Digital Painting

Chắc hẳn nhiều bạn trẻ nhà ta, chỉ biết đến Photoshop với chức năng chính làchỉnh ảnh, và”đì zai” một bức ảnh theo ý muốn. Nhưng các bạn có biết rằng, Photoshop còn có một tính năng mạnh nữa, đó là Digital Painting?

Digital Painting là gì?

Đơn giản, Digital Painting là vẽ trên máy tính. Phần mềm sử dụng có thể là Adobe Photoshop, Painter hay Art rage…. nhưng trên căn bản vẫn là vẽ. Thay vì vẽ bằng sơn dầu, màu nước, arcylic…, bạn có thể dùng máy tính và bàn vẽ (Graphic tablet). Vì thế, có thể nói bạn vẽ tay thế nào, thì vẽ máy cũng vậy, nó chỉ hỗ trợ bạn động tác undo-redo màthôi. So với các loại Digital Art khác thì Digital Painting chỉ công nhận những tác phẩm được vẽ 100%, tức làkhông ghép ảnh hay dùng phần mềm 3D

Tính năng

Với những nét cọ brush khác nhau, bạn có thể thỏa sức sáng tạo và trở thành một họa sỹ thực thụ mà không phải hì hụi ngồi pha màu hay đứng vẽ hàng giờ trong thời tiết nóng nực… Thay vào đó, chúng ta chỉ việc ” Ngồi mát ăn bát vàng” với cái PC thân thuộc. Mọi thứ đều trở nên thuận lợi hơn và năng suất sáng tạo của bạn cũng được tăng lên nhiều lần.
Gương mặt tiêu biểu

Digital Painting đã xuất hiện từ khá lâu. Cả thế giới đều không thể phủ nhận những bước tiến vượt bậc của nó cũng như tên tuổi của những người đã làm nên những bước tiến ấy. Digital Painting ở châu Á được rạng danh bởi họa sỹ người Nhật Kagaya. Kagaya không dùng bút để vẽ màdùng hoàn toàn bằng máy tính Macintosh. Sinh năm 1963, Kagaya làmột trong những người tiên phong về Digital Painting (vẽ kỹ thuật số). Những tác phẩm của ông đầy cảm hứng, mỗi bức tranh như một câu chuyện về các thiên thần trên trời vậy. Ông đã từng được giải nhất trong cuộc thi Digital Art ở Hoa Kỳ. Nổi tiếng nhất là series tranh của ông về mười hai con giáp theo truyền thuyết Hy Lạp. Các bạn có thể xem các tác phẩm của ông qua website: http://www.kagayastudio.com

Đồ chơi

Để tạo ra một bức vẽ trên máy tính với công cụ brush, chúng ta cũng có thể dùng chuột máy tính. Nhưng dùng chuột máy tính thì những nét vẽ sẽ hơi thô cứng, tính thẩm mỹ cũng như hiệu quả không cao. Vì vậy, thay vì ôm chú “chuột nhắt” quen thuộc, chúng ta hãy chuyển sang ôm Graphic tablet hay còn gọi làbàn vẽ. Với thứ đồ chơi này, nét vẽ của chúng ta sẽ trở nên uyển chuyển linh hoạt vàmềm mại hơn.Các sắc độ sáng tối cũng được thể hiện một cách rõ rệt. Graphic tablet có rất nhiều loại, nhưng nhãn hiệu nổi tiếng nhất vàtốt nhất (đắt nhất nữa) có lẽ làWacom. Đa số dân vẽ digital đều dùng Wacom. Nó cũng tương tự như khi nhắc đến máy nghe nhạc MP3 thì người ta nghĩ ngay đến IPod vậy.

Khả năng sáng tạo là vô đối

Trong vài năm gần đây, Digital Painting rộ lên ở Việt Nam như một xu hướng vẽ mới được giới nghệ thuật cũng như các bạn trẻ rất ưa chuộng. Tuy còn khá mới mẻ, nhưng với sức sáng tạo mạnh mẽ vàkhả năng tiếp cận công nghệ mới nhanh chóng, Digital Painting nước ta cũng đang có những bước tiến rõ nét, tạo nên phong cách vẽ riêng biệt rất “Made in Việt Nam”, đơn giản màhiệu quả. Để thỏa sức sáng tạo với Digital Painting, ngoài máy tính vàbảng vẽ, quan trọng nhất làchúng ta phải có kiến thức về hình họa cùng khả năng “thứ nhất ngồi lỳ, thứ nhì không nói”. Để có một bức vẽ hoàn chỉnh, ta còn phải “vờn” rất nhiều để chiều sâu, màu sắc, ánh sáng, sắc thái… được thể hiện một cách có hồn nhất. Bạn nào quan tâm đến loại hình nghệ thuật này, ngay từ bây giờ, hãy bỏ ít thời gian “tu luyện” để chắp cánh cho những ý tưởng của mình trở thành hiện thực. Chúc các bạn thành công!
Bài: Vũ Hùng

Theo DesignerVn 

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh