9 loại công việc thiết kế dành cho những người sáng tạo

Tình yêu màu sắc, năng khiếu nghệ thuật và cảm giác phong cách hoàn hảo của bạn khiến mọi người gắn nhãn cho bạn là một người sáng tạo. Đó là một nhãn hiệu bạn nắm lấy nếu bạn thích thể hiện tính độc đáo của mình và sáng tạo trong thời gian rảnh rỗi.

Nhưng nếu chúng tôi nói với bạn rằng có thể được trả tiền để cho sự sáng tạo của mình? Sự thật là có rất nhiều công việc dành cho những người sáng tạo, nơi mọi người giống như bạn có thể phát triển.

Chúng tôi xác định được chín loại công việc thiết kế phù hợp với những người sáng tạo. Dưới đây là một bản phân tích ngắn gọn về từng vị trí mà chúng tôi đã tổng hợp. Hãy xem và xem sự nghiệp sáng tạo nào bạn quan tâm nhất.

9 Công việc sáng tạo trong lĩnh vực thiết kế

1. Nhà thiết kế đồ họa (Graphic designer)

Các nhà thiết kế đồ họa tạo ra các mẫu thiết kế, hình minh hoạ sản phẩm, bản sắc thương hiệu và trang web bằng cách sử dụng phần mềm máy tính. Họ kết hợp kỹ năng kỹ thuật với khả năng nghệ thuật để tạo ra một thiết kế. Các nhà thiết kế đồ họa có thể làm việc độc lập hoặc trong những công ty truyền thông, phương tiện.

• Adobe InDesign
  • Adobe Illustrator

2. User experience (UX) designer

Các nhà thiết kế UX làm cho trang web, ứng dụng di động, phần mềm hoặc trò chơi video dễ dàfng hơn và trực quan hơn cho người dùng. Họ nghiên cứu và đánh giá cách mọi người cảm nhận về một hệ thống cụ thể và thiết kế sản phẩm của họ để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Họ cũng phân tích các thành phần cụ thể của hệ thống như tính hữu dụng, giá trị, uy tín và khả năng tiếp cận.

• Adobe Photoshop
  • Giao diện Người dùng (UI)

3. Nhiếp ảnh gia (Photographer)

Nhiếp ảnh gia sử dụng sáng tạo và kỹ năng sáng tác của họ cùng với chuyên môn kỹ thuật của họ để chụp ảnh mà kể một câu chuyện hoặc tài liệu một sự kiện. Phần lớn các nhiếp ảnh gia ngày nay làm việc với máy ảnh số và phần mềm biên tập để chụp các đối tượng trong các hình ảnh chất lượng thương mại. Một số đi đến một địa điểm để quay một sự kiện hoặc cảnh quan, trong khi một số khác có phòng thu riêng cho chân dung, công việc thương mại hoặc nghệ thuật.

Kỹ năng yêu cầu:

• Có một cái nhìn nghệ thuật
  • Lightroom
  • Adobe Photoshop

4. Nhà thiết kế nội thất (Interior designer)

Các chuyên gia trong nghề này làm việc với không gian nội thất để nâng cao tính an toàn, tính năng và tính thẩm mỹ của nhà cửa, kiến trúc. Họ chọn màu sắc, đồ đạc, sàn, ánh sáng và tất cả các yếu tố khác trong căn phòng hoặc tòa nhà. Các nhà thiết kế nội thất cũng phác hoạ ý tưởng của họ hoặc sử dụng phần mềm thiết kế để truyền đạt kế hoạch của họ với các kiến trúc sư, kỹ sư kết cấu và nhà xây dựng, những người mang thiết kế của họ đến cuộc sống.

• Computer Aided Drafting/Design (CAD) Software
  • Tư duy
  • Am hiểu kiến trúc

5. Nghệ sĩ đa phương tiện & phim hoạt hình (Multimedia artist & animator)

Các chuyên gia này tạo ra hình ảnh động và các hiệu ứng đặc biệt cho phim, truyền hình, trò chơi điện tử và các hình thức truyền thông khác – cả 2D và 3D. Họ làm việc với các nhóm hoạt hình và nghệ sĩ để mang những ý tưởng vào cuộc sống bằng cách sử dụng phần mềm máy tính. Một số làm việc trong các phòng thu hoặc văn phòng, nhưng nhiều người tự làm chủ và làm việc ở nhà.

• Adobe Acrobat
  • Thiết kế tương tác

6. Giám đốc nghệ thuật (Art director)

Các giám đốc nghệ thuật làm việc theo nhiều cách khác nhau như tạp chí, báo chí, ấn phẩm trên mạng Internet và các cơ quan quảng cáo hoặc quan hệ công chúng. Họ giao tiếp với khách hàng trong khi giám sát ngân sách dự án và thời hạn. Họ quản lý đội ngũ chuyên gia thiết kế, xem xét và phê duyệt tất cả các tài liệu sáng tạo trước khi trình bày cho khách hàng.

• Adobe InDesign
  • Thiết kế đồ họa

7. Quản lý quảng cáo và quảng bá (Advertising & promotions manager)

Chuyên gia trong những vị trí này thường làm việc trong các cơ quan để tổ chức các chiến dịch cho khách hàng. Họ cũng có thể chịu trách nhiệm bán không gian quảng cáo hoặc thời gian cho các công ty truyền thông. Họ làm việc với nhân viên bán hàng để phát triển các khái niệm cho các chiến dịch, hợp tác với các nhóm quảng cáo để tạo ra bố trí, đàm phán hợp đồng và chuẩn bị ngân sách chiến dịch tổng thể.

• Giao tiếp
  • Lập ngân sách
  • Quản lý dự án

8. Nhà thiết kế thời trang (Fashion designer)

Các chuyên gia trong lĩnh vực này thiết kế quần áo mới và phụ kiện. Thiết kế được phác hoạ trên giấy và sau đó xác định màu sắc, vật liệu và kết cấu của sản phẩm cuối cùng. Các nhà thiết kế thời trang nghiên cứu xu hướng thời trang bằng cách xem xét tạp chí và tham dự các buổi trình diễn thời trang. Sau đó họ cung cấp quần áo mẫu cho đại diện bán hàng và các đại lý với hy vọng bán các bộ sưu tập của họ.

• Phát triển sản phẩm
  • Merchandising

9. Biên tập phim và video Film & video editor

Người biên tập phim và video sử dụng phần mềm kỹ thuật để xây dựng các tác phẩm quảng cáo hoặc quảng cáo nghệ thuật từ cảnh quay. Các biên tập viên làm việc với đạo diễn và nhà sản xuất để xác định tài liệu nào hấp dẫn nhất đối với khán giả của họ và ghép các cảnh. Quá trình chỉnh sửa liên quan đến việc cắt tỉa đoạn phim thành các phân đoạn, đánh dấu khung cho âm thanh và tổ chức cảnh quay thô thành một sản phẩm cuối cùng liên tục và liền mạch.

• Photography
  • Adobe Aftereffects
  • Adobe Premiere

Thu hút sự sáng tạo của bạn

Bây giờ rõ ràng rằng có rất nhiều kiểu công việc thiết kế khác nhau. Với rất nhiều cơ hội, bạn sẽ có thể tìm thấy sự nghiệp sáng tạo hoàn hảo cho bạn.

Theo Designer Việt Nam

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn