Đinh Lê Tuấn Phong – Hành trình một thập kỷ “chọn con tim hay nghe lý trí” và hai lần nhận danh hiệu Sinh viên Xuất sắc

Gặp lại chàng trai đất võ đa tài Đinh Lê Tuấn Phong trong học kỳ Summer 2021 khi một lần nữa nhận danh hiệu Sinh viên Xuất sắc (SVXS) FPT Arena Multimedia, lần này hãy cùng chúng mình đi tìm câu trả lời cho câu bỏ ngỏ rằng “chọn con tim hay là nghe lý trí” sau một thập kỷ vào Nam ra Bắc để theo đuổi đam mê với nghề sáng tạo.

Với điểm số gần như tuyệt đối ở mỗi môn học cùng đồ án cuối kỳ ấn tượng đã giúp Tuấn Phong một lần nữa nhận danh hiệu SVXS. Và Phong luôn quan niệm rằng “chẳng bí quyết nào đủ giúp chúng ta bỗng trở nên xuất sắc cả, có chăng đó chính là nỗ lực bền bỉ và quyết tâm không từ bỏ”.

Công việc hiện tại của Phong là Graphic Designer/Video Editor cho một tập đoàn tại Hà Nội. Bên cạnh đó, Phong dành thêm thời gian để làm một vài việc Freelance khác nữa: “nhiều lúc chỉ ước một ngày có nhiều hơn 24 giờ để mình có thể làm được hết mọi thứ vạch ra trong kế hoạch mà không phải bị “delay” sang hôm khác”. 

Hoá ra mỗi chuyện “chẳng may” xảy đến trong cuộc đời lại đều có ý nghĩa

Hoá ra mỗi chuyện “chẳng may" xảy đến trong cuộc đời lại đều có ý nghĩa
Hoá ra mỗi chuyện “chẳng may” xảy đến trong cuộc đời lại đều có ý nghĩa

“Mình từng có 4 năm học chuyên ngành Thiết kế Nội thất tại ĐH Công nghệ TP.HCM. Thật ra, mục tiêu ban đầu của mình là ngành Thiết kế Đồ họa vì từ bé mình đã yêu thích được thiết kế nên những bìa sách, cover album, poster phim… nên xác định sau này phải thi được vào ĐH Kiến trúc. Thế nhưng, có lẽ khoảng thời gian cấp 3 chưa chuẩn bị thật sự kỹ lưỡng cho kỳ thi quan trọng đó nên nên đành bỏ lỡ ước mơ dang dở, ngậm ngùi chuyển sang học Thiết kế nội thất”.

Phong cho rằng, bất cứ ai cũng từng mắc những sai lầm trong quá khứ và đã từng ước rằng có cơ hội quay ngược thời gian để sửa chữa, làm lại một cách tốt hơn. Nhưng đến thời điểm hiện tại Phong đã có suy nghĩ thấu đáo hơn. Bởi bất cứ những gì đã xảy ra, dù tốt hay xấu đều cũng có lý do và góp phần giúp con người ta trưởng thành. Cậu bạn trân trọng những trải nghiệm và cả những sai lầm ở ngày hôm qua đã “tôi luyện” nên một Tuấn Phong bản lĩnh như ngày hôm nay.

Lúc đầu Tuấn Phong cũng suy nghĩ đơn giản là cả 2 chắc cũng có nhiều điểm tương đồng với nhau, nhưng thật ra là không nhé các bạn. Càng đi, cậu bạn càng thấy bản thân bị lệch hướng nên đó cũng là 1 trong những lý do khiến Phong quyết định học ở FPT Arena để nâng cao khả năng chuyên môn của bản thân. 

“Tuy nhiên 4 năm học đại học với mình giống như quá trình phá kén để hiểu rõ hơn việc muốn gì và làm gì tốt nhất vậy. Hoá ra, mỗi chuyện “chẳng may” xảy đến trong cuộc đời lại đều có ý nghĩa riêng của nó…”

“Mối duyên” với gia đình FAN

“Trước khi vào học tại FPT Arena, phần lớn những kiến thức chuyên môn và thực hành mà mình có được để làm công việc hiện tại đều do mình tự nghiên cứu trên mạng cũng như học hỏi từ bạn bè, đồng nghiệp xung quanh. Tuy nhiên, nhờ khoảng thời gian học tập tại FPT Arena, hệ thống kiến thức đó của mình được sắp xếp lại một cách bài bản và chuyên nghiệp hơn. Mình như được khai sáng lại một lần nữa, “học đi đôi với hành” để sau kỳ 1 và kỳ 2, mình đã tự tin hơn rất nhiều, các đầu mục công việc hiện tại ở công ty cũng được hoàn thành một cách nhanh chóng và chất lượng hiệu quả hơn hẳn”

“Động lực và cũng là áp lực để Phong luôn cố gắng trong khoảng thời gian học tại FPT Arena chính là từ những “ưu ái” mà mình có được so với các bạn khác. Học bổng toàn phần 100% từ chương trình “Chạm sáng tạo” cùng danh hiệu SVXS học kỳ Fall năm 2020 khiến mình quyết tâm phải tiếp tục tập trung học tốt trong học kỳ 2”. Phong tâm sự rằng “Đến với FPT Arena bởi rất nhiều lý do, nhưng mình nghĩ hơn hết, đó là một cái “duyên””.

Mục tiêu của Phong khi theo học tại FPT Arena Multimedia đúng như chương trình dạy mà trường đang đưa ra, giúp các sinh viên trở thành những nhà sáng tạo đa năng, đa tài. Không chỉ làm tốt những lĩnh vực sở trường, Phong còn được học thêm nhiều kiến thức mới ở các bộ môn khác trong chuyên ngành Multimedia. 

Kỷ niệm mà Phong nhớ nhất khi học ở FPT Arena trong học kỳ 2 này không nhiều, vì phần lớn thời gian là học online với thầy và các bạn cùng lớp. Tuy nhiên, những ngày cuối kỳ tập trung cho đồ án thật sự là khoảng thời gian mà chắc hẳn bất cứ sinh viên nào cũng kha khá “ám ảnh” mỗi khi nhắc lại. 

Khi bắt đầu đi học, Phong cũng thức đêm nhiều hơn nhưng Phong vẫn phân chia thời gian giữa công việc và giờ học ở trường để đảm bảo không làm ảnh hưởng.

Ngoài ra, nhóm của Phong cũng ít thành viên hơn các nhóm khác nên hầu như khối lượng công việc cũng bị dồn nhiều. May mắn là mọi thứ cũng đã được hoàn thành một cách êm xuôi và tốt đẹp, nhận được nhiều lời khen từ hội đồng chấm điểm khiến tất cả công sức bỏ ra đều là xứng đáng.

“Kiến thức ở kỳ 2 và kỳ 1 là hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau, nhưng lại bổ trợ cho nhau rất nhiều. Nhờ nắm chắc những kiến thức về Graphic ở kỳ 1 mà mình đã áp dụng rất nhanh chóng và thuần thục cho các sản phẩm về Web và App trong kỳ 2. Đương nhiên là học kỳ 2 thú vị hơn kỳ 1 chứ, nhưng cũng khó hơn đó nha. Nhìn các bạn trong lớp than thở suốt là cũng biết rồi, nhưng kêu ca vậy thôi chứ cuối kỳ thấy đồ án của nhóm nào cũng xịn sò hết. Mình tin rằng, với những bạn yêu thích UX/UI thì học kỳ 2 đích thị đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho những ai đang muốn lấn sân vào lĩnh vực này”.

Chị Phương Anh – Giám đốc (ngoài cùng, trái ảnh) và chị Thiên Trang – Trưởng phòng Tuyển sinh FPT Arena Hà Nội đã cùng trao chứng nhận, cúp và bộ quà tặng dành cho Phong tại buổi Lễ Tôn vinh SVXS học kỳ Summer 2021 được tổ chức vào đầu tháng 11. “Lại một lần nữa được vinh dự trở thành SVXS, mình tự hào vì đã chứng minh được với mọi người rằng dù tuổi mình đã ngót nghét sắp bước sang đầu 3 rồi nhưng vẫn không từ bỏ mọi cơ hội mà mình được trao, để ít nhiều truyền được cảm hứng đến các bạn trẻ còn chưa dám theo đuổi tới cùng đam mê của mình” – Phong chia sẻ.

Phong chia sẻ thông tin này đầu tiên chính là gia đình đang sinh sống tại Bình Định. Dù chỉ có thể về thăm bố mẹ hàng năm đúng một lần vào dịp Tết Nguyên đán nhưng hai tiếng gia đình vẫn luôn là động lực và nguồn sống của mỗi người, tin chắc rằng bố mẹ vẫn luôn dõi theo những bước đường mà Phong đang đi, và luôn ủng hộ mọi quyết định của cậu trong công việc lẫn học tập.

“Cảm xúc đầu tiên của mình khi nhận được tin nhận danh hiệu SVXS học kỳ Summer 2021 đương nhiên là vui, bất ngờ và tự hào nữa. Bất ngờ vì mình không nghĩ đây là lần thứ 2 mình vinh dự nhận được danh hiệu này. Vui vì sau rất nhiều những nỗ lực trong học kỳ 2, đặt nhiều tâm huyết vào đồ án cuối kỳ thì kết quả của mình đã được nhà trường ghi nhận”.

Ngày bé, mình không hay nhận được bằng khen xuất sắc như các bạn bè đồng trang lứa đâu, nên những giải thưởng mà mình có được ngày hôm nay mình đều luôn trân trọng, cất giữ cẩn thận và khoe cho bố mẹ biết, để bố mẹ được tự hào, hãnh diện vì mình.
Ngày bé, mình không hay nhận được bằng khen xuất sắc như các bạn bè đồng trang lứa đâu, nên những giải thưởng mà mình có được ngày hôm nay mình đều luôn trân trọng, cất giữ cẩn thận và khoe cho bố mẹ biết, để bố mẹ được tự hào, hãnh diện vì mình.

Với Phong không có bí kíp nào thần thánh đến mức biến chúng ta trở nên tài giỏi cả, chỉ có nỗ lực và sự cố gắng bền bỉ luôn đạt được điểm tối đa trong kỳ thi Lý thuyết và làm hết sức trong bài thi Thực hành để điểm trung bình cuối kỳ lọt vào top. Phong còn đặc biệt gợi ý thêm với các bạn là nhớ đừng lười làm bài tập về nhà nhé, vì không chỉ được nâng thêm điểm số đâu mà việc làm bài còn giúp bạn hệ thống lại các kiến thức đã học trong buổi trước để nhớ kỹ và nhớ lâu hơn.

Covid-19 và sự thích nghi

“Mình luôn tâm niệm, nếu bản thân mình vẫn sống tốt, vẫn không thiếu thốn gì và không bị thất nghiệp thì đã gọi là may mắn hơn rất rất nhiều so với những người khác ở ngoài xã hội. Chính vì thế, mình cũng cảm thấy khoảng thời gian vừa qua khiến bản thân mình có dịp được nghỉ ngơi, nhìn lại mọi thứ, sống chậm hơn và làm thêm được nhiều điều mà trước giờ mình đã bỏ quên như: nấu ăn, trồng cây, chăm sóc cho 2 em mèo và 1 em cún ở nhà… May mắn là mọi thứ đã dần được phục hồi trở lại, mình tin rằng sau này khi nhắc lại, mọi người sẽ đều nhớ đến năm 2020 và 2021 với thật nhiều dấu ấn đặc biệt, dù đó là tốt hay xấu.”

Một thời gian “cũng dài đấy nhỉ?” ở nhà “tĩnh tâm” lại và Phong nhận ra rằng cậu bạn không chỉ muốn ổn định trong công việc văn phòng và mong muốn được thăng tiến lên vị trí cao hơn mà còn ấp ủ nhiều những dự định riêng cho bản thân trong thời gian tới. 

Là một người thích đi đây đó và có tình yêu mãnh liệt với những vùng đất xinh đẹp của đất nước, Phong hy vọng sẽ làm được những chiến dịch nhằm thúc đẩy và phát triển nền du lịch Việt Nam, nhất là vực dậy sau khoảng thời gian đóng băng vì dịch bệnh. Những dự án này là sự kết hợp giữa nhiếp ảnh, thiết kế và travel video nhằm mang đến từng khoảnh khắc ấn tượng của các điểm đến, khơi gợi nguồn cảm hứng cho tinh thần dịch chuyển của giới trẻ.
Là một người thích đi đây đó và có tình yêu mãnh liệt với những vùng đất xinh đẹp của đất nước, Phong hy vọng sẽ làm được những chiến dịch nhằm thúc đẩy và phát triển nền du lịch Việt Nam, nhất là vực dậy sau khoảng thời gian đóng băng vì dịch bệnh. Những dự án này là sự kết hợp giữa nhiếp ảnh, thiết kế và travel video nhằm mang đến từng khoảnh khắc ấn tượng của các điểm đến, khơi gợi nguồn cảm hứng cho tinh thần dịch chuyển của giới trẻ.

Việc phải ở nhà, “work from home” trong thời gian giãn cách vừa giúp Phong có được nhiều thứ nhưng đương nhiên cũng sẽ làm bản thân trở nên lười hơn. Một điều mà ít nhất khiến cậu bạn cảm thấy dễ chịu nhất chính là việc sau khi hết giờ làm có thể tham gia luôn vào lớp học online mà không cần phải vội vàng tức tối thu dọn đồ đạc để chạy như bay từ công ty đến trường cho kịp giờ học. 

Ngoài niềm đam mê du lịch, Phong còn có một sự yêu thích đặc biệt với việc ca hát. Một tài lẻ mà có lẽ ai nghe Phong hát cũng đều sẽ “đổ” ngay giọng ca này. Trong Lễ Tôn vinh SVXS kỳ Summer 2021, chính Phong đã hát tặng tới tất cả mọi người bài hát “Ánh nắng của anh” sâu lắng và cảm xúc.

Mong ngóng lớn nhất của Phong sau dịch chính là được gặp lại thầy và bạn bè, cũng như chuẩn bị cho đồ án của kỳ 3 là một bộ phim ngắn mà cậu và các bạn cùng nhóm đang ấp ủ. Là một tín đồ du lịch, Phong cũng đã bị “giam chân” gần như suốt 2 năm nay rồi nên rất mong sẽ được đi du lịch đó đây khi mà tất cả mọi nơi ở Việt Nam đều đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Sắp hết 2021 rồi, hy vọng sang năm 2022, tất cả chúng ta sẽ cùng bắt tay “làm lại từ đầu” và bùng nổ hơn nữa nhé!

Nếu được quay trở lại 10 năm về trước Phong vẫn quyết định lựa chọn con đường này chứ?

“Mình cũng từng giống như các bạn cách đây 10 năm, phân vân giữa nhiều lựa chọn và cũng đứng trước các quyết định để làm sao cân bằng được giữa đam mê thực sự, thực lực bản thân, tài chính gia đình và cả định kiến về bằng cấp nữa. Sau tất cả, mình nhận ra rằng việc bạn học trường nào, có tiếng hay không, học phí đắt hay rẻ không nói lên điều gì bằng việc bạn đã học được những gì ở đó, bạn có cảm thấy hứng thú để theo đuổi và sau khi học xong, bạn có tìm được đúng hướng đi cho chính mình trong tương lai?”.

Chẳng may bạn lỡ chân đi nhầm, đừng vội nản lòng hay từ bỏ, cơ hội không chỉ đến với bạn 1 lần nên hãy bình tĩnh nhìn nhận lại trở ngại mà mình đang gặp phải và tìm cách khắc phục. Nếu được quay lại 10 năm trước, cũng đúng là thời điểm mình sắp bước vào kỳ thi ĐH quan trọng. Phong tâm sự nhất định sẽ quyết tâm hơn với đam mê của mình, không phó thác cho mọi thứ đến đâu thì đến. 

“Không có gì là quá muộn để bạn bắt đầu. Cũng giống như mình, vẫn quyết định học thêm tại FPT Arena kể cả có học bổng hay không và dù mình đã từng học qua một trường ĐH và có kinh nghiệm đi làm được 5 năm”.
“Không có gì là quá muộn để bạn bắt đầu. Cũng giống như mình, vẫn quyết định học thêm tại FPT Arena kể cả có học bổng hay không và dù mình đã từng học qua một trường ĐH và có kinh nghiệm đi làm được 5 năm”.

“Mình đã mất gần 3 năm loay hoay giữa các công việc khác nhau sau khi ra trường, từ phóng viên viết báo đến content marketing, social media… Trước khi quay về đúng với đam mê thật sự mà mình nung nấu từ ngày bé. Chính vì thế, nếu trở về 10 năm trước, mình sẽ dặn lòng phải quyết đoán hơn, nhiệt huyết hơn để không lãng phí bất cứ thời gian nào của tuổi trẻ mà đến bây giờ tiếc nuối cũng không thể cứu vãn được”.

Trước đây, Phong là người thiên hẳn về con tim, nên rất dễ bị mủi lòng khi một điều gì đó mang lại cho mình cảm xúc, hoặc hành động tùy hứng, vui thì làm, còn không thì cũng kệ. Nhưng dần theo thời gian sống và trong ngành này đã giúp cậu bạn “tĩnh” hơn, Phong luôn cố gắng sửa đổi cân bằng cả hai điều này, để nó không làm ảnh hưởng đến tập thể, đến công việc hay những mối quan hệ xung quanh mình. Con tim hay lý trí quá cũng đều không tốt, vậy nên những lúc cần đưa ra 1 quyết định nào, hãy nghĩ đến mặt còn lại của vấn đề để trung hòa nó và xử lý thật khôn khéo.

Thật ra, mình không hẳn có 1 châm ngôn sống nào cụ thể để phải nhất nhất nghe theo, làm theo. Nhưng mình luôn tâm niệm một điều rằng: “Không có gì là quá muộn, chỉ cần bạn không bao giờ ngừng cố gắng!” Câu này mình thấy luôn đúng trong mọi hoàn cảnh, từ công việc, học tập đến cả những ứng xử trong cuộc sống.
Thật ra, mình không hẳn có 1 châm ngôn sống nào cụ thể để phải nhất nhất nghe theo, làm theo. Nhưng mình luôn tâm niệm một điều rằng: “Không có gì là quá muộn, chỉ cần bạn không bao giờ ngừng cố gắng!” Câu này mình thấy luôn đúng trong mọi hoàn cảnh, từ công việc, học tập đến cả những ứng xử trong cuộc sống.

Phong cũng muốn nhắn gửi tới những ai đang theo đuổi và kiếm tìm đam mê của mình rằng khi đang ở độ tuổi đẹp nhất hãy sống hết mình, làm điều mình thích, không ngừng học hỏi để sau này không phải hối tiếc và kỳ tích chính là trái ngọt cho những trái tim dũng cảm.

Linh Đan – Trà My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh