Bokeh là gì? Tìm hiểu về hiệu ứng hình ảnh độc đáo được dân nhiếp ảnh ưa chuộng

Những hiệu ứng chụp hình tận dụng những ống kính đặc biệt trong nhiếp ảnh luôn được các nhiếp ảnh gia tận dụng triệt để nhằm mang tới những bức ảnh độc đáo. Bên cạnh hiệu ứng xóa phông vốn được rất nhiều người sử dụng, Bokeh cũng là một hiệu ứng tuyệt vời phù hợp cho những người mới làm quen với nhiếp ảnh. Vậy cụ thể Bokeh là gì? Cùng FPT Arena tìm hiểu ngay tại bài viết này.

HIệu ứng Bokeh
HIệu ứng Bokeh

1. Hiệu ứng Bokeh là gì?

Bokeh là một thuật ngữ bắt nguồn từ tiếng Nhật, được sử dụng để chỉ một hiệu ứng hình ảnh trong nhiếp ảnh. Cụ thể, hiệu ứng này là sự pha trộn của những điểm mờ một cách mềm mại và có chủ đích để tập trung làm nổi bật chủ thể của hình ảnh. Từ Bokeh trong tiếng Nhật cũng có nghĩa là sự mờ, nhạt, nhòe… Tuy nhiên, trong nhiếp ảnh, những bóng mờ của Bokeh đặc biệt ở chỗ chúng có một sự đồng đều nhất định, và được sắp xếp có chủ ý. Sự sắp xếp này có thể dựa trên sự chuẩn bị của ánh sáng hậu cảnh hoặc là do tiêu cự của ống kính… Nghệ thuật của nhiếp ảnh gia là sử dụng các yếu tố môi trường kết hợp với ống kính để tạo nên hiệu ứng đẹp mắt nhất.

Bokeh việc sử dụng các hiệu ứng bóng mờ trong ảnh
Bokeh việc sử dụng các hiệu ứng bóng mờ trong ảnh

Trong một tấm ảnh áp dụng hiệu ứng Bokeh, sẽ có 2 vùng hoàn toàn trái ngược nhau đó là vùng lấy nét và vùng nằm ngoài khoảng lấy nét (vùng Bokeh). Ở phần vùng lấy nét sẽ là chủ thể của hình ảnh với độ nét được tập trung tối đa. Ngược lại, vùng Bokeh sẽ có độ mờ hơn rất nhiều, xoay quanh vị trí của điểm được tập trung focus vào. 

➡️➡️➡️ Xem thêm thông tin: Hướng dẫn chi tiết các cách đổi màu nền trong photoshop

2. Vậy tiêu chí nào đánh giá một bức ảnh Bokeh là tốt

Một bức ảnh đẹp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là cảm nhận của người xem. Tuy nhiên, một tấm ảnh với hiệu ứng Bokeh được nhận định là tốt vẫn sẽ có những tiêu chí cụ thể riêng. Đầu tiên thì chủ thể phải được focus thật tốt để có được độ nét cần thiết, khi đứng cạnh phần Bokeh mới tạo nên được sự nổi bật. Nếu chủ thể được focus cũng bị mờ, bức ảnh của bạn sẽ chẳng khác nào một tấm ảnh với độ phân giải thấp.

Các điểm sáng tròn trịa và mềm mại là tiêu chí của Bokeh
Các điểm sáng tròn trịa và mềm mại là tiêu chí của Bokeh

Bên cạnh tiêu chí về vùng lấy nét, vùng Bokeh cần phải có các bóng mờ mềm mại và không có các cạnh cứng. Các khu vực ánh sáng phải đảm bảo được độ mịn cũng như tạo được sự chuyển dịch giữa vùng lấy nét và vùng Bokeh một cách hợp lý và hài hòa. Tương tự như những yêu về bố cục trong nhiếp ảnh thì một tấm ảnh với hiệu ứng Bokeh cũng cần phải chọn được một hậu cảnh tốt, không rối mắt. Nhiều người cho rằng phần hậu cảnh đã mờ đi do hiệu ứng Bokeh thì không cần đến một bố cục chuẩn chỉnh. Tuy nhiên, trên thực tế phần hậu cảnh đã mờ đi vẫn đủ để cho người nhìn cảm thấy được bố cục của hậu cảnh. Do đó nếu hậu cảnh quá lộn xộn, bức ảnh cũng sẽ thiếu đi tính nghệ thuật cần có.

3. Những điều cần thiết để chụp được một bức ảnh với hiệu ứng Bokeh

Hiệu ứng Bokeh hoàn toàn có thể tạo ra với sự trợ giúp của các công cụ máy tính. Tuy nhiên, để có một hiệu ứng Bokeh chân thực nhất cho tấm ảnh thì không gì có thể lại được sự tự nhiên được tạo nên nhờ những yếu tố thực tế. Để có được một bức ảnh với hiệu ứng Bokeh tốt, bạn sẽ cần có những yếu tố sau:

Điều chỉnh khẩu độ lớn cho ống kính

Tận dụng tốt ống kính của bạn để có thể đem đến những bức ảnh tuyệt vời nhất.
Tận dụng tốt ống kính của bạn để có thể đem đến những bức ảnh tuyệt vời nhất

Một trong những bí mật để có một tấm ảnh Bokeh chính là khẩu độ ống kính. Thông thường, nhiếp ảnh gia sẽ để ống kính với khẩu độ nhỏ hơn f/2 để thu sáng được hiệu quả hơn. Hiệu ứng nhòe đi của ánh sáng đến từ chính khả năng thu sáng này. Với những bức ảnh Bokeh nhắm vào chủ thể hoặc ảnh chân dung, thông thường khẩu độ sẽ nằm ở mức f/1.2 và f/1.4. Khẩu độ càng nhỏ lại thì khu vực focus sẽ càng nhỏ đi.

Thu hẹp khoảng cách giữa chủ thể và ống kính

Về cơ bản, cơ chế hoạt động của ống kính máy ảnh mô phỏng theo cấu trúc của mắt người. Khi mắt tập trung vào một điểm, vị trí đó sẽ rõ hơn và những khu vực khác sẽ mờ đi. Việc thu hẹp khoảng cách sẽ giúp cho vật thể vào đúng vị trí mà ống kính lấy nét tốt nhất, đồng thời tạo hiệu ứng Bokeh tự nhiên cho hình ảnh. 

Tăng khoảng cách giữa chủ thể và nền

Tương tự với việc thu hẹp khoảng cách giữa ống kính và chủ thể, việc gia tăng khoảng cách giữa chủ thể với nền cũng là phương pháp tuyệt vời để tạo nên sự nổi bật cho chủ thể của ảnh. Phần nền cũng sẽ tạo được hiệu ứng mờ mềm mại với những ánh sáng tròn trịa khi đạt đủ khoảng cách.

Sử dụng ống kính có tiêu cự dài

Việc tăng khoảng cách giữa chủ thể và nền hay việc thu hẹp khoảng cách giữa chủ thể và ống kính về bản chất chính là việc điều chỉnh vị trí của chủ thể vào nền vào đúng vị trí tiêu cự của ảnh. Do đó, nếu bạn có một ống kính có tiêu cự dài sẵn, bạn sẽ không cần phải điều chỉnh vị trí chủ thể quá nhiều nữa.

Nắm rõ khoảng cách lấy nét của ống kính mình đang sử dụng

Hãy lựa chọn ống kính thật chính xác để có được những tấm ảnh đẹp nhất
Hãy lựa chọn ống kính thật chính xác để có được những tấm ảnh đẹp nhất

Sử dụng một ống kính đắt tiền sẽ không thể nào tốt bằng một ông kính mà bạn hiểu rõ về nó. Trong quá trình tạo hiệu ứng Bokeh, việc đưa được chủ thể vào khoảng lấy nét chính là yếu tố then chốt. Do đó, bạn nên tìm hiểu các thông số của ống kính thật kỹ trước khi bắt tay vào chụp.

Trên đây là những điều bạn cần biết về hiệu ứng chụp ảnh Bokeh. Với tính nghệ thuật và không khó để thực hiện, bạn hoàn toàn có thể bắt tay ngay vào để thử chụp những tấm hình riêng cho mình. Hiện tại, FPT Arena đang cung cấp khóa học mỹ thuật đa phương tiện với rất nhiều kiến thức phục vụ cho cả nhiếp ảnh, thiết kế… 

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh