Cách dùng gam màu nóng trong thiết kế gây ấn tượng

Màu nóng là một trong hai gam màu chủ đạo được áp dụng trong mọi lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là mỹ thuật và thiết kế nhằm tạo sự hài hòa và cân bằng. Vậy sử dụng gam màu này có khó không và cách dùng gam màu nóng trong thiết kế như thế nào để có hiệu quả? Hãy theo dõi trọn vẹn bài viết dưới đây để có thể có được câu trả lời.

Cách dùng gam màu nóng trong thiết kế
Cách dùng gam màu nóng trong thiết kế

Ý nghĩa của màu nóng

Nếu như bạn quan sát vòng tròn màu sắc thì sẽ rất dễ nhận thấy tuy có nhiều màu sắc nhưng chúng lại được chia thành hai phần bằng nhau. Theo đó, một nửa vòng tròn sẽ là những gam màu mang sắc thái lạnh – màu lạnh và nửa còn lại là những màu mang đến cảm giác nóng bỏng – màu nóng. Với tên gọi như vậy, có lẽ bạn đã phần nào hình dung được về đặc điểm và tính chất của chúng. Chính xác là như vậy, nếu như những gam màu lạnh đem đến cho chúng ta sự thoải mái, nhẹ nhàng, thì màu nóng lại sở hữu những đặc điểm trái ngược. Trên thực tế, chúng đem đến cảm giác nóng bỏng, bầu không khí sục sôi và nguồn năng lượng căng tràn. Cùng với đó, nếu màu lạnh khiến cho người ta muốn tìm đến những nơi yên bình để thư giãn, nghỉ ngơi thì màu nóng lại thôi thúc con người ta hành động, lao động hăng say và nhiệt huyết hơn. Không những vậy, màu nóng còn tạo được không khí vui vẻ, tươi tắn giúp tiếp thêm năng lượng cho người xem. Do vậy, màu nóng đã trở thành tông màu được ưa chuộng và sử dụng nhiều bậc nhất trong thiết kế. Cụ thể như sau:

  • Tông đỏ thể hiện tình yêu, sự yêu thương, nhiệt huyết sục sôi và tham vọng ẩn chứa.
  • Tông cam thể hiện sự tươi trẻ, thanh lịch và sức sống căng tràn.
  • Tông vàng thể hiện sự vui vẻ, lạc quan, khỏe khoắn và nhiệt huyết.
  • Tông hồng thể hiện sự ngây thơ, thuần khiết, ấm áp và dịu dàng.
Ý nghĩa của màu nóng
Ý nghĩa của màu nóng
Ý nghĩa của màu nóng
Màu nóng trong thiết kế

Màu nóng trong thiết kế: Sự gắn bó mật thiết không rời

Màu lạnh là tông màu dễ gây được thiện cảm và sự thoải mái nhưng lại khó tạo cho người ta cảm giác gần gũi. Và màu nóng là gam màu thực hiện điều này vô cùng tốt. Các thiết kế mang gam màu nóng luôn tạo được sự ấm áp, vui vẻ và thu hút khó rời mắt. Nhờ vậy, chúng vô cùng được ưa chuộng trong hội họa hay thiết kế. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp bạn đều có thể sử dụng màu nóng – điều mà các Designer hiện nay thường lạm dụng. Nói như vậy bởi các thiết kế hiện nay, tỷ lệ màu nóng luôn chiếm phần lớn hơn. Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của gam màu nóng trong thiết kế nhưng cái gì quá cũng đều không tốt. Do vậy, tận dụng màu nóng trong thiết kế là tốt bởi nó có thể tạo được hiệu ứng tuyệt vời cho thiết kế. Nhưng hãy nhớ hiệu này sẽ chỉ có được khi được áp dụng tỷ lệ chuẩn và áp dụng trong hoàn cảnh phù hợp.

Màu nóng trong thiết kế: Sự gắn bó mật thiết không rời
Màu nóng trong thiết kế: Sự gắn bó mật thiết không rời
Màu nóng trong thiết kế: Sự gắn bó mật thiết không rời
Ý nghĩa các gam màu nóng trong thiết kế

Cách dùng gam màu nóng trong thiết kế

Nhiều quan niệm cho rằng thiết kế phải có sự kết hợp hài hòa giữa cả hai gam màu nóng và lạnh. Tuy nhiên, nếu dễ nắm bắt như vậy thì không còn là thiết kế nữa. Thiết kế luôn thay đổi, biến hóa không ngừng nghỉ đòi hỏi Designer phải biết vận dụng những kiến thức có sẵn để phá vỡ những thứ ràng buộc nhàm chán kia. Theo đó, bạn không cần phải nhồi nhét cả hai tông màu trên vào thiết kế của mình mà hoàn toàn có thể sử dụng một trong hai. Và cách dùng gam màu nóng trong thiết kế có thể khó hơn đôi chút bởi từng màu trong đó đã mang những sắc thái riêng nhưng lại rất dễ tạo sự khó chịu khi kết hợp chúng cùng nhau. Để làm được điều này, khi thiết kế, bạn có thể thực hiện quy tắc 80-20, tức là 80% màu sắc trung tính và 20% màu nóng nổi bật hoàn toàn. Đừng quên điều chỉnh độ bão hòa và tương phản hợp lý để giúp thiết kế ấn tượng nhất.

Cách dùng gam màu nóng trong thiết kế
Cách dùng gam màu nóng trong thiết kế

Bạn có yêu thích các gam màu nóng hay không? Nếu yêu thích, hãy áp dụng cách dùng gam màu nóng trong thiết kế kể trên để tạo nên các tác phẩm thực sự ấn tượng. Nếu còn thắc mắc, hãy để lại câu trả lời phía dưới để được giải đáp kịp thời. Và đừng quên truy cập Website FPT Arena để đăng ký các khóa học thiết kế đồ họa chất lượng.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh