Booklet là gì? Những điều bạn cần biết khi thiết kế Booklet

Trong thực tế chắc chắn rằng không dưới một lần bạn bắt gặp những đồ vật dạng như cuốn sách nhỏ, danh mục hay sổ tay đào tạo nơi làm việc, tất cả chúng đều là Booklet. Vậy ý nghĩa, tác dụng của chúng như thế nào? và cách tạo ra một Booklet ra sao? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Cấu tạo và công dụng của Booklet 

Về cơ bản Booklet được biết đến giống một quyển sách, tuy nhiên kích thước của chúng nhỏ hơn những quyển sách thông thường. Thậm chí, chúng còn được thiết kế với nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau. Quyển Booklet bao gồm 2 hoặc nhiều tờ giấy được gấp đôi và có nhiều chữ cái. Ví dụ như một tài liệu quảng cáo hay một cuốn sách công thức nấu ăn. Ưu điểm lớn nhất khi thiết kế Booklet đó là có thể thiết kế theo sở thích của bạn.

Cấu tạo và công dụng của Booklet 
Cấu tạo và công dụng của Booklet

Sự khác biệt của Booklet

Khác biệt đầu tiên phải kể đến đó chính là Booklet là những quyển sách nhỏ, chính vì thế kích thước thường thấy của nó chỉ ngang với những lá bài. Còn đối với Companion, nó lại là một quyển sách lớn, có đầy đủ các loại nội dung, kích cỡ và chi tiết được làm một cách rõ ràng.

Khác biệt thứ hai có thể nói đến đó là Booklet có thể được bán rời giúp đẩy mạnh thương hiệu. Booklet không giống với các nhà phát hành miễn phí hay những ấn phẩm được in hàng loạt .

Cách thiết kế một Booklet 

Sau khi đã hiểu rõ Booklet là gì bạn cần nắm bắt được những yếu tố để thiết kế Booklet như sau:

Tạo danh mục

Việc tạo một danh mục hay một catalogue là một cách hoàn hảo để có thể quảng bá sản phẩm của thương hiệu đến với những khách hàng tiềm năng. Bạn có thể thiết kế chúng trong một tập sách nhỏ thật dễ đọc và đẹp mắt.

Khi tạo xong danh mục, những Booklet này sẽ cơ hội để bạn có thể tiếp thị với mọi người và là cơ hội để bạn và doanh nghiệp phát triển bền vững. Nhưng nếu bạn không có có kinh phí để tạo một danh mục thì cũng không sao. Bạn có thể cân nhắc chọn một số sản phẩm tốt nhất từ kho và tạo một quyển quảng cáo nhỏ với nội dung cung cấp những thông tin cơ bản mà doanh nghiệp bạn sở hữu.

Tạo danh mục cho cuốn Booklet
Tạo danh mục cho cuốn Booklet

Sổ tay đào tạo 

Nếu bạn đang sở hữu một doanh nghiệp việc có sổ tay hướng dẫn sẽ là cho việc đào tạo và quản lý nhân viên được đơn giản và hiệu quả hơn.

Khi nhắc đến sổ tay đào tạo bạn cần có được một không gian nhất định để có thể xử lý mọi thông tin quan trọng như sứ mệnh, mục tiêu hay hướng dẫn,…

Khi đó, Booklet sẽ là một giải pháp thay thế khá hiệu quả với giá thành phải chăng và không cần tốn quá nhiều ngân sách cho việc đào tạo.

Thiết kế

Để có thể tạo được một quyển Booklet hoàn chỉnh chúng ta không thể bỏ qua khâu thiết kế. Chắc chắn rằng sẽ không một ai chọn mua một tập sách kinh doanh nếu nó nhàm chán và nhạt nhẽo. Thứ mà khách hàng mong muốn đó là sự bắt mắt. Hầu hết các doanh nghiệp thường thích đóng gáy và khâu yên ngựa cho các tập sách của họ. Nó khá phổ biến đối với các tập sách nhỏ, quyển lịch hay là tạp chí. Sử dụng việc khâu yên ngựa sẽ giúp cho quyển sách khi mở ra được bằng phẳng. Chưa hết họ còn sử dụng cả phòng bì tập sách. Đây là phòng bì có mặt mở với nắp ví hay được may 2 bên. Chúng thường được sử dụng cho các tài liệu quảng cáo hay các dạng thư từ nhiều trang.

Gáy Booklet 

Bạn có thể sử dụng các loại gáy Booklet khác nhau tùy vào mỗi lĩnh vực và tùy vào mục đích riêng. Những cuốn Booklet thông thường được đóng gáy bằng ghim. Đây có thể coi là phương án hữu ích nhất cho các Booklet ít trang và đặc biệt là cần tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên điều đó cũng đồng nghĩa với việc cuốn sách đó không được mở phẳng hoàn toàn.

Gáy lò xo của Booklet 
Gáy lò xo của Booklet

Ngoài ra, ta cũng có thể đóng gáy xoắn ốc bằng cách đục các lỗ gáy của Booklet. Tuy nhiên cách này đòi hỏi bạn phải kiểm tra một cách kỹ càng, tránh trường hợp là mất chữ bên trong và thiết kế phải có khoảng cách lề chính xác.

Phương án cuối cùng đó là dùng keo dán gáy, cách này sẽ tiết kiệm khác nhiều chi phí nếu bạn sử dụng keo chuẩn và có độ bền cao.

Nguồn ảnh

Booklet là một cuốn sách nhỏ dùng để hướng dẫn do đó hình ảnh là một trong những yếu tố khá cần thiết và quan trọng, nó là cái nhìn trực quan và đa dạng nhất để người dùng có thể hiểu được. Hình ảnh này bạn có thể sử dụng trang ảnh miễn phí trên các trang web hoặc tự mình thiết kế.

Chuẩn Layout

Với việc thiết kế Booklet người dùng phải sử dụng đa dạng các loại Layout khác nhau phù hợp với nội dung bài viết. Nhưng để làm được điều này bạn cần có chuyên môn cao và biết cách làm việc trên các phần mềm InDesign. Khi sử dụng InDesign bạn có thể dàn trang một cách dễ dàng hơn và có thể làm nhiều trang thiết kế cùng một lúc đồng thời có thể quan sát các layout cùng lúc xem đã thống nhất hay chưa.

Đa số các thiết kế booklet thường khá đơn giản, sử dụng nhiều hình ảnh minh họa. Các bên sản xuất Booklet chuyên nghiệp họ thường sử dụng các ảnh qua chỉnh sửa với phần mềm Adobe Photoshop hoặc các flat design qua phần mềm Adobe Illustrator.

Một số Booklet đẹp nhất 2022

Tập sách về thời trang

Tập sách về thời trang
Tập sách về thời trang

Tập sách về thiết kế không gian nội thất

Tập sách về thiết kế không gian nội thất

Tập sách Trollbeads

Tập sách Trollbeads

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một số thông tin cơ bản về Booklet là gì? Hiện nay hầu hết các sản phẩm đều có một cuốn Booklet đi kèm nhằm mục đích giới thiệu, hướng dẫn cách sử dụng sản phẩm. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể hiểu hơn về việc thiết kế Booklet. Nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học chuyên sâu về thiết kế các cuốn Booklet thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua website để được tư vấn và đăng ký khóa học sớm nhất nhé!

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh