Dạy học online: Một giảng viên, bốn bức tường và những bộ bàn ghế trống

Sinh viên FPT Arena Multimedia (FAN) Hà Nội đã được thông báo về việc học online ngay khi diễn biến về dịch Covid-19 có dấu hiệu bùng phát nguy hiểm. Dù sinh viên không đến trường nhưng các giảng viên vẫn “đứng” lớp trực tiếp ngay tại lớp theo như lịch học bình thường: một giảng viên, bốn bức tường và những bộ bàn ghế trống.

Thầy Nguyễn Đức Việt – Giảng viên kỳ học Thiết kế Web & Giao diện thực hành thiết bị di động đang dạy online trên trường trong đúng phòng học theo thời khóa biểu.

Có lẽ chúng ta cũng đã quen với phương thức học online/học trực tuyến mỗi khi tình hình dịch Covid-19 báo động đỏ do có những ca dương tính lây nhiễm trong cộng đồng. Một phần nào đó dạy và học online trở thành bản năng phòng vệ, sẵn sàng “bật công tắc” của cả nhà trường lẫn sinh viên.

Tuy nhiên để đảm bảo hình ảnh của các giảng viên khi dạy học online và sự vận hành không gián đoán của nhà trường, thầy cô vẫn đến trường và dạy trực tuyến ngay tại lớp học theo thời khóa biểu như bình thường.

Thầy Tâm Đỗ – Giảng viên kỳ học Thiết kế Web & Giao diện thực hành thiết bị di động đang trong một buổi dạy vào ca học tối, lớp rất đông sinh viên nhưng là sinh viên hiển thị trên hệ thống học trực tuyến trên màn hình máy tính. Tuy nhìn không gian lớp học thì hoàn toàn là bàn ghế trống không sinh viên ngồi.

Những hình ảnh này đã không còn xa lạ tại FAN Hà Nội bất kể thời tiết dù mưa hay nắng, các giảng viên vẫn nhiệt tình giảng dạy và tạo thêm nhiều hoạt động phù hợp với việc học online hơn. Nhờ Internet, chúng ta có thể kết nối với nhau dù bất kể đang ở nơi đâu.

Thay vì nghỉ học hoàn toàn do không thể đến trường học trực tiếp, việc học online sẽ đảm bảo được tiến độ học tập trong chương trình và tránh việc sinh viên mất kiến thức.

Sinh viên trong nhóm học online tự học và giúp nhau ôn tập lại các kiến thức trong ngày.
Thầy Nguyễn Tú – Giảng viên kỳ học Làm phim Hoạt hình 3D vừa sử dụng dụng laptop để online trên nền tảng học trực tuyến, thêm một màn hình tiện cho các thao tác hướng dẫn sinh viên trên công cụ đồ họa.
Các buổi thi sẽ được sinh viên stream trực tiếp trên hệ thống để giảng viên có thể giám sát được 100% quá trình thực hành của các bạn. “Tất cả sinh viên cùng chia sẻ màn hình trong suốt buổi thi, giảng viên cùng giám thị có thể xem cùng lúc các bạn đang làm đến đâu, tránh tình trạng sao chép bài” là những chia sẻ từ thầy Đỗ Ngọc Thắng – Giảng viên kỳ học Thiết kế Đồ họa.
Đôi khi thầy Hà Dũng Hiệp – Giám đốc Đào tạo FAN Hà Nội và hiện thầy vẫn đang giảng dạy chỉ kịp ăn một bữa để cung cấp năng lượng trước khi vào buổi học. Ngoài thời gian dạy online, thầy còn phụ trách phần việc quản lý các vấn đề về đào tạo. Sẽ có những lúc chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh thầy ngủ gục trên bàn làm việc hoặc tranh thủ ngả lưng trên ghế để nghỉ ngơi.
Thầy Lê Đức Lợi – Giảng viên kỳ học Thiết kế Đồ họa bắt đầu buổi dạy online cùng rất đông sinh viên trên màn hình máy chiếu. Các bạn cần bật camera và khi có ý kiến hoặc thắc mắc sẽ bật micro để tương tác với giảng viên giống như khi học trên lớp trực tiếp.
Phụ trách giảng dạy cả kỳ học Thiết kế Web & Giao diện Vận hành Thiết bị Di động cùng kỳ học Làm phim Kỹ thuật số, thầy Đào Hoàng Anh sẽ hỗ trợ thêm các bạn sinh viên sau giờ học. Đây cũng là hai kỳ học cần thực hành nhiều, dù sinh viên không ngồi ngay trước mặt thì các bài hướng dẫn hay thực hành mẫu cũng sẽ được chi tiết trên hệ thống học trực tuyến.

Giảng viên vẫn tới trường mỗi ngày, mỗi giờ lên lớp và dành trọn vẹn thời gian cho sinh viên dù đó là ca học ngày hay ca học tối. Các bài giảng được chi tiết với những lưu ý rõ ràng để việc học online của các bạn cần đảm bảo dễ hiểu, đầy đủ kiến thức dù là học từ xa.

Có lẽ điều mà ai cũng mong muốn bây giờ là hết dịch bệnh, được quay trở lại trường học và gặp những gương mặt thân quen của bạn bè, thầy cô thay vì nhìn nhau qua chiếc màn hình máy tính. Vậy hãy cùng nhau học tập chăm chỉ, trân trọng sự tâm huyết của thầy cô, suy nghĩ tích cực để tất cả điều mong chờ này sẽ thành hiện thực.

Trà My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh