Dễ khó – khó dễ với việc trở thành Realtime FX Artist và Realtime Technical Artist

Realtime FX Artist và Realtime Technical Artist là một trong những ngành nghề hot với nhiều tiềm năng phát triển. Đi từ khái niệm đến thực tiễn, tất cả được “bộc bạch” chi tiết tại buổi Zoom talk của FPT Arena: “Trở thành Realtime FX Artist và Realtime Technical Artist: Dễ hay khó?” tổ chức vào 9 giờ sáng thứ 7 ngày 23/10/2021 vừa qua. 

Anh Đỗ Minh Triết – Realtime FX Artist tại VNG Corporation, đồng thời là cựu sinh viên FPT Arena là diễn giả chính trong Zoom Talk: “Trở thành Realtime FX Artist và Realtime Technical Artist: Dễ hay khó?” ngày 23/10 vừa qua. 

“Trở thành Realtime FX Artist và Realtime Technical Artist: Dễ hay khó?” nằm trong chuỗi Talkshow“NÓI NHỎ, NÓI TO – Nhỏ to cùng chia sẻ” – dự án cho đi bằng chia sẻ kiến thức & tri thức tới cộng đồng do FPT Arena tổ chức. Chương trình đã được diễn ra vào ngày 23/10 với sự góp mặt của các vị khách mời đặc biệt: Anh Đỗ Minh Triết – Realtime FX Artist tại VNG Corporation, đặc biệt anh còn là cựu sinh viên FPT Arena. 

Buổi Zoom Talk diễn ra với gần 150 bạn trẻ tham dự, không phân biệt là sinh viên, học kỳ nào hay người đang tìm hiểu về lĩnh vực này; tất cả hội tụ về đây để cùng tìm hiểu sâu hơn về FX Artist và Technical Artist. Chiếm một phần không nhỏ trong số những người tham dự, nhóm các bạn trẻ cũng không giấu được nguyện vọng phát triển tương lai cùng với con đường này.

FX Artist và Technical Artist là một trong số ít lĩnh vực ngành nghề “bất chấp” sự tàn phá của đại dịch Covid-19, vươn lên và phát triển không ngừng. Vì thế sự kiện thu hút lượng lớn bạn trẻ tham gia. 

Nếu như dịch bệnh Covid-19 đặt con người, nhiều lĩnh vực đời sống lâm vào bế tắc thì đâu đó vẫn có những ngành nghề rất phát triển; đó chính là công nghệ & game. Và có thể nói FX Artist và Technical Artist là một trong những vị trí công việc chưa bao giờ hết hot, song hành với sự phát triển công nghệ và “bất chấp” mọi trở ngại mà phát triển không ngừng. Chính vì thế, không ít bạn trẻ phân vân về lựa chọn tương lai có nên “chạy nước rút” tìm hiểu nhanh & sâu bản thân có thật sự phù hợp, và lĩnh vực này có khó như mình tưởng?

Trước khi giải đáp thắc mắc lớn trên, diễn giả – Đỗ Minh Triết chia sẻ “anh đã mất hơn 10 năm mới tìm được đam mê của mình. Vì thế các bạn phải xác định được mình có thật sự thích lĩnh vực này hay không nếu không thích mà vẫn muốn đi thì ắt hẳn con đường này sẽ khá là khó khăn”

Với nhiều năm kinh nghiệm, anh Triết nhận thấy cái sai lầm cơ bản nhất ở nhiều bạn trẻ chính là: “Ngay từ đầu không làm rõ các khái niệm, các thuật ngữ liên quan nên dẫn đến nhiều sai lầm trong quá trình học và thực hành. Điều này làm nên trở ngại rất lớn cả về mặt tâm lý của các bạn”

Phân biệt các khái niệm cũng như đặc điểm từng vị trí công việc là một trong những yếu tố đầu tiên được anh nhấn mạnh. Có như thế, các bạn mới xác định chính xác mình thích làm gì, thế mạnh bản thân là gì. 

Ví như: “Nếu Realtime FX Artist là người mang lại trải nghiệm hiệu ứng hình ảnh dựa trên game play, tạo ra hiệu ứng bằng hệ thống được studio build sẵn (shader, scene test…); thì Realtime Technical Artist là người tạo ra các hệ thống để Realtime FX Artist có thể sử dụng đi và lại dựa trên định hướng của game design, art director đối với sản phẩm. Và điều này bạn phải nắm thật rõ”. Quá trình học tập tại trường lớp là những nền tảng kiến thức cơ bản nhất mà bản thân sinh viên phải nắm vững từng chút một, học cách phối hợp vận dụng mới làm nên thành phẩm sau cùng.

Anh Đỗ Minh Triết giải thích cặn kẽ các yếu tố về kỹ thuật, phần mềm sử dụng thông qua từng case study cụ thể. 

Việc đi lưới đều, chú ý các tiểu tiết từ việc đi cam…đến chuyển động cơ học của vật…là nền tảng cơ bản nhất giúp bạn học và thực hành để trở thành Realtime FX Artist và Realtime Technical Artist giỏi. 

Không chỉ dừng lại ở việc phân tích các định nghĩa, dẫn dắt buổi Zoom Talk thông qua việc “mổ xẻ” từng case study cụ thể; anh Đỗ Minh Triết còn mang đến một cách nhìn mới giúp các bạn sinh viên tham gia có cái nhìn đúng đắn hơn. Anh khẳng định: “Quá trình “định nghĩa” công việc là quá trình bạn nỗ lực học tập, trải nghiệm thực hành & thất bại””. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chỉ có bản thân mỗi người tự phấn đấu mới mang về thành quả và vinh quang “ngọt ngào” nhất. 

Chọn điểm nhìn là “bạn” với các bạn sinh viên, những người tham gia buổi Zoom Talk, anh thật thà “nhận” mình không nhạy bén bằng các bạn trẻ, nhưng nhờ bản thân thực hành, học hỏi liên tục và “chịu” thất bại liên tục mới có được kết quả như ngày hôm nay. 

Kiến thức được học tại trường lớp là những nền tảng vững chắc nhất, song song đó bản thân cũng phải chủ động học hỏi, tìm tòi thêm nhiều cái mới; thực hành và thất bại thật nhiều mới rút được kinh nghiệm phù hợp cho mình” – anh Triết nhấn mạnh. 

Quá trình “định nghĩa” công việc là quá trình mỗi người nỗ lực nhiều hơn, ít nhất 1% mỗi ngày. Thật vậy! Nếu bạn đã từng chuyển ngành, đã từng tốn nhiều năm cho lĩnh vực mình không thật sự yêu thích thì bạn càng thấm thía điều này. Anh nhắn nhủ: “Bất kỳ công việc nào cũng có cái khó riêng. Không làm thì tất khó, không làm ắt sẽ dở. Trải nghiệm thất bại càng nhiều thì quá trình vượt khó càng ngắn”.

Trải qua không ít khó khăn trong từng dự án lớn nhỏ với các công ty trong nước lẫn nước ngoài, anh Triết hiểu rõ từng vấn đề ở các bạn trẻ có đam mê với lĩnh vực này nhưng còn chưa hoàn thiện ở nhiều yếu tố: Thiếu kiên trì, cái “tôi” tự cao quá lớn với những thành công giai đoạn đầu, kỹ năng research chưa tốt,…Qua đó, anh nhắn nhủ rằng các bạn ngay khi nhận thức được những hạn chế của bản thân thì hãy thay đổi, nếu như bản thân thật sự đam mê và mong muốn phát triển trở thành một Realtime FX Artist hay Realtime Technical Artist toàn năng. 

Cuối chương trình, các bạn tham gia Zoom Talk còn được tham gia minigame và nhận về “cơn mưa” phần quà hấp dẫn đến từ BTC chương trình. 

Ngoài ra, có không ít chia sẻ vui về “bệnh” do nghề nghiệp của người làm thiết kế nói chung mà anh nhắc đến: như đau lưng, bệnh về khớp và tiêu hóa…thậm chí là về thần kinh. Chia sẻ vui là thế, nhưng Anh Đỗ Minh Triết mong các bạn chú ý sức khỏe và hạn chế tối đa việc dùng các thực phẩm có hại trong quá trình làm việc; có như thế bản thân mới “hội đủ” các yếu tố để duy trì con đường đam mê mình đã chọn. 

Suốt hơn 2 giờ đồng hồ, các bạn đã tìm được lời giải cho bản thân, đồng thời hiểu được những định nghĩa cơ bản, các phần mềm mà bản thân sẽ phải sử dụng; yếu tố về mặt chuyên môn lẫn kỹ năng mềm quan trọng khi quyết định “dấn thân” để trở thành Realtime FX Artist hay Realtime Technical Artist thực thụ.

Chia sẻ từ bạn Nguyễn Quỳnh Anh: “Qua chương trình này em học được rất nhiều thứ về mảng này ạ, bản thân em cũng hiểu được mình còn thiếu sót rất nhiều thứ về kiến thức lẫn kỹ năng cần hoàn thiện để chuẩn bị đi theo đam mê ạ”. Còn bạn Đỗ Anh Khoa – sinh viên FPT Arena Hồ Chí Minh thì vô cùng hứng khởi với buổi Zoom Talk, bạn chia sẻ: “Cảm ơn anh Triết đã dành thời gian chia sẻ cho tụi em ạ. Với riêng bản thân em thì cảm thấy những kiến thức trên rất bổ ích và góp phần giúp em có định hướng tốt hơn cho lựa chọn sau này của mình. Lần nữa thay mặt các bạn, em xin chân thành cảm ơn anh ạ!”. Chia sẻ nhiều hơn, bạn Thanh Dương – người đang tìm hiểu về lĩnh vực này cũng nêu cảm nhận của mình: “Bản thân em vẫn đang tự tìm hiểu xem bản thân mình có thật sự phù hợp hay không. Nhưng thông qua buổi chia sẻ từ anh Triết, em vẫn thấy lĩnh vực này thật sự rất hấp dẫn, nhiều cơ hội phát triển nhưng đồng thời bản thân phải có quá trình chuẩn bị thật kỹ càng trước đã”

Sau chương trình, FPT Arena nhận được không ít lời cảm ơn gửi đến diễn giả và BTC vì đã mang đến buổi chia sẻ đầy ý nghĩa với những kiến thức bổ ích. Rất mong những chủ đề tiếp theo sẽ được các bạn đón nhận nồng nhiệt như thế này. Hẹn gặp lại các bạn trong buổi Zoom Talk tiếp theo nhé!

“NÓI NHỎ, NÓI TO” là một chuỗi talkshow chia sẻ, lan tỏa kiến thức, tri thức kiến thức, tri thức về đa lĩnh vực, các kiến thức trong sách vở, trường lớp tới những trải nghiệm thực tế. Mỗi tuần sẽ có khoảng 03 talkshow được diễn ra theo chủ đề khác nhau được tổ chức từ nay đến tháng 11/2021.

Với mong muốn ai cũng được tiếp nhận kiến thức & tri thức trong mùa Covid, cùng được trải nghiệm học tập online dù đang ở bất kỳ nơi đâu, Viện đào tạo quốc tế FPT (FAI) cùng các cán bộ, giảng viên, các khách mời, cộng sự và các đối tác tổ chức một chuỗi talkshow với tên gọi NÓI NHỎ, NÓI TO – “Nhỏ – to cùng chia sẻ” để lan tỏa kiến thức, tri thức về nhiều lĩnh vực từ Mỹ thuật Đa phương tiện, Công nghệ thông tin tới Tiếp thị số, các kiến thức trong sách vở, trường lớp tới những trải nghiệm thực tế. 

Cùng tinh thần Sharing & Giving, dự án NÓI NHỎ, NÓI TO – “Nhỏ – to cùng chia sẻ” có mục tiêu lan tỏa giá trị về cả tri thức lẫn tinh thần tích cực tới 4.500 người & dành cho những ai muốn học hỏi thêm kỹ năng mới, tìm hiểu một lĩnh vực mới hay nâng cấp thêm kiến thức của bản thân để sẵn sàng cho công việc sau khi dịch bệnh đã qua đi.

Thanh Tuyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh