Cách pha màu da người đủ tone khi vẽ tranh

Màu da người rất phổ biến trong hội họa nhưng lại khá phức tạp vì có nhiều sắc thái khác nhau. Khi vẽ một chủ thể, bạn sẽ cần đến nhiều tông da người để có thể tạo ra bức tranh hoàn chỉnh, có hồn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách pha màu da người

Màu da người là màu gì?

Mỗi người có một tông da khác nhau nên màu da có nhiều sắc thái đậm, nhạt. Thông thường, da người có 3 tông phổ biến: sáng, tối và tự nhiên, trong đó sắc tố màu da lại có sự khác nhau. Màu da người có các sắc tố xanh lá, hồng, xanh lam… Đây là các thành tố tạo nên tông màu da và chúng sẽ giúp ích cho bạn khi pha trộn màu.

Bảng màu da người

Cách pha màu da dựa trên các màu cơ bản

Để pha màu da từ các màu sơn cơ bản, bạn cần sử dụng các màu chủ yếu như trắng, đỏ, vàng, và đen để tạo ra các gam màu khác nhau của da.

Lưu ý rằng việc pha màu là một quá trình thử và sai, bạn có thể điều chỉnh các tỷ lệ và màu sắc để đạt được màu da phù hợp với nhu cầu của bạn.

Bước 1: Chuẩn bị màu sơn

• Trắng: Sử dụng để làm nhạt màu và tạo các gam màu da sáng hơn.
  • Đỏ: Sử dụng để tạo các gam màu da ấm.
  • Vàng: Sử dụng để tạo các gam màu da vàng nhạt hoặc da vàng cam.
  • Đen: Sử dụng để làm tối màu và tạo các gam màu da sậm hơn.

Bước 2: Pha màu da

• Màu da trắng nhạt: Pha trắng và một chút đỏ và một chút vàng.
  • Màu da trắng hơn: Pha trắng, một chút đỏ và một ít vàng. Thêm nhiều trắng hơn nữa.
  • Để tạo màu da vàng nhạt: Pha vàng và một chút trắng.
  • Màu da vàng cam: Pha vàng, một ít đỏ và một ít trắng.
  • Màu da ngăm đen: Pha đen với một ít đỏ và một ít vàng.
  • Màu da nâu sáng: Pha trắng, đỏ và vàng với nhau.
  • Màu da nâu đậm: Pha đỏ, vàng và đen với nhau.

Bước 3: Điều chỉnh và thử màu

• Sau khi đã pha các màu sơn cơ bản theo các tỷ lệ khác nhau, bạn nên thử màu trên một bề mặt nhỏ hoặc một tờ giấy thử để đảm bảo rằng bạn đạt được màu da mong muốn.
  • Nếu cần thiết, hãy điều chỉnh màu sắc bằng cách thêm màu sơn hoặc điều chỉnh tỷ lệ màu để đạt được kết quả chính xác.
Một số ví dụ về cách phối màu để tạo ra màu da người.

Khi pha màu da người, luôn lưu ý rằng các gam màu da sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như ánh sáng, môi trường xung quanh và cảm nhận cá nhân. Do đó, quá trình pha màu có thể trở nên phức tạp hơn khi cố gắng bắt chước màu da người một cách chính xác. Hãy thử nghiệm và tìm ra màu sắc phù hợp nhất với tác phẩm của bạn!

Cách trộn màu da bằng màu nước

Bước 1: Tạo màu với một phần màu vàng, một phần màu đỏ ít hơn và một chấm sơn xanh. Đây là cách để tạo ra màu da sáng. Nếu pha tông da trung bình thì thêm một phần sơn nâu. Nếu trộn tông màu da tối, hãy thêm 2 phần sơn màu nâu.

Bước 2: Trộn các màu với nhau. Hãy chấm một ít lên tờ giấy nháp để xem kết quả đã như ý chưa.

Bước 3: Tiếp tục điều chỉnh nếu cần thiết. Hầu hết các tông màu da đều có sắc thái khác nhau như đỏ, xanh lá cây hoặc vàng. Thêm một chút màu sắc cần thiết để đạt được tông màu da mong muốn.

Bạn có thể thêm một chút vàng, xanh lá… để trộn được màu đang cần.

Một số chú ý khi pha màu da

• Luôn thận trọng khi làm tối màu: Việc thêm một tông màu tối sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc loại bỏ nó đi. Bởi vậy khi pha cho màu sậm hơn, hãy pha từng chút một.
  • Tránh sử dụng màu đen nếu có thể: Thay vì thế hãy chọn màu xanh lam hoặc tím.
  • Một số loại sơn khi khô sẽ thành màu sáng hoặc hoặc tối hơn một chút: hãy luôn tô thử lên nháp trước khi tô vào tác phẩm hoàn chỉnh.
  • Trừ khi bạn vẽ lego hoặc làm phim hoạt hình, không nên tô một tông màu da duy nhất lên tất cả bộ phận của nhân vật. Hãy dành thời gian tạo ra nhiều tông màu da khác nhau để tô từng chi tiết.
Trên cùng một bộ phận, hãy vẽ nhiều tông màu khác nhau để tăng độ chân thực.