27b5
Các bạn sinh viên tham quan xưởng in ấn

Đặc biệt, các bạn sinh viên đã có cơ hội được trực tiếp trao đổi và thảo luận với các anh Phạm Bá Hùng về những thắc mắc liên quan đến in ấn và thiết kế. Những kinh nghiệm thực tế và những bài học quý báu từ buổi trải nghiệm sẽ là hành trang giúp các bạn tự tin hơn trong việc phát triển các dự án thiết kế của mình trong tương lai.

Buổi tham quan trải nghiệm in ấn tại Printopia Studio kết thúc trong không khí vui vẻ và hứng khởi, khi các bạn không chỉ được học hỏi thêm kiến thức chuyên ngành mà còn có cơ hội mở rộng về các kỹ năng, kết nối với những người cùng đam mê. Đây chắc chắn là một kỷ niệm đáng nhớ trên hành trình học tập và phát triển của các bạn trẻ đam mê Mỹ thuật đa phương tiện. Các bạn đừng quên chờ đón số tiếp theo, chuỗi talkshow NHỎ TO  kết hợp với “Dạo chơi cùng anh giáo,” sẽ diễn ra tại Hòa Bình trong hai ngày một đêm từ 11-12/9. Hứa hẹn sẽ mang lại nhiều điều thú vị và bất ngờ cho các bạn sinh viên tại FPT Arena.

Nguyễn Ngọc Anh