“FAI – Billiards Championship 2023” – Mùa giải đầy ấn tượng của những cơ thủ trẻ

Với mong muốn tạo điều kiện phát triển toàn diện thể chất, nâng cao sức khỏe cho các bạn sinh viên đang theo học tại Viện Đào tạo Quốc tế FPT Hà Nội (FAI). Ngày 14/05 vừa qua, giải đấu “FAI – Billiards Champion 2023” tổ chức tại Mắt Lơ Billiards Club với sự tham gia của hơn 50 cơ thủ trẻ. Trải qua 10 giờ thi đấu đầy kịch tính, mùa giải năm nay chính thức khép lại và tìm ra 4 gương mặt xuất sắc nhất.

Thời gian truyền thông và chính thức mở đơn đăng ký chưa tới nửa tháng nhưng giải đấu lần này nhận được sự hưởng ứng rất tích cực từ các bạn sinh viên.

FAI Billiards Championship 2023 được tổ chức bởi Viện Đào tạo Quốc tế FPT với tổng giải thưởng lên tới hàng chục triệu đồng gồm các nội dung trao thưởng cho Quán quân, Á quân và đồng hạng 3. Ngay từ sáng sớm nhiều cơ thủ đã có mặt để “luyện tập cơ tay” trước khi bước vào trận đấu chính thức. 8 bảng đấu liên tục hơn 10 giờ đồng hồ, các tuyển thủ nhà FAI phải tập trung hết sức cao độ xuyên suốt giải đấu và không quên sử dụng những “món nghề” của riêng mình.

Quán quân và Á quân chung cuộc của “FAI – Billiards Championship 2023” đã gọi tên hai chàng trai cùng đến từ FPT Arena Multimedia đó là Vũ Hoàng Đức và Chử Văn Sơn.

Chiếu theo thể thức bida 8 bóng với nội dung có cú đánh gọi được chơi với một bi cái và 15 bi mục tiêu được đánh số từ 1 đến 15. Một cơ thủ phải đưa vào lỗ 1 nhóm bi được đánh số từ 1 đến 7 (bi màu) trong khi cơ thủ khác phải đưa vào lỗ 1 nhóm bi khác được đánh số từ 9 đến 15 (bi khoang/bi sọc). Cơ thủ nào đánh hết nhóm bi của mình sau đó đánh bi số 8 vào lỗ một cách hợp lệ thì thắng luôn ván đó.

Ban tổ chức cuộc thi chia sẻ cùng các cơ thủ tại lễ khai mạc.
Giải đấu được diễn ra tại không gian hiện đại của Mắt Lơ Billiards Club.

Ở mùa thứ 2, FAI Billiards Championship 2023 nổi bật với những con số hết sức ấn tượng: 110 trận đấu vô cùng căng thẳng bao gồm 95 trận đấu vòng sơ loại, 8 vòng loại 1:16, 4 trận tứ kết, 2 trận bán kết và chung kết. Theo thể lệ chơi bida 8 bóng, từ vòng loại BTC áp dụng thể thức BO3 vào trận đấu, cho đến vòng 1:16 sinh viên thi đấu theo thể thức BO5. Vòng Bán kết và Tứ kết áp dụng thể thức BO7 và cuối cùng là chung kết với thể thức BO9. Ngay từ vòng loại đã xuất hiện rất nhiều lượt đấu khiến cả cơ thủ lẫn khán giả phải “toát mồ hôi” bởi những màn lật kèo ở phút cuối hoặc từ tỉ số 2-0 xoay chuyển thành 3-2 dứt điểm tấm vé đi tiếp.

Tổ trọng tài hoạt động hết công suất, luôn công tâm trong mọi tình huống cũng như bám sát từng đường cơ hướng đến tính công tâm nhất cho giải đấu.

Kể từ khi phát động, các bạn đã chủ động liên lạc và lên lịch hẹn nhau đi đấu tập. Có bạn đã nắm được điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ nhờ vậy rất nhiều bàn thắng “Knock out” xuất sắc xuất hiện từ lượt đấu loại. Ở vòng 1-16 và tứ kết sức nóng đã nhanh chóng hiện rõ khi mà mỗi cơ thủ đều hết sức tập trung vào từng đường cơ của mình. Nhiều bạn chỉ vì thiếu một chút may mắn mà vụt mất cơ hội giành lấy tấm vé để bước vào vòng trong đầy tiếc nuối.

Hồng Phong và Đức Duy đều là những tuyển thủ “có máu mặt” tại mùa giải năm ngoái. Ở lần quay trở lại này cả hai đều được đánh giá là một trong những cơ thủ có lối chơi sát thương cao. Phần lớn chiến thắng của cả Phong và Duy đều dứt điểm đối thủ với tỉ số 3-0.
Trận đối đầu nghẹt thở của Cao Hoàng Nam và Á Quân Chử Văn Sơn tại vòng tứ kết là trận đấu được đông đảo khán giả quan tâm. Cả hai bạn đều rất yêu thích Billiards và từ lâu đã mơ ước được thi đấu chuyên nghiệp. Với Hoàng Nam dù phải dừng chân nhưng chắc chắn sự nỗ lực của cậu đã chiến thắng trong lòng rất nhiều khán giả rồi đó!
Trịnh Hưởng – Gương mặt mới với màn đụng độ đầy ấn tượng cạnh tranh tấm vé ghi danh vào bán kết. Dù rất trẻ tuổi nhưng Hưởng được BTC đánh giá là đối thủ rất đáng gờm.

Trải qua 10 giờ thi đấu cùng hơn 50 cơ thủ, hai chàng trai vàng cùng đến từ nhà FPT Arena Multimedia đã xuất sắc giành được tấm vé bước vào chung kết và là đối thủ “ngang tài ngang sức” của nhau. Trận chung kết ấy là một cuộc chiến “Cân não”. Cả hai tuyển thủ đều tập trung gấp đôi sức lực, căng thẳng đến nín thở và sau cùng sự xuất sắc cùng màn thể hiện vượt trội, sau 7 hiệp thi đấu, Vũ Hoàng Đức đã thắng cuộc trước tay cơ khá bản lĩnh – Chử Văn Sơn với tỉ số 5-2.

Vượt qua nhiều đối thủ “nặng ký” để có về cho mình ngôi vị Quán Quân đầy thuyết phục – Hoàng Đức đã đem đến giải đấu những lượt tranh tài đầy kịch tích thu về nhiều bàn thắng đẹp mắt với các tỉ số áp đảo.
Top 4 chung cuộc lần lượt gọi tên: Quán Quân: Hoàng Đức, Á Quân: Văn Sơn. Đồng hạng ba: Đức Duy và Trịnh Hưởng.

Hoà chung với không khí Seagame 32, FAI – Billiards Championship 2023 đã có một mùa giải vô cùng thành công dựa trên tinh thần thể thao công bằng – đạo đức – tôn trọng. Sau giải đấu, những người làm chương trình xin được gửi lời cảm ơn nồng nhiệt nhất đến các cơ thủ đã rất nhiệt tình và sôi nổi tham gia giải đấu FAI – Billiards Championship 2022 ngày hôm ấy. Bầu không khí tại giải đấu vô cùng tuyệt vời, nhiều cơ thủ không may mắn được vào vòng trong dù bị loại ở vòng trước vẫn tiếp tục ở lại để cổ vũ tiếp thêm sức mạnh cho những cơ thủ đang còn thi đấu thể hiện tính kết nối và tinh thần trượng nghĩa đẹp đẽ của thể thao.

Các bạn nhớ dõi theo các sự kiện tới đây của chúng mình nữa nhé!

Linh Đan