Đồ họa 3D đang trở thành mảnh đất đầy tiềm năng cho Gen Z

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin trên toàn cầu, thiết kế đồ họa 3D đang là một đại diện cho sự phát triển thời đại, ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong mọi lĩnh vực.

Là một mảng của Multimedia – Mỹ thuật đa phương tiện, đồ họa 3D đang dần trở thành một xu hướng, thu hút nhiều nhân lực tham gia. Nếu như trước đây, khi nhắc tới Thiết kế, chúng ta đang quen mắt với những hình ảnh 2D phẳng, thì cho tới hiện tại, 3D đã trở nên phổ biến hơn, cũng dễ bắt gặp hơn trong chính cuộc sống thường ngày. 

Hiểu rõ hơn về đồ họa 3D (đồ họa 3 chiều, 3-Dimension)

Hiểu một cách đơn giản, đồ họa 3D bao gồm các kỹ thuật dựng hình ảnh lên không gian 3 chiều, thể hiện các hiệu ứng đổ bóng vật lý bằng các phần mềm đồ họa vi tính, tạo ra hình ảnh có tính chân thực và giống thật so với thế giới hiện thực. Hiện tại có khá nhiều phần mềm đồ họa vi tính phục vụ cho việc tạo ra hình ảnh đồ họa 3D như: After Effect, 3DS Max, Autodesk Maya…

Muốn làm tốt 3D, bạn cần có kiến thức vững vàng về 2D cùng với tư duy không gian và am hiểu hình học. Bên cạnh đó, khả năng tưởng tượng, óc sáng tạo và hiểu biết về vẽ căn bản cũng là các yếu tố không thể thiếu với những ai có ý định theo thiết kế đồ họa 3D. 

3D ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong nhiều lĩnh vực với nhu cầu nhân lực lớn

Khi nhắc tới việc ứng dụng hình ảnh đồ họa 3D quen thuộc nhất với các bạn trẻ, không thể bỏ qua Game. Ngoài cốt truyện hay, thể loại (Gameplay) hợp sở thích,… thì đồ họa đẹp cũng là một yếu đố mà người chơi để ý đầu tiên khi tiếp xúc với một tựa game. Muốn có một giao diện bắt mắt, thu hút thì vai trò của Designer rất quan trọng, có thể nói là xuyên suốt quá trình Thiết kế Game. 

Ngành công nghiệp game đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi thành lập vào những năm 1940, đã và đang có diện mạo mới khi được ứng dụng đồ họa 3D.

Một hoạt cảnh trong trailer game “Asphalt X” – đồ án kỳ 3 do các bạn sinh viên FPT Arena thực hiện

Trong những năm gần đây, rất nhiều bộ phim hoạt hình kinh điển đã được chuyển thành dạng 3D như: Tom & Jerry, The Lion King,… Công việc của thiết kế phim hoạt hình 3D có khối lượng nhiều hơn, cũng nhiều giai đoạn hơn thiết kế game, gồm: phác thảo ý tưởng, dựng phác thảo, sau đó là dựng hình ảnh, làm chất liệu và diễn hoạt cho nhân vật; cuối cùng sẽ là chuyển động, thay đổi của môi trường trong không gian 3D.

Đồ họa 3D chính là xu hướng của ngành làm phim hoạt hình trong tương lai, với nhiều mục đích khác nhau: phim giải trí, tuyên truyền, TVC quảng cáo,… 

Apocalypse – đồ án phim hoạt hình 3D của các bạn sinh viên FPT Arena

Ngoài ra, người làm đồ họa 3D, còn gọi là Animator còn có thể làm nhiều mảng nghề liên quan khác như thiết kế hiệu ứng hình ảnh 3D (VFX), thiết kế đồ họa 3D trong kiến trúc – xây dựng – nội thất, in 3D. Đây là một công việc không hề dễ dàng, nhưng đi kèm với yêu cầu cao cũng sẽ là những mức đãi ngộ hấp dẫn, kèm theo đó là những thử thách và trải nghiệm thú vị mà không phải nghề nào cũng có được. 

Ứng dụng đồ họa 3D với trải nghiệm AR

Chắc hẳn không ít người vẫn còn nhớ tựa game Pokemon Go đã làm mưa làm gió suốt một thời gian dài, tạo nên cơn sốt trên toàn thế giới. Đây là một ví dụ đầy sinh động cho công nghệ Thực tế ảo tăng cường (AR). Với AR, các thông tin kỹ thuật số sẽ được chồng lắp lên trên các yếu tố của thế giới thực. Nói cách khác, bạn vẫn đang ở thế giới thực, nhưng thế giới đó sẽ được “điểm tô” thêm bằng cách chồng thêm nhiều lớp hình ảnh, mang tới một trải nghiệm vừa lạ lẫm, vừa không mang lại cảm giác ảo và bạn sẽ đóng vai trò như một người chiêm ngưỡng. 

AR mang đến trải nghiệm sống động bằng cách chồng thêm nhiều lớp hình ảnh

AR vẫn còn là điều khá mới với nhiều bạn trẻ, cũng dễ gây nhầm lẫn với VR (thực tế ảo). Trên thực tế, AR là mảng ngành cần những nhà thiết kế 3D lành nghề. Nhà thiết kế sẽ tạo ra những vật thể định dạng 3D, sau đó thực hành lập trình, đưa vào môi trường thực tế với sự hỗ trợ của những thiết bị công nghệ và nền tảng hỗ trợ. Sắp tới đây, các bạn trẻ sẽ được hiểu sâu hơn về AR cũng như chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, những triển lãm sân khấu thực tế ảo tăng cường vô cùng đặc sắc tại Lễ hội trải nghiệm OPEN Z – sự kiện đặc biệt từ FPT Arena Multimedia. 

Lễ hội trải nghiệm OPEN Z - sự kiện đặc biệt từ FPT Arena Multimedia. 
Lễ hội trải nghiệm OPEN Z – sự kiện đặc biệt từ FPT Arena Multimedia.

Lễ hội trải nghiệm OPEN Z là một sân chơi đa sắc màu dành riêng cho Gen Z, đáp ứng nhu cầu của các bạn trẻ hiện nay muốn trải nghiệm nghề nghiệp thực tế để hiểu hơn về bản thân mình, đồng thời đưa Gen Z Việt tiếp cận gần hơn với sân chơi nghệ thuật kết hợp cùng công nghệ. Ngoài AR, OPEN Z còn nhiều điểm thú vị khác như: khám phá bản thân với nhân số học, tự tay tạo ra những tác phẩm nghệ thuật cắt dán, trình diễn nghệ thuật đường phố; và đặc biệt là sự xuất hiện, giao lưu và bình luận trận đấu game trực tiếp từ Streamer Bomman. 

 

OPEN Z sẽ diễn ra ở cả hai miền Nam Bắc với thời gian như sau: 

  • Tại Hà Nội: ngày 17/4/2021 tại FPT Arena 264 Đội Cấn, P. Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội
  • Tại TP HCM: ngày 24/4/2021 tại FPT Arena 590 Cách Mạng Tháng 8, P.11, Q.3, TP HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Kiện Sắp Diễn Ra

Học Bổng & Ưu Đãi

Hỗ trợ Tư Vấn Tuyển Sinh

Error: Contact form not found.