CMYK là gì? Vai trò và ứng dụng của bảng màu CMYK trong thiết kế

CMYK là thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng phổ biến trong thiết kế, in ấn… Vậy màu CMYK là gì và chúng có vai trò như thế nào trong lĩnh vực in ấn.

Để giải đáp các thắc mắc bạn đang tìm hiểu, bài viết dưới đây FPT Arena sẽ giúp bạn giải đáp và hiểu rõ hơn về vấn đề này đồng thời giúp các bạn có thể ứng dụng tốt chúng trong công việc của mình.

Tìm hiểu định nghĩa của CMYK?
Tìm hiểu định nghĩa của CMYK?

CMYK là gì?

Từ CMYK là cụm viết tắt trong tiếng Anh để chỉ mô hình màu loại trừ sử dụng trong in ấn màu. Mô hình màu này dựa trên cơ sở trộn các chất màu của các màu sau:

 • C – Cyan: màu xanh lơ.
 • M – Magenta: màu hồng sẫm.
 • Y – Yellow: màu vàng.
 • K – Key: màu đen.
CMYK là gì?
Giải mã cụm viết tắt CMYK là gì?

Nhiều người thắc mắc rằng tại sao không phải CMYB mà lại là CMYK, nguyên nhân bởi chữ Black không lấy từ viết tắt đầu tiên mà lấy từ cuối cùng bởi B là ký hiệu cho màu Blue. Mặc dù trong tiếng anh màu đen là Black nhưng để tránh trùng nên người ta chuyển thành key – màu chủ chốt quan trọng.

Hầu hết các loại máy in ngày nay đều sử dụng CMYK để tạo nội dung in màu. Vì vậy, khi muốn in màu các bạn nên chọn chế độ CMYK.

Bảng mã màu CMYK chuẩn

Trong lĩnh vực in ấn, để dễ dàng ứng dụng hơn các bảng màu được sắp xếp theo các bảng có tên CMYK – HEX – RGB. Dưới đây là các bảng mã màu CMYK chuẩn mà FPT Arena đã chuẩn bị cho bạn:

CMYK là gì?
Bảng mã màu CMYK đỏ
CMYK là gì?
Bảng mã màu CMYK cam
CMYK là gì?
Bảng mã màu CMYK đen
CMYK là gì?
Bảng mã màu CMYK hồng
CMYK là gì?
Bảng mã màu CMYK nâu
CMYK là gì?
Bảng màu CMYK tím
CMYK là gì?
Bảng màu CMYK trắng
CMYK là gì?
Bảng màu CMYK vàng
CMYK là gì?
Bảng màu CMYK xanh lá
CMYK là gì?
Bảng màu CMYK xám
CMYK là gì?
Bảng màu CMYK xanh nước biển

Sự khác biệt giữa màu RGB và CMYK

CMYK là gì?
Sự khác biệt rõ rệt giữa 2 hệ màu RGB và CMYK

Trước khi đi vào tìm hiểu sự khác biệt rõ rệt của CMYK và RGB, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua định nghĩa của RGB.

 • RGB là gì?

Khác với CMYK, chế độ RGB là hệ màu sử dụng ba màu – đỏ (R), xanh lá cây (G) và xanh lam (B) – để tạo hiệu ứng. RGB là chế độ màu được sử dụng bởi màn hình, bao gồm màn hình máy tính, máy ảnh kỹ thuật số và TV. Các mức ánh sáng đỏ, lục và lam thay đổi kết hợp với nhau để tạo ra các hình ảnh xuất hiện trên màn hình. Đó là lý do tại sao hình ảnh dựa trên web được tạo ở chế độ màu RGB.

 • R = Red (đỏ)
 • G = Green (xanh lá)
 • B = Blue (xanh dương)
CMYK là gì?
RGB là gì?

Có thể được sự đối lập rõ rệt trong khái niệm của RGB và CMYK khái niệm thì có thể thấy được sự khác biệt, thậm chí là đối lập giữa hai hệ màu này. Ngoài khái niệm, hai hệ màu này có một số điểm khác biệt rõ rệt trong mục đích sử dụng.

Điểm khác biệt đầu tiên có thể kể đến là mục đích sử dụng của hai hệ màu này. Hệ màu CMYK thường được dùng chủ yếu trong in ấn. Đây là màu của các loại mực in, khi trộn theo các tỉ lệ nhất định sẽ tạo ra các màu khác nhau, phục vụ nhu cầu in ấn các ấn phẩm như name card, catalogue, tờ rơi, …

Hệ màu RGB thì không thể dùng trong in ấn mà chủ yếu dùng để quan sát, nhìn những hình ảnh, video,… thông qua màn hình điện tử, tivi, máy tính, máy ảnh, những thiết bị sử dụng ánh sáng. Hệ màu RGB chủ yếu được dùng để thiết kế, làm các ấn phẩm truyền thông như banner website, fanpage, ảnh chạy quảng cáo,…

Nguyên lý của 2 hệ màu này là gì?

 • Nguyên lý hoạt động của hệ màu CMYK là hấp thụ ánh sáng.Chế độ màu CMYK có các quy tắc riêng. Mà thực ra các quy tắc này chúng ta đã từng được học khi còn học môn mỹ thuật bậc trung học cơ sở:
 • Xanh (Cyan) + hồng (Magenta) = xanh dương (Blue)
 • Hồng (Magenta) + vàng (Yellow) = đỏ (Red)
 • Xanh (Cyan) + vàng (Yellow) = xanh lá cây (Green)
 • Xanh (Cyan) + hồng (Magenta) + vàng (Yellow) = đen (Black)
CMYK là gì?
Quy tắc chế độ màu của CMYK
 • Nguyên lý làm việc của hệ RGB là phát xạ ánh sáng, hay còn gọi là mô hình ánh sáng bổ sung (các màu được sinh ra từ 3 màu RGB sẽ sáng hơn các màu gốc)… Nếu CMYK là nơi bạn bắt đầu từ một tờ giấy trắng và sau đó thêm các màu khác, thì RGB hoạt động ngược lại.

Ví dụ, khi màn hình TV tắt thì nó tối đen, khi bạn bật nó lên nó sẽ thành các màu đỏ, xanh lá cây, xanh dương, cộng thêm hiệu ứng tích lũy là màu trắng, để từ đó phát ra ánh sáng và hình ảnh.

Hệ mã màu RGB được sử dụng cho các màu thể hiện trên màn hình máy tính cũng như các màu trong ngành thiết kế Web được chiếu qua các màn hình hay máy chiếu dùng ánh sáng.

Vai trò của CMYK trong in ấn

Trong lĩnh vực in ấn, việc sản xuất ra một bản in chuẩn màu giống như bản thiết kế sẽ mang tới cho doanh nghiệp sự uy tín trong ngành. Xuất phát từ những hạn chế về màu mực nên khi xuất bản ra thường những máy in chỉ tạo ra được những sản phẩm sử dụng hệ màu CMYK chuẩn. Việc in sản phẩm thực tế ra giống màu so với bản in thiết kế mang lại uy tín cho doanh nghiệp. Vậy nên trong quá trình in ấn, bạn cần chuyển sản phẩm của mình từ hệ RGB sang hệ CMYK để đảm bảo chất lượng hình ảnh chuẩn màu.

Bảng màu chuẩn của hệ màu CMYK đã được FPT Arena cập nhật ở phần trên. Bạn có thể tải hệ màu CMYK chuẩn chúng tôi đã cung cấp để kiểm tra và sử dụng.

Chuyển đổi màu trong Adobe Photoshop

Nếu bạn đang sử dụng hình ảnh từ máy ảnh kỹ thuật số hoặc trang web nhiếp ảnh miễn phí bản quyền, rất có thể tệp hình ảnh sử dụng màu RGB. Dưới đây là các bước cần thực hiện để chuyển đổi hình ảnh RGB sang màu CMYK bằng Adobe Photoshop:

 • Tạo một bản sao của hình ảnh gốc của bạn và mở cả bản gốc và bản sao trong Photoshop. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một điểm tham chiếu để nhìn lại sau khi bạn đã chuyển đổi hình ảnh của mình sang CMYK.
 • Chọn bản sao bạn muốn chuyển đổi và chọn Hình ảnh> Chế độ> Màu CMYK từ thanh công cụ chính ở đầu màn hình. Thao tác này sẽ chuyển hình ảnh sang chế độ màu CMYK.
 • Tham khảo lại hình ảnh ban đầu của bạn (vẫn ở chế độ RGB) dưới dạng tham chiếu màu và điều chỉnh bất kỳ màu nào trong hình ảnh mới của bạn nếu cần. Trong hầu hết các trường hợp, Photoshop sẽ thực hiện tốt công việc chuyển đổi màu sắc trong tệp nên bạn không cần lo lắng.

Ứng dụng của bảng màu CMYK

Lĩnh vực in ấn ngày càng phát triển hơn, nên vậy in ấn ngày càng trở nên phổ biến. Công nghệ in ấn và nhu cầu của khách hàng cũng ngày càng nâng cao hơn. Màu sắc trong các mẫu in sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng bản in và uy tín của doanh nghiệp.

Trong ứng dụng thực tế, hệ màu CMYK sẽ giúp bạn in của bạn có màu sắc đẹp và chuẩn hơn so với khi sử dụng hệ màu RGB. Vậy nên có thể nói bảng màu CMYK đóng một vai trò cực kỳ quan trọng khi ứng dụng vào lĩnh vực in ấn  Tuy nhiên, các bạn cần chuyển dữ liệu từ định dạng màu RGB sang CMYK để có được các màu sắc trên bản in. Chính vì thế, CMYK đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực in ấn.

Những ưu điểm nổi bật mà bảng màu CMYK mang lại cho bạn trong ứng dụng:

 • Tăng độ tương phản.

Việc bổ sung thêm màu Keyline vào trong hệ màu có tác dụng để xử lý những vùng có độ tương phản cao. Điều này là cực kỳ quan trọng, giúp bản in của bạn sẽ có độ sáng đẹp hơn.

 • Tiết kiệm mực in

Việc bổ sung thêm màu Keyline trong bảng màu CMYK giúp tiết kiệm mực in. Thay vì phải sử dụng đến 3 màu là CMYK thì chỉ cần dùng 1 màu thay thế. Quá trình in ấn cũng diễn ra nhanh hơn, độ chính xác cao hơn.

 • Giảm thiểu sai sót.

Với những máy cũ, kém hiện đại khi sử dụng trong in ấn thường gặp nhiều lỗi, khiến thành phẩm in ra không hoàn hảo. Với sự xuất hiện của bảng mã màu CMYK sẽ khắc phục giúp bạn tất cả những sai sót đó.

 • Tăng tính chân thực.

Hệ màu RGB thường dùng trong hệ hiển thị và dùng trong các thiết bị như TV, đèn led, máy tính… Khi in ra sẽ xuất hiện sự khác biệt rõ ràng bởi vậy nên hệ bảng màu CMYK xuất hiện và giải quyết vấn đề này. Bản in trên máy tính trước khi in ra sẽ được chuyển sang hệ CMYK để đảm bảo độ thống nhất của bản thiết kế .

Bài viết trên FPT Arena đã cung cấp cho bạn toàn bộ những kiến thức cơ bản về CMYK và vai trò, ứng dụng của nó trong lĩnh vực nào. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn ứng dụng được CMYK trong đúng lĩnh vực và tạo ra những sản phẩm hoàn hảo trong quá trình làm việc. Để tìm hiểu và đăng ký các khóa học chỉnh sửa ảnh và thiết kế đồ họa chuyên nghiệp ngay hôm nay, hãy truy cập website https://arena.fpt.edu.vn/ nhé.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh