Kỹ thuật ánh sáng trong làm phim ấn tượng bạn nên biết

Kỹ thuật ánh sáng là một phần không thể thiếu và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong những Mv, video, quảng cáo hay các bộ phim điện ảnh trông kịch tính và thu hút người xem hơn cũng như mang lại câu chuyện nổi bật trên màn ảnh. Vậy ánh sáng trong làm phim là gì? Có những phong cách chiếu sáng nào? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây

Kỹ thuật ánh sáng trong làm phim ấn tượng bạn nên biết
Kỹ thuật ánh sáng trong làm phim ấn tượng bạn nên biết

Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng có sẵn của tự nhiên thay đổi theo từng giờ trong ngày, là nguồn sáng có sẵn và rất được ưa chuộng trong kỹ thuật làm phim. Với kỹ thuật quay phim dựa trên ánh sáng tự nhiên, người làm phim cần đi khảo sát địa điểm trước khi quay và nắm bắt thông tin về ánh sáng tại địa điểm đó.

Ánh sáng tự nhiên
Ánh sáng tự nhiên

Key lighting

Key lighting hay còn được hiểu là nguồn sáng chính của cảnh. Đây là nguồn sáng trực tiếp và mạnh nhất giúp chiếu sáng và làm nổi bật diễn viên hay chủ thể vai diễn. Khi sử dụng kỹ thuật ánh sáng với key lighting, bạn nên chú ý không đặt light gần máy quay vì ánh sáng lúc này trông rất phẳng và không nổi bật. Ngoài ra cũng có thể đặt key lighting phía sau chủ thể để tạo ra không khí kịch tính cho cảnh quay.

Key lighting
Key lighting

High Key lighting

Kỹ thuật ánh sáng này được dùng phổ biến trong điện ảnh hay truyền hình có sử dụng tỉ lệ ánh sáng thấp, thường được dùng với mục đích xử lý hình ảnh có độ tương phản cao hay điều chỉnh tâm trạng và tone của cảnh khi làm phim.

High Key Lighting
High Key Lighting

Low Key lighting

Low Key lighting là một phong cách chiếu sáng điện ảnh có sử dụng nguồn sáng gắt (hard) để bao bọc một cảnh trong bóng tối, hướng đến độ tương phản cao và để các vùng màu đen chiếm ưu thế trong tổng thể khung hình.

Low Key Lighting
Low Key Lighting

Fill lighting

Trong kỹ thuật làm phim, fill light sẽ khử shadow do key light tạo ra, thường được đặt phía đối diện key light và có độ sáng yếu hơn so với key light.

Fill lighting
Fill lighting

Set up ánh sáng ba điểm

Setup ánh sáng ba điểm sẽ bao gồm key light, backlight và fill light. Đây được coi là phương pháp tiêu chuẩn để thực hiện trong phim/ảnh/video.Nguồn sáng được bố trí tại 3 điểm khác nhau, mang đến hiệu quả chiếu sáng đối tượng theo nhiều cách riêng biệt và đảm bảo kiểm soát các vùng shadow do nguồn sáng trực tiếp tạo ra.

Set up ánh sáng ba điểm
Set up ánh sáng ba điểm

Back light

Backlight được hiểu đơn giản là nguồn sáng chiếu vào chủ thể hoặc diễn viên từ đằng sau và được đặt cao hơn so với đối tượng mà nó chiếu sáng. Thông thường kỹ thuật này được dùng để tách đối tượng hoặc diễn viên ra khỏi khung nền, tạo ra đường nét và chiều sâu cho cảnh quay đồng thời mang đến không gian đa chiều cho khung hình.

Backlight
Backlight

Practical light

Đây là các nguồn sáng khác có sẵn trong môi trường như đèn bàn, nến, ánh sáng từ màn hình tivi,… có sẵn tại địa điểm quay. Tất cả những đồ trang trí này được thêm vào bối cảnh với mục đích làm sáng góc hoặc khuôn mặt, tạo ra không khí cho cảnh quay tùy theo nhu cầu.

Practical light
Practical light

Nguồn sáng hắt (hard light)

Hard light được hiểu là một chùm sáng có độ tập trung cao phát ra từ nguồn sáng nhất định hay ánh sáng mặt trời, tạo ra vùng shadow mạnh và các đường nét được thể hiện rõ ràng. Nhờ vậy, đoàn phim có thể tận dụng nguồn sáng này để thu hút sự chú ý đến bất kỳ phần nào trong khung hình, nhất là chủ thể.

Nguồn sáng hắt (Hard light)
Nguồn sáng hắt (Hard light)

Có thể nói, ánh sáng trong làm phim có rất nhiều phong cách khác nhau cũng như đóng vai trò quan trọng quyết định đến chất lượng cảnh quay. Hy vọng bạn đọc đã có thêm những kiến thức hữu ích về kỹ thuật ánh sáng trong làm phim được đề cập đến trong bài viết và áp dụng thành công trong quá trình làm việc của bạn. Đừng quênghé thăm website FPT Arena để sở hữu những khóa học thiết kế đồ họa chất lượng ngay hôm nay nhé.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh