Hướng dẫn cách pha màu xanh lá cây chuẩn đẹp, đơn giản nhất

Màu xanh lá cây hay còn được gọi là màu xanh lục (green) là một màu sắc phổ biến trong tự nhiên. Đây cũng là màu sắc được ứng dụng phổ biến trong đời sống thường ngày và mang ý nghĩa sâu sắc với mỗi người. Vậy có những cách nào để tạo ra màu xanh lá? Cùng tìm hiểu ngay cách pha màu xanh lá trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách pha màu xanh lá
Hướng dẫn cách pha màu xanh lá

Pha màu gì ra màu xanh lá? Cách pha màu xanh lá 

Tìm hiểu ngay cách pha màu xanh lá đơn giản nhất với các màu cơ bản để dễ dàng thực hiện tại nhà nhé.

Cách pha màu xanh lá đơn giản nhất
Cách pha màu xanh lá đơn giản nhất

Xanh lá là màu tương đối đặc biệt, chỉ được tạo ra bằng cách kết hợp hai màu sắc chính là màu vàng và xanh dương. Cách đơn giản nhất để bắt đầu pha màu là kết hợp một lượng màu tương đồng của vàng và xanh dương, sau đó trộn đều và tùy chỉnh sắc thái theo ý muốn. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể dễ dàng pha màu xanh lá từ hai màu cơ bản nhất.

Pha màu xanh lá bằng cách thay đổi tỷ lệ màu

Trong quá trình pha màu, tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như gu thẩm mỹ của từng người mà màu xanh lá cơ bản có thể sẽ không phù hợp. Lúc này, hãy thử thay đổi tông màu bằng cách tăng giảm tỷ lệ vàng và xanh dương có trong hỗn hợp. Lưu ý rằng lượng màu vàng nhiều hơn sẽ cho màu xanh lá có sắc thái ấm hơn và ngược lại, tỷ lệ màu xanh dương nhiều hơn sẽ giúp màu xanh lá lạnh hơn.

Pha màu xanh lá từ màu vàng và xanh dương khác nhau

Để sở hữu nhiều hơn một tone màu xanh lá, bạn hãy thử kết hợp các tone màu vàng khác nhau cùng tone màu xanh dương khác nhau.

  • Kết hợp màu vàng kim và màu xanh dương nguyên bản để tạo màu xanh lá có pha sắc nâu và mang tone trầm hơn.
  • Kết hợp màu vàng nguyên bản và màu xanh da trời để tạo màu xanh lá cây có tone nhạt hơn.

Thay đổi sắc thái màu xanh lá từ màu đen hoặc trắng

Ngoài cách pha màu xanh lá cơ bản từ vàng và xanh dương, bạn có thể thử nghiệm thêm một trong hai màu đen hoặc trắng để điều chỉnh sắc độ của màu xanh lá gốc. Bằng cách thêm một lượng nhỏ màu đen vào màu xanh lá sẵn có, bạn sẽ có được màu xanh lá đậm, mang sắc độ tối hơn. Trong khi đó, thêm màu trắng sẽ giúp bạn dễ dàng có màu xanh lá nhạt mà không cần pha trộn quá nhiều lần.

Pha màu xanh lá đậm 
Pha màu xanh lá đậm

Ý nghĩa của màu xanh lá

Màu xanh là được ứng dụng nhiều trong đời sống và mang những ý nghĩa riêng biệt trong từng trường hợp.

  • Trong tình yêu, màu xanh lá là biểu tượng của sự bình yên, nhẹ nhàng, thuần khiết nhưng cũng dễ bị tổn thương.
  • Trong thiết kế, màu xanh lá lại mang ý nghĩa của sự khởi đầu mới và phát triển mạnh mẽ. Đây cũng là lý do khiến màu sắc này được ứng dụng nhiều trong thiết kế nội thất. Một ngôi nhà có không gian sống màu xanh lá sẽ giúp gia chủ và gia đình có cuộc sống sung túc, đủ đầy và ấm no.
  • Trong phong thuỷ, màu xanh là thuộc hành Mộc, là hiện thân cho sức sống và niềm hy vọng. Lựa chọn đồ vật có màu xanh lá sẽ giúp người mệnh Mộc có nhiều may mắn và tài lộc.
Màu xanh lá mang nhiều ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống
Màu xanh lá mang nhiều ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống

Cần lưu ý những gì khi pha màu xanh lá?

Với những cách pha màu xanh lá nêu trên, bạn đọc cần lưu ý một số điều sau để quá trình pha màu diễn ra thuận lợi và cho thành quả ưng ý nhất:

  • Tỉ lệ pha màu: Điều quan trọng nhất khi pha màu là tỉ lệ giữa các màu cơ bản. Khi pha màu xanh lá, bạn cần kiểm soát tỉ lệ giữa màu xanh và màu vàng. Tùy thuộc vào loại xanh lá bạn muốn, bạn có thể thay đổi tỉ lệ này để tạo ra các sắc thái khác nhau từ xanh lá cây nhạt đến xanh lá đậm.
  • Sử dụng màu cơ bản: Một cách tiếp cận thông thường là sử dụng màu vàng và màu xanh lam để pha màu xanh lá. Điều này giúp tạo ra màu xanh lá tự nhiên và phong phú mà không cần phải sử dụng quá nhiều màu phụ trợ.
  • Thử nghiệm trên mẫu: Trước khi áp dụng màu xanh lá lên bức tranh hoặc sản phẩm thiết kế của bạn, hãy thử nghiệm trên một mẫu nhỏ để đảm bảo rằng bạn đạt được màu sắc đúng như mong đợi.

Mong rằng với hướng dẫn cách pha màu xanh lá chi tiết trong bài viết cùng những lưu ý quan trọng khi thực hiện, bạn đọc có thể dễ dàng pha màu tại nhà và sở hữu màu sắc như mong muốn. Theo dõi FPT Arena để cập nhật nhanh nhất những thông tin hữu ích về ngành học thiết kế đồ hoạ nhé.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh