TRIỂN LÃM ĐÁNH DẤU HÀNH TRÌNH 15 NĂM SÁNG TẠO CỦA NGHỆ SĨ THỊ GIÁC TÙNG MONKEY – CỰU SINH VIÊN FPT ARENA

“Với tôi, nghệ thuật đến từ mối liên hệ giữa Con Người – Ánh Sáng – Niềm Tin” – Tùng Monkey chia sẻ. Anh kiến tạo nên một không gian nghệ thuật “Immersive Art” vô cùng ấn tượng, bao trùm mọi giác quan, khuyến khích người xem bước vào một chiều kích khác, trải nghiệm một trạng thái khác trong một Tân Niết Bàn.

Nghệ sĩ Thị giác Tùng Monkey – Cựu sinh viên FPT Arena.

Nghệ sĩ Thị giác Tùng Monkey – Cựu sinh viên FPT Arena

Lê Thanh Tùng, hay được biết đến với nghệ danh Tùng Monkey hoặc Crazy Monkey, là một cái tên nổi bật trong cộng đồng nghệ thuật thị giác nhờ vào sự cố gắng không ngừng nghỉ trong việc mang nghệ thuật truyền thống vào không gian số. Tùng Monkey là cựu sinh viên FPT Arena, một gương mặt vô cùng quen thuộc với các thế hệ Faners.

Hơn 15 năm kinh nghiệm làm Nghệ sĩ Thị giác và Giám đốc Sáng tạo, phong cách tiếp cận đổi mới của anh đã được đánh giá cao trong nhiều sự kiện nghệ thuật quốc tế uy tín. Triển lãm Neo Nirvana là sự pha trộn độc đáo giữa nghệ thuật sắp đặt đa phương tiện, khối tượng, đồ họa, ánh sáng và âm thanh động, Tùng Monkey kiến tạo nên một không gian ấn tượng, bao trùm mọi giác quan, khuyến khích người xem bước vào một chiều kích khác, trải nghiệm một trạng thái khác, trong một Tân Niết Bàn.

Triển lãm Neo Nirvana – Hành trình tìm kiếm sự tái sinh

“Sự tái sinh là điểm đến tất yếu trong đường đời của một con người. Bất kể với vận tốc nào, hay trạng thái nào, sự tái sinh sẽ chạm tới bạn ở những thời điểm và những hình hài khác nhau. Với tôi, sự tái sinh còn là nỗ lực vượt qua những nỗi sợ, vượt qua chính những định kiến đã kiến tạo nên tôi ở quá khứ, để hướng tới một tâm trí khác của tương lai.

Qua những biến cố đã xảy ra, tôi đón nhận ý niệm của sự tái sinh như một cơ hội để lược bỏ lại những gì dư thừa, những gì đã vô tình gắn với bản thân trong quá trình sinh trưởng, để tìm ra mục đích mới của cuộc sống. Và không gian “Tân Niết Bàn” này, như một sự chia sẻ của tôi về hành trình của mình trong việc tìm kiếm sự Tái Sinh.” – Tùng Monkey

Nguồn gốc ý niệm Tân Niết Bàn đan xen trong kết cấu phức tạp của những quan sát niềm tin con người từ xưa đến nay. Người sáng tạo Tùng Monkey ảnh hưởng sâu sắc bởi dòng chảy thẩm mỹ và tinh thần văn hóa Việt cũng như sự chuyển đổi toàn cầu hướng tới công nghệ số, đã tìm cách tạo ra một không gian nơi những yếu tố tưởng chừng như khác biệt này kết hợp lại thành một hòa âm hài hòa.

Trong Neo Nirvana, các biểu tượng và tập tục truyền thống không chỉ được bảo tồn; mà được hình dung lại và tái ngữ cảnh hóa, tạo nên một câu chuyện vừa cổ xưa vừa tương lai. Triển lãm là một sự suy ngẫm đối với thế giới chúng ta, nơi đức tin thường thấy mình ở trạng thái cân bằng mong manh với tính hiện đại. Tuy nhiên, trong mọi ngóc ngách của sự tồn tại, con người luôn cần đến niềm tin được thức tỉnh, chữa lành và sau cùng là tái sinh.

“Một cuộc hành hương tìm đến nghệ thuật.

Trong sự choáng ngợp, ta thấy Niết Bàn.

Tập trung, tập trung, cảm nhận trọn vẹn từng khoảnh khắc. 

Ta đang ở ngay đây, trong Niết Bàn.”

Triển lãm đa giác quan – Hé lộ xu hướng “Immersive Art”

Đây là lần đầu tiên một triển lãm đa giác quan của nghệ sĩ đương đại được tổ chức tại Việt Nam. Cách sắp đặt đa phương tiện của Tùng Monkey tạo nên những trải nghiệm sống động thách thức nhận thức của người xem về hiện thực, phản ánh sự gắn kết sâu sắc với khía cạnh thẩm mỹ và tinh thần Việt Nam, đồng thời khẳng định vai trò dẫn dắt và ứng dụng nhanh nhạy các xu hướng kỹ thuật số mới trên thế giới của nghệ sĩ thị giác Việt Nam. Triển lãm đánh dấu 15 năm hành trình sáng tạo của nghệ sĩ thị giác Tùng Monkey. Sự tổng hòa của nghệ thuật và công nghệ tích hợp tạo nên một không gian ấn tượng chưa từng có.

Một số sự kiện nghệ thuật ghi dấu ấn Tùng Monkey gồm: triển lãm La Rochelle tại Springtimes Delight Festival ở Pháp năm 2014, triển lãm Siggraph Asia: Life on Earth tại Nhật Bản năm 2015, đến Biennale Design London ở Vương quốc Anh năm 2018, và triển lãm đa giác quan Disembedding tại Bảo tàng Nghệ thuật HOW ở Trung Quốc năm 2021.

Triển lãm vẫn còn đang tiếp tục diễn ra đến hết ngày 28/04/2024 tại không gian trưng bày De La Sól, 244 Pasteur, Quận 3, TP. HCM. Các bạn Faners đến tham quan triển lãm để có những trải nghiệm nghệ thuật sống động nha.

Khánh Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh

Error: Contact form not found.