10 nguyên tắc cốt lõi của một thiết kế hoàn hảo

Từ đầu thập niên 80, Dieter Rams đã luôn để tâm tới những thứ xung quanh cuộc sống của ông, xem đó như một sự pha trộn ly kỳ của hình dáng, màu sắc, âm thanh. Và ông tự hỏi bản thân, liệu thiết kế của ông có thực sự hoàn hảo? Vì vậy, ông đã đặt ra 10 nguyên tắc dưới đây, sau đó đã được phổ biến rộng rãi trên thế giới, và vẫn thường được gọi là “Mười điều răn cho một thiết kế”.

1. Tính sáng tạo

Sáng tạo là vô tận nên chắc chắn, dù bằng bất kì cách nào, sẽ luôn luôn có chỗ cho những ý tưởng mới và độc đáo. Sự tiên tiến của công nghệ đồng nghĩa mở ra nhiều cơ hội mới cho những thiết kế sáng tạo. Sáng tạo trong thiết kế phát triển song song với sáng tạo trong công nghệ, và điều đó không bao giờ kết thúc.

2. Tính hữu dụng

Sản phẩm sẽ chỉ có giá trị khi nó thỏa mãn người sử dụng, không chỉ về tính năng mà còn cả về tâm lý và cảm nhận về thẩm mỹ tới sản phẩm đó. Một thiết kế hoàn hảo thể hiện được hết tính hữu dụng của sản phẩm nhưng cũng loại bỏ hết những gì làm giảm đi sự hữu dụng đó.

3. Tính thẩm mỹ

Tính thẩm mỹ cao là một điều không thể thiếu đối với bất kỳ sản phẩm nào. Nó tác động tới cảm xúc của chúng ta hàng ngày. Tuy vậy chỉ những thiết kế nào được thực thi tốt thì mới có thể được gọi là “đẹp”.

4. Tính dễ hiểu

Sự rõ ràng trong cấu trúc của sản phẩm khiến người dùng nhận thức được tác dụng của nó. Một thiết kế tốt sẽ làm cho sản phẩm đó biết nói, còn một thiết kế hoàn hảo là khi sản phẩm đó có thể tự giải thích được công dụng của mình.

5. Sự khiêm tốn

Khi thiết kế cho những mục đích nhất định, hãy ghi nhớ rằng sản phẩm đó là công cụ, không phải vật trang trí hay tác phẩm nghệ thuật. Vì vậy, thiết kế của chúng cần có sự tiết chế và khiêm tốn. Hãy để dành chỗ cho cảm nhận của người dùng thay vì trở nên quá phô trương trong lối thiết kế.

6. Tính chân thực

Đừng cố gắng thiết kế sản phẩm thật sáng tạo, mạnh mẽ hay tốn kém hơn nhiều so với giá trị thực của nó; cũng như đem đến người dùng những kỳ vọng không thực tế. Hãy xác định rõ giá trị thực sự của sản phẩm để đem đến những thiết kế chân thực nhất.

7. Độ bền

Nên tránh những yếu tố mang tính thời thượng, nhưng cũng đừng để những thiết kế đó dễ dàng trở nên lỗi thời. Khác với thiết kế thời trang, một thiết kế sản phẩm hoàn hảo sẽ tồn tại trong một thời gian dài, dù cho chúng ta đang sống trong thời đại của những xu hướng mới.

8. Tỉ mỉ tời từng chi tiết

Đừng làm gì đó một cách tùy ý hay ngẫu nhiên. Sự cẩn thận, tỉ mỉ và chính xác tới từng chi tiết nhỏ trong một thiết kế là cách thể hiện sự tôn trọng người sử dụng sản phẩm đó sau này.

9. Thân thiện với môi trường

Thiết kế đóng vai trò quan trọng tới việc bảo vệ môi trường và bảo tồn những giá trị trong tự nhiên. Hãy chứng minh đó là sản phẩm của bạn thân thiện với môi trường bằng việc hiểu rõ vòng đời của chúng và việc tái sử dụng các sản phẩm khác trước khi gọi đó là một thiết kế hoàn hảo.

10. Trở về những gì thuần túy và đơn giản nhất

Việc thiết kế sản phẩm sao cho nhỏ gọn và đơn giản sẽ giúp thiết kế đó chỉ tập trung vào những yếu tố thiết yếu nhất, không xa vời và đưa nó trở nên phức tạp quá mức cần thiết. Hãy đưa sản phẩm của bạn về những gì thuần túy và nguyên bản nhất.

Nguồn Design.vn

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Trường Đào Tạo Mỹ Thuật Đa Phương Tiệnhttps://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh

Error: Contact form not found.